7 thực phẩm phục hồi sức khỏe cho người sau đột quỵ

Thực phẩm cho người sau đột quỵ, đặc biệt là người cao tuổi ăn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi đột quỵ, vì chúng có thể ảnh hưởng đến huyết áp, trọng lượng cơ thể và mức độ căng thẳng. Là người chăm sóc gia đình, bạn cần xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp cho người thân của mình dựa trên khuyến nghị của bác sĩ. Dưới đây là một số lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho những người đang hồi phục và lợi ích của từng món.

7-thuc-pham-phuc-hoi-suc-khoe-cho-nguoi-sau-dot-quy
7 thực phẩm phục hồi sức khỏe cho người sau đột quỵ

Gà Tây cho người sau đột quỵ

Nhiều người sống sót sau cơn đột quỵ thường gặp các vấn đề về hô hấp, điều đó có thể làm gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, gà tây là một lựa chọn thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường giấc ngủ và sức khỏe tổng thể. Gà tây là thịt nạc có chứa tryptophan, một loại axit amin có thể làm tăng sản xuất hormone điều hòa giấc ngủ melatonin, ngăn ngừa mệt mỏi và dẫn đến giấc ngủ đầy đủ.

Đậu – nguồn cung cấp chất xơ

Đột quỵ có thể khiến cơ bắp bị yếu đi và khiến người cao niên khó kiểm soát cơ thể của họ. Rò rỉ bất thường là vấn đề về bàng quang phổ biến nhất và thường được điều trị bằng các liệu pháp, thói quen ăn uống lành mạnh như ăn đậu. Đậu đen và đậu tây là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và chúng có thể hấp thụ hầu hết nước từ thực phẩm mà người thân của bạn ăn, giúp kiểm soát các vấn đề về bàng quang.

Sữa chua làm người sau đột quỵ no lâu

Nuốt và nhai thức ăn có thể là thách thức đối với người thân của bạn trong giai đoạn đầu của quá trình hồi phục. Do đó, bạn cần tìm những thực phẩm dễ ăn như sữa chua. Sản phẩm từ sữa là một nguồn protein tốt và có thể giúp người cao niên no lâu. Sữa chua cũng chứa một lượng dồi dào vitamin, canxi, kẽm có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ tái phát.

Cac-san-pham-tu-sua-co-nhieu-protein-va-giup-nguoi-bị-dot-quy-no-lau
Các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều protein và giúp người bị đột quỵ no lâu

Bột yến mạch làm giảm nguy cơ tái phát

Ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch cung cấp chất xơ hòa tan cho người cao tuổi và giảm nguy cơ đột quỵ tái phát. Bột yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giúp tăng cường trí não, cũng có thể nâng cao nhận thức ở người cao tuổi và phục hồi nhiều khả năng đã mất của người bệnh. Để tăng thêm sự đa dạng cho bột yến mạch của người thân, hãy sử dụng các loại trái cây tươi như dâu tây và việt quất.

Cá ngừ cải thiện tâm trạng người sau đột quỵ

Những thay đổi sinh hóa trong não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra trầm cảm, và một số triệu chứng bao gồm bồn chồn, giảm năng lượng, buồn bã và khó tập trung. Ăn uống lành mạnh có thể điều trị trầm cảm một cách tự nhiên và tăng cường sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Cá ngừ là một loại cá béo có thể làm tăng endorphin tích cực trong cơ thể và cải thiện tâm trạng. Các axit amin trong cá ngừ có thể giúp đầu óc tỉnh táo và tăng cường mức năng lượng.

Các bài viết liên quan:

Ô nhiễm không khí – nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu

Nhiệt độ – Nguyên nhân gây đột quỵ cho mùa đông

Cải bó xôi cung cấp vitamin

Loại rau xanh này chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường nhận thức và giảm mức huyết áp. Ăn ít nhất một khẩu phần rau hàng ngày như rau bina cung cấp folate và vitamin K, E và B, có thể tăng khả năng tập trung tinh thần và tăng cường trí nhớ.

Táo – giảm cholesterol người sau đột quỵ

Táo có nhiều chất xơ hòa tan được gọi là pectin, có thể làm giảm mức cholesterol. Ăn thực phẩm ít cholesterol là rất quan trọng trong quá trình hồi phục đột quỵ vì nó có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và tăng cường lưu thông. Khi máu và oxy lưu thông tự do khắp cơ thể và đến não, tỷ lệ hồi phục của người thân của bạn có thể tăng lên.

 

 

Tag: #dotquy, #nguoisaudotquy, #cholesterol, #tramcam, #hohap, #nguoibidotquynenangi, #onhiemmoitruongvn, #huyetapcao, #dotquyxuathuyet, #dotquydothieumaucucbo, #benhtim, #benhtimmach

Search: đột quỵ, người sau đột quỵ, cholesterol, trầm cảm, hô hấp, bệnh tim, bệnh tim mạch, người bị đột quỵ nên ăn gì, onhiemmoitruongvn, huyết áp cao, đột quỵ xuất huyết, đột quỵ do thiếu máu cục bộ,

 

Nguồn : sưu tầm