99% dân số thế giới đang hít thở không khí bị ô nhiễm

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hầu hết dân số trên thế giới đều hít thở không khí bị ô nhiễm. Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc kêu gọi người dân hành động nhiều hơn để làm giảm bớt việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Một trong các nguyên nhân tạo ra các chất ô nhiễm gây ra các vấn đề về hô hấp và dẫn đến hàng triệu ca tử vong mỗi năm.

99-dan-so-the-gioi-dang-hit-tho-khong-khi-o-nhiem
99% dân số thế giới đang hít thở không khí bị ô nhiễm

Tác hại của việc không khí bị ô nhiễm là gì?

Dữ liệu mới cho thấy 99% dân số toàn cầu đang phải hít thở không khí bị ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép của WHO. Không khí bị ô nhiễm thường chứa các hạt bụi mịn, bụi siêu mịn,… có thể xâm nhập sâu vào phổi, xâm nhập vào tinh mạch – động mạch và gây bệnh. Theo WHO, chất lượng không khí kém nhất thường nằm ở các khu vực như Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Châu Phi

Tiến sĩ Maria Neira, người đứng đầu bộ phận môi trường, biến đổi khí hậu và sức khỏe của WHO cho biết: “Sau khi trải qua đại dịch COVID-19, chúng ta không thể chấp nhận được con số 7 triệu ca tử vong mỗi năm và vô số các trường hợp sức khỏe bị bào mòn do ô nhiễm không khí”. Bà nói thêm: “Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta có quá nhiều khoản đầu tư, phát triển khiến môi trường ngày càng ô nhiễm hơn là các hoạt động giúp không khí trong lành hơn, sạch sẽ hơn”.

Nguyên nhân nào khiến ô nhiễm không khí luôn ở mức cao?

PM25-xam-nhap-vao-phoi
PM2.5  xâm nhập sâu vào phổi và đi vào máu, gây ra các tác động đến tim mạch, mạch máu não (đột quỵ) và các cơ quan hô hấp

Ô nhiễm không khí bao gồm các loại vật chất hạt (PM2.5, PM10), Nitrogen dioxide, Carbon monoxide, Sulfur dioxide,…

Nitrogen dioxide bắt nguồn chủ yếu từ quá trình đốt cháy nhiên liệu do con người tạo ra, như các phương tiện giao thông và phổ biến nhẩt ở khu vực thành thị. Theo WHO, phơi nhiễm có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và các triệu chứng như ho, khò khè, khó thở, đồng thời có thể khiến nhiều trường hợp phải nhập viện và cấp cứu. Nồng độ cao nhất được tìm thấy ở khu vực phía đông Địa Trung Hải.

Vật chất dạng hạt được bắt nguồn từ giao thông vận tải, nhà máy điện, nông nghiệp, đốt chất thải và công nghiệp; cũng như từ các nguồn tự nhiên như bụi sa mạc. Từ cơ sở dữ liệu của WHO cho thấy, nhiều nước trên thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề của vật chất nặng hạt như: Ấn độ có mức PM10 cao, trong khi Trung Quốc có mức PM2.5 cao.

WHO cho biết: “Các vật chất dạng hạt, đặc biệt là PM2.5, có khả năng xâm nhập sâu vào phổi và đi vào máu, gây ra các tác động đến tim mạch, mạch máu não (đột quỵ) và các cơ quan hô hấp”.

Các bài viết liên quan:

Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2021

Kích thước các loại hạt có trong không khí

Làm thế nào chúng ta có thể làm giảm ô nhiễm không khí?

Anumita Roychowdhury, một chuyên gia về ô nhiễm không khí tại Trung tâm Khoa học và Môi trường, cho biết những phát hiện trên đã cho chúng ta thấy hậu quả của việc không khí bị ô nhiễm. Do đó, chúng ta cần những phương án, sự thay đổi cần thiết để loại bỏ các chất ô nhiễm có trong không khí.

Bà nói, Ấn Độ và thế giới cần phải chuẩn bị cho những thay đổi lớn để cố gắng hạn chế việc không khí bị ô nhiễm, bao gồm sử dụng xe điện, tránh sử dụng nhiên liệu hóa thạch, mở rộng quy mô năng lượng xanh và phân loại rác thải.

Hội đồng Năng lượng, Môi trường và Nước, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại New Delhi, đã phát hiện ra trong một nghiên cứu: hơn 60% phụ tải PM2.5 của Ấn Độ đến từ các hộ gia đình và các ngành công nghiệp.

Tanushree Ganguly, người đứng đầu chương trình của hội đồng về chất lượng không khí, đã kêu gọi cả nước cùng hành động nhằm giảm lượng khí thải từ các ngành công nghiệp, ô tô, đốt sinh khối và năng lượng. Bà nói: “Chúng ta cần ưu tiên năng lượng sạch cho các hộ gia đình cần nó nhất và thực hiện các biện pháp tích cực để làm sạch lĩnh vực công nghiệp của chúng ta.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #khongkhionhiem, #dotquy, #vatchatdanghat,

Search: onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, không khí ô nhiễm, đột quỵ, vật chất dạng hạt,

 

 

Nguồn: Sưu tầm