Bạn biết có biết tác hại của Carbon đen?

Carbon đen (BC – Black Carbon) là một thành phần của vật chất dạng hạt có khả năng hấp thụ nhiệt hiệu quả cao và là thành phần chính của muội than. BC được hình thành thông qua quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch, sinh khối và nhiên liệu sinh học, và đi vào không khí dưới dạng hạt mịn (PM 2.5).

ban-biet-gi-ve-carbon-den
Bạn biết có biết tác hại của Carbon đen?

Carbon đen đến từ đâu?

Các nguồn carbon đen cơ bản bao gồm khí thải từ động cơ diesel và xe cộ, đốt sinh khối như bếp nấu ăn, đốt củi trong nhà và cháy rừng.

Phần lớn lượng khí thải carbon đen đến từ các nước đang phát triển: Trung Quốc và Ấn Độ cùng đóng góp 25-35% lượng khí thải BC của thế giới, so với Mỹ là nước đóng góp cao thứ 7, phát thải 8%.

Sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng như thế nào?

Carbon đen góp phần vào các tác động tiêu cực đến sức khỏe do PM 2.5 gây ra, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tim mạch và gây tử vong sớm.

Trong thập kỷ qua, cộng đồng khoa học đã nỗ lực để phân biệt các tác động sức khỏe khác nhau từ các thành phần khác nhau của PM2.5, chẳng hạn như carbon đen. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng để phân biệt các ảnh hưởng đến sức khỏe của từng thành phần, vì vậy giả định hiện tại là nhiều thành phần khác nhau góp phần gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Trong số các bằng chứng hiện có, BC có liên quan đến các tác động lên tim mạch.

Các bài viết liên quan:

Ảnh hưởng của Carbon dioxide đến sức khỏe con người

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là gì?

Tác động đến môi trường?

Tại địa phương, carbon đen như một thành phần của PM 2.5 có thể phá hủy hệ sinh thái và làm giảm năng suất nông nghiệp.

Tuy nhiên, carbon đen ngày càng được công nhận vì vai trò của nó trước đây trong việc góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Theo một số ước tính, carbon đen cạnh tranh với mêtan vì đóng góp lượng khí thải lớn thứ hai vào quá trình nóng lên toàn cầu sau carbon dioxide. Nó có tác dụng làm ấm trực tiếp thông qua việc hấp thụ ánh sáng và tỏa ra dưới dạng nhiệt; nó cũng có tác động gián tiếp ở Bắc Cực. Khi cacbon đen lắng trên tuyết hoặc băng, nó sẽ làm tăng tốc độ tan chảy. Bằng cách này BC làm giảm khoảng trắng ở Bắc Cực, nơi phản chiếu ánh sáng ra khỏi Trái đất, do đó góp phần làm Trái Đất trở nên ấm hơn.

Carbon-den-khien-qua-trinh-bang-tan-dien-ra-nhanh-hon
Carbon đen khiến quá trình băng tan diễn ra nhanh hơn

Điều thú vị là BC có tuổi thọ trong khí quyển rất ngắn, nó sẽ ở trong không khí vài ngày đến vài tuần, không giống như CO2 tồn tại hơn một trăm năm. Tính chất này đã xác định carbon đen là một cơ hội quan trọng để có thể giảm thiểu biến đổi khí hậu một cách nhanh chóng và có khả năng tạo ra bước tiến quan trọng trong việc làm chậm quá trình tan băng ở Bắc Cực.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #Carbonden, #PM2.5, #hatmin, #hatsieumin, #biendoikhihau, #timmach, #benhtimmach, #hehohap, #chayrung, #khithaidongcodiesel,

Search: onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, carbon đen, PM 2.5, hạt mịn, hạt siêu mịn, biến đổi khí hậu, tim mạch, bệnh tim mạch, hệ hô hấp, cháy rừng, khí thải động cơ diesel,

 

Nguồn: Sưu tầm