8 cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

Thận là cơ quan có kích thước bằng nắm tay và nằm ở dưới cùng của khung xương sườn, ở cả hai bên cột sống. Chúng thực hiện một số chức năng quan trọng của cơ thể con người.

8-cach-de-giu-cho-than-cua-ban-khoe-manh
8 cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

Quan trọng nhất, chúng lọc các chất thải, nước thừa và các tạp chất khác ra khỏi máu của bạn. Những chất thải này được lưu trữ trong bàng quang của bạn và sau đó được thải ra ngoài qua nước tiểu. Ngoài ra, thận của bạn điều chỉnh nồng độ pH, muối và kali trong cơ thể. Chúng cũng tạo ra các hormone điều chỉnh huyết áp và kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu.

Chúng cũng chịu trách nhiệm kích hoạt một dạng vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi để xây dựng xương và điều chỉnh chức năng cơ.

Duy trì sức khỏe của thận là quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và hạnh phúc chung của bạn. Bằng cách giữ cho thận của bạn khỏe mạnh, cơ thể bạn sẽ lọc và thải chất thải ra ngoài một cách hợp lý và sản xuất ra các hormone để giúp cơ thể hoạt động tốt.

Một số mẹo giúp cho bạn luôn khỏe mạnh:

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên không chỉ tốt cho vòng eo của bạn. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Nó cũng có thể làm giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn, cả hai đều quan trọng để ngăn ngừa tổn thương thận.

Bạn không cần phải chạy quá nhanh, đi bộ, đạp xe và thậm chí khiêu vũ đều rất tốt cho sức khỏe của bạn. Tìm một hoạt động khiến bạn bận rộn và vui vẻ. Sẽ dễ dàng hơn để gắn bó với nó và mang lại kết quả tuyệt vời.

Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn

Những người bị bệnh tiểu đường, hoặc một tình trạng làm lượng đường trong máu cao, có thể khiến thận bị tổn thương. Khi các tế bào của cơ thể không thể sử dụng glucose (đường) trong máu, chúng buộc phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Trong nhiều năm cố gắng, điều này có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu của mình, bạn sẽ giảm nguy cơ bị tổn thương. Ngoài ra, nếu tổn thương được phát hiện sớm, bác sĩ có thể thực hiện các bước để giảm hoặc ngăn ngừa tổn thương thêm.

Theo dõi huyết áp

Huyết áp cao có thể gây tổn thương thận. Nếu huyết áp cao xảy ra với các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường, bệnh tim hoặc cholesterol cao, tác động đến cơ thể của bạn có thể rất đáng kể.

Chỉ số huyết áp khỏe mạnh là 120/80. Tiền tăng huyết áp nằm trong khoảng từ điểm đó đến 139/89. Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp giảm huyết áp của bạn tại thời điểm này.

Nếu chỉ số huyết áp của bạn luôn trên 140/90, bạn có thể bị cao huyết áp. Bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc theo dõi huyết áp thường xuyên, thay đổi lối sống và có thể dùng thuốc.

Theo dõi cân nặng và ăn uống lành mạnh

mot-che-do-an-uong-lanh-manh
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm các tổn thương cho thận

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc một số bệnh có thể làm hỏng thận. Chúng bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh thận.

Một chế độ ăn uống lành mạnh ít natri, thịt chế biến sẵn và các loại thực phẩm có hại khác có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương. Tập trung ăn các nguyên liệu tươi tự nhiên ít natri, chẳng hạn như súp lơ, quả việt quất, cá, ngũ cốc nguyên hạt, v.v.

Uống nhiều nước

Không có điều kỳ diệu nào đằng sau lời khuyên “uống tám cốc nước mỗi ngày”, đó là một mục tiêu chính xác vì nó khuyến khích bạn luôn đủ nước. Uống nước thường xuyên và phù hợp sẽ có lợi cho thận của bạn.

Nước giúp loại bỏ natri và độc tố ra khỏi cơ thể của bạn. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Mục tiêu ít nhất 1,5 đến 2 lít mỗi ngày. Đây chính xác lượng nước bạn cần cho một ngày. Các yếu tố như khí hậu, tập thể dục, giới tính, sức khỏe tổng thể và việc bạn có đang mang thai hay đang cho con bú hay không là những yếu tố quan trọng cần xem xét khi lập kế hoạch uống nước hàng ngày của bạn.

Những người đã từng bị sỏi thận nên uống nhiều nước hơn một chút để giúp ngăn ngừa hình thành sỏi trong tương lai.

Các bài viết liên quan:

Người mắc bệnh tiểu đường có dùng được Aspirin?

Mối liên hệ giữa bệnh gút và bệnh tiểu đường

Không hút thuốc

Hút thuốc làm hỏng các mạch máu của cơ thể bạn. Điều này dẫn đến lưu lượng máu đi khắp cơ thể và thận của bạn chậm hơn.

Hút thuốc cũng khiến thận của bạn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nếu bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ của bạn sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều năm để trở lại mức độ rủi ro của một người chưa bao giờ hút thuốc.

Hãy lưu ý về lượng thuốc giảm đau bạn uống

Nếu bạn thường xuyên dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), bạn có thể gây tổn thương thận. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), có thể gây hại cho chúng nếu bạn dùng chúng thường xuyên vì đau mãn tính, đau đầu hoặc viêm khớp. Nếu bạn sử dụng những loại thuốc này hàng ngày, bạn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các phương pháp điều trị an toàn cho thận nếu bạn đang phải những cơn đau.

Kiểm tra chức năng thận nếu bạn có nguy cơ cao

kham-suc-khoe-dinh-ky
Bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ nếu bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao

Nếu bạn có nguy cơ cao bị tổn thương thận, bạn nên đi kiểm tra thường xuyên. Những nhóm người sau nên kiểm tra thường xuyên:

  • Những người trên 60 tuổi
  • Những người sinh ra nhẹ cân
  • Những người bị bệnh tim mạch hoặc có gia đình mắc bệnh này
  • Những người có hoặc có tiền sử gia đình bị huyết áp cao
  • Những người béo phì

Kiểm tra thường xuyên là một cách tuyệt vời để biết tình hình sức khỏe của bản thân và những thay đổi có thể xảy ra. Nhận biết trước bất kỳ sự thay đổi nào của cơ thể sẽ giúp bạn làm chậm hoặc ngăn ngừa thiệt hại trong tương lai.

Khi mọi việc không như mong muốn

Hơn 1/10 người Mỹ trên 20 tuổi gặp các vấn đề về thận và một số bệnh sẽ trở nên xấu hơn theo thời gian. Khi thận hỏng, cơ thể bạn sẽ không thể loại bỏ các chất độc, chất thải ra ngoài. Chất thải tích tụ trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng và dẫn đến tử vong. Để khắc phục điều này, máu của bạn sẽ phải được lọc nhân tạo thông qua lọc máu, hoặc bạn sẽ cần phẫu thuật.

Các loại bệnh thận

Bệnh thận mãn tính
moi-phut-chung-tiep-xuc-20-tong-the-tich-mau
Mỗi phút chúng tiếp xúc 20% tổng thể tích máu của bạn

Dạng bệnh phổ biến nhất là bệnh thận mãn tính. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thận mãn tính là huyết áp cao. Bởi vì thận của bạn liên tục xử lý máu của cơ thể, chúng tiếp xúc với khoảng 20% tổng thể tích máu của bạn mỗi phút.

Huyết áp cao rất nguy hiểm cho thận của bạn vì nó dẫn đến tăng áp lực lên các cầu thận, các đơn vị chức năng của thận. Theo thời gian, áp suất cao này làm tổn hại đến bộ máy lọc của thận và làm chức năng của chúng suy giảm.

Cuối cùng, chức năng chúng sẽ suy giảm đến mức không thể thực hiện đúng chức năng của mình nữa và bạn sẽ phải cần đến các bộ phận nhân tạo. Lọc máu, lọc chất lỏng và chất thải ra khỏi máu của bạn, nhưng nó không phải là giải pháp lâu dài.

Bệnh tiểu đường là một nguyên nhân chính khác của bệnh thận mãn tính. Theo thời gian, lượng đường trong máu không được kiểm soát sẽ làm hỏng các đơn vị chức năng của thận, cũng dẫn đến suy thận.

Sỏi thận

Một vấn đề phổ biến khác là sỏi thận. Khoáng chất và các chất khác trong máu của bạn có thể kết tinh trong thận, tạo thành các hạt rắn hoặc sỏi, thường ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Việc loại bỏ sỏi thận có thể cực kỳ đau đớn, nhưng hiếm khi gây ra vấn đề đáng kể.

Viêm cầu thận

Viêm cầu thận là tình trạng viêm các cầu thận, các cấu trúc cực nhỏ bên trong thận thực hiện chức năng lọc máu. Viêm cầu thận có thể do nhiễm trùng, thuốc, bất thường bẩm sinh và bệnh tự miễn. Tình trạng này có thể tự thuyên giảm hoặc cần dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Bạn có thể làm gì để cải thiện sức khỏe

Thận rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Các cơ quan này đảm nhiệm nhiều chức năng, từ xử lý chất thải trong cơ thể đến tạo hormone. Đó là lý do tại sao việc chăm sóc chúng luôn là ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe.

Duy trì lối sống năng động, có ý thức về sức khỏe là điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo thận luôn khỏe mạnh.

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe mãn tính làm tăng nguy cơ bị tổn thương thận, bạn nên đến gặp bác sĩ để nhận được sự giúp đỡ sớm nhất và theo dõi sự thay đổi của cơ thể.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #thancochucnanggi, #viemcauthan, #soithan,#benhthanmantinh

Search: onhiemmoitruongvn, thận có chức năng gì, viêm cầu thận, sỏi thận, bệnh thận mãn tính

 

Nguồn: sưu tầm