Amiang – những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Amiang, từng được coi là vật liệu mang tính cách mạng trong xây dựng và công nghiệp. Người ta đã từng tìm thấy amiang trong hầu hết các vật liệu xây dựng từ vật liệu cách nhiệt, nhựa, ngói, keo dán và ván lợp mái cho đến các thiết bị gia dụng chính. Nhưng ngày nay, nó đã trở nên đáng sợ vì tính độc hại của nó, gây ra mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng kéo dài hàng thập kỷ.

amiang-nhung-doi-tuong-bi-anh-huong-nhieu-nhat
Amiang – những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Mặc dù quy định đã hạn chế hầu hết các ứng dụng amiang, nhưng các tòa nhà và máy móc cũ vẫn còn chứa các sản phẩm có tỷ lệ amiang cao, khiến nhiều người có nguy cơ mắc bệnh như ung thư, bệnh bụi phổi,…

May mắn thay, vì amiang không được coi là nguy hiểm cho đến khi nó bị xáo trộn và các sợi trở của nó bay trong không khí dưới dạng PM 2.5 hoặc PM 10 và những người làm công việc tiếp xúc với các vật liệu này có nguy cơ cao nhất.

Một khi hít phải những sợi này, chúng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh ung thư trung biểu mô hiếm gặp và nguy hiểm. Chất độc hại này là nguyên nhân số một gây ung thư nghề nghiệp ở Mỹ. Vì vậy, việc xác định ngành công nghiệp nào xử lý các vật liệu chứa amiang và khuyến khích sử dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp khi có nguy cơ phơi nhiễm là điều rất quan trọng.

Dưới đây là những nghề có nguy cơ tiếp xúc với amiăng cao nhất:

Công nhân xây dựng

hang-nam-hon-1-trieu-nguoi-tiep-xuc-voi-chat-nay-qua-viec-thao-do-cai-tao
Hàng năm hơn 1 triệu người tiếp xúc với chất độc này qua việc tháo dỡ, cải tạo

Xây dựng đã nổi tiếng là một trong những công việc nguy hiểm nhất do nguy cơ bị thương do tai nạn nghề nghiệp. Ngành công nghiệp này được biết đến là một trong những ngành sử dụng nhiều nhất các vật liệu có chứa amiang, bao gồm vật liệu cách nhiệt, tấm lợp mái, xi măng và gạch lát sàn. Hơn 1 triệu công nhân xây dựng tiếp xúc với chất này hàng năm thông qua các dự án sửa chữa và cải tạo. Một số người dễ bị tổn thương nhất bao gồm đội phá dỡ, thợ lắp đặt vách thạch cao, thợ lợp mái, công nhân xi măng và thợ lắp ống.

Công nhân xưởng đóng tàu

Do các đặc tính “kỳ diệu” của amiang như khả năng chống nóng và chống cháy, chất này đã được sử dụng phổ biến trên khắp các con tàu, đặc biệt là trong quân đội, cho hầu hết mọi khía cạnh của xây dựng, từ nồi hơi và vật liệu cách nhiệt đến sơn trên tường. Các cựu chiến binh hải quân đặc biệt dễ bị mắc bệnh bụi phổi amiang hoặc u trung biểu mô vì họ có khả năng tiếp xúc với các vật liệu bị hư hỏng hoặc bị ăn mòn trong tàu kín trong thời gian dài. Những người tham gia vào lĩnh vực này nên theo dõi sức khỏe của họ, vì các triệu chứng của bệnh bụi phổi amiang hoặc ung thư trung biểu mô có thể mất 10-50 năm để biểu hiện.

Các bài viết liên quan:

Không khí bị ô nhiễm có làm bạn tăng cân?

Hạt siêu mịn là gì? (Phần 2)

Lính cứu hỏa

lua-pha-vo-lop-bao-ve-lam-yeu-cac-lien-ket-khien-linh-cuu-hoa-luon-phai-doi-mat-voi-chat-doc-nay
Lửa phá vỡ lớp bảo vệ, làm yếu các liên kết khiến lính cứu hỏa luôn phải đối mặt với chất độc này

Amiang đe dọa sức khỏe nghiêm trọng đối với nhân viên cứu hỏa, vì ngọn lửa phá vỡ các vỏ bảo vệ và các thuộc tính liên kết, giải phóng vào không khí. Vì vậy, nhân viên cứu hỏa thường cảnh giác trong việc mặc đồ bảo hộ để tránh tiếp xúc, các sợi vải có thể vẫn còn trong không khí ngay cả sau khi ngọn lửa được kiểm soát. Chỉ riêng ở Mỹ, hơn 800.000 tấn amiang đã được sản xuất trước năm 1973, khiến bất kỳ tòa nhà nào được xây dựng trước năm 1980 đều có nguy cơ chứa chất độc này.

Cơ Khí

Cơ khí có rủi ro cao vì amiang từ lâu đã được coi là vật liệu lý tưởng cho các bộ phận cơ khí. Bên cạnh các thiết bị cũ, các cửa hàng sửa chữa thường không được thông thoáng nên có nguy cơ tích tụ bụi. Ngoài ra, còn có nguy cơ phơi nhiễm thông qua các quy trình làm sạch không đầy đủ, chẳng hạn như lau bụi, làm cho các sợi vải bay vào không khí và dễ hít vào. Điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố này vì nhiều công nhân không biết rằng các sản phẩm họ sử dụng có thể chứa amiang và do đó không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để bảo vệ phổi của họ.

Phương tiện tốt nhất để bảo vệ bản thân là hiểu được mức độ nguy hiểm của amiang. Là một hạt vô hình, không mùi, amiang đặc biệt rắc rối vì không thể đánh giá mức độ ô nhiễm, cũng như sự tồn tại của nó. Do đó, đối với những người thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại này, việc thực hiện các phương án bảo hộ là điều tất yếu.

 

 

Tag: #amiang, #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #benhbuiphoi, #ungthu, #PM10, #PM2.5, #ungthutrungbieumo, #congnhanxaydung, #cokhi, #linhcuuhoa, #congnhan,

Search: amiang, amiăng, onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, bệnh bụi phổi, ung thư, PM 10, PM 2.5, ung thư trung biểu mô, công nhân xây dựng, cơ khí, lính cứu hỏa, công nhân,

 

Nguồn: Sưu tầm