Bạn cần biết: tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi

Pfizer và BioNTech dự kiến ​​sẽ yêu cầu FDA cấp phép cho việc tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi. Đây là nhóm tuổi duy nhất trên Thế giới chưa được tiêm vắc xin COVID-19. Theo báo cáo, vắc xin COVID-19 cho trẻ em gồm hai liều, sẽ được tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi sớm nhất là vào cuối tháng Hai, tại Hoa Kỳ.

nhung-dieu-can-biet-ve-tiem-vac-xin-pfizer-cho-tre-duoi-5-tuoi
Bạn cần biết: tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi

Công ty dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech thông báo vào ngày 1 tháng 2, họ đã bắt đầu đệ trình dữ liệu luân phiên lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp hiện tại (EUA) cho vắc xin của họ để bổ sung thêm nhóm tuổi này. Pfizer và BioNTech dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc nộp hồ sơ trong những ngày tới.

Hiện tại, trẻ dưới 5 tuổi là nhóm tuổi duy nhất chưa được tiêm vắc xin COVID-19 ở Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết họ được khuyến khích bởi tin tức nhưng muốn xem xét lại dữ liệu. “Các bác sĩ nhi khoa đã tận mắt chứng kiến ​​nỗi sợ hãi, căng thẳng và khó khăn mà rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ phải chịu đựng khi chờ đợi vắc xin”, Chủ tịch AAP Moira A. Szilagyi, MD, Tiến sĩ, FAAP cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi kêu gọi một quy trình minh bạch và dựa trên dữ liệu để đánh giá vắc xin cho nhóm tuổi này và mong muốn cung cấp sự bảo vệ của nó cho trẻ nhỏ”, ông nói.

Ủy ban cố vấn vắc xin của FDA sẽ gặp đại diện của Pfizer và BioNTech vào ngày 15 tháng 2 để thảo luận về việc nộp hồ sơ. Động thái này được đưa ra “để đáp ứng nhu cầu sức khỏe cộng đồng trong tình trạng cấp bách” Pfizer và BioNTech cho biết trong một thông cáo báo chí.

Họ cũng chỉ ra rằng FDA đã yêu cầu họ nộp đơn đăng ký tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi (hai liều), trong khi họ tiếp tục nghiên cứu xem liều thứ ba có hiệu quả như thế nào ở nhóm tuổi này. Các công ty cho biết dữ liệu về liều thứ ba sẽ được đệ trình lên cơ quan trong những tháng tới với kỳ vọng rằng FDA sẽ cho phép phác đồ ba liều cho nhóm tuổi này nếu dữ liệu thuận lợi.

COVID-19 tiếp tục lây lan ở trẻ em

Tiến sĩ Steven Abelowitz, một bác sĩ nhi khoa và giám đốc y tế khu vực của Coastal Kids Pediatrics, cho biết việc đệ trình Pfizer và BioNTech là “việc cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự an toàn của trẻ em trong đại dịch… Hiện nay, tình trạng trẻ em nhập viện liên quan đến COVID-19 ngày càng tăng”.

Trong 2 năm qua, hơn 11,4 triệu trẻ em và thanh thiếu niên đã nhiễm COVID-19, AAP đưa tin vào tuần trước. Trong đó, gần 2 triệu trường hợp này xảy ra chỉ trong 2 tuần vừa qua. Trong khi nhiều trẻ bị nhiễm virus corona chỉ bị nhiễm trùng nhẹ, một số trẻ có thể bị ốm đến mức phải nhập viện. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tỷ lệ nhập viện ở trẻ em và thanh thiếu niên nói chung đã giảm bớt trong những tuần gần đây, nhưng vẫn cao hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong đại dịch. Ngoài ra, một số khu vực tại Hoa Kỳ vẫn đang báo cáo sự gia tăng các ca nhập viện ở trẻ em.

hien-nay-tinh-trang-tre-nhap-vien-do-COVID19-ngay-cang-tang
Tình trạng trẻ em nhập viện liên quan đến COVID-19 ngày càng tăng

Một số trẻ đã bị nhiễm virus corona cũng có thể phát triển một tình trạng viêm nghiêm trọng được gọi là hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C).

Tiến sĩ John Bradley, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Trẻ em Rady ở San Diego, cho biết: “Chúng tôi hiện đang thấy sự gia tăng về số ca mắc MIS-C”. Ông nói: “Những điều này xảy ra khoảng một tháng hoặc lâu hơn sau khi gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 ở trẻ em mà chúng tôi đã thấy sau kỳ nghỉ lễ”.

Vắc xin Pfizer-BioNTech đã được phát hiện là làm giảm 91% nguy cơ mắc MIS-C ở thanh thiếu niên. Bradley hy vọng chúng ta sẽ thấy một kết quả tương tự đối với trẻ nhỏ hơn, mặc dù dữ liệu cho nhóm tuổi này vẫn chưa đầy đủ.

Ông nói: “Từ dữ liệu ở những trẻ lớn hơn nếu bạn tiêm phòng cho trẻ, bạn có thể ngăn ngừa MIS-C. Và một nửa số MIS-C dành cho trẻ trong độ tuổi đi học và mẫu giáo (bao gồm cả những trẻ nhỏ hơn mà loại vắc xin Pfizer hiện đang nhắm đến)”.

Các bài viết liên quan:

Phân biệt viêm mũi dị ứng và COVID-19

Deltacron: Biến thể mới hay lỗi trong phòng thí nghiệm

Chờ đợi dữ liệu từ liều thứ 3 của vắc xin

Vào giữa tháng 12, Pfizer và BioNTech thông báo rằng hai liều vắc xin của họ được tiêm cho trẻ bằng 1/10 liều lượng của người lớn, không tạo ra phản ứng miễn dịch đủ mạnh ở trẻ em từ 2 đến 4 tuổi. Và phản ứng miễn dịch ở trẻ em từ 6 đến 24 tháng tuổi tương tự như ở thanh thiếu niên lớn tuổi và thanh niên. Theo báo cáo của công ty, hiện nay chưa xảy ra sự lo ngại về an toàn của trẻ trong hai độ tuổi này.

Sau kết quả hai liều đáng thất vọng, Pfizer và BioNTech đã mở rộng thử nghiệm lâm sàng của họ để thử nghiệm liều thứ ba, được tiêm ít nhất 8 tuần sau liều thứ hai, ở trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để xem liệu nó có cải thiện phản ứng miễn dịch hay không.

Dữ liệu về liều thứ ba hiện không có sẵn cho đến ít nhất là cuối tháng Ba, theo The Washington Post đưa tin. Nếu FDA chờ đợi cho đến lúc đó, vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi sẽ không có sẵn cho đến tháng Tư.

Với việc, không có vấn đề nào về sự an toàn nào xảy ra với loạt hai liều, Bradley khuyến cáo các bậc phu huynh nên cho con của họ bắt đầu sử dụng vắc xin ngay sau khi nhận được sự cho phép của FDA và CDC. Bradley nói: “Đây không chỉ là vắc xin dành cho người lớn mà chúng còn được dành cho trẻ em với liều lượng vắc xin được điều chỉnh thấp hơn để làm giảm các tác dụng phụ”. Ông cho biết: “chúng tôi cũng có dữ liệu an toàn từ hàng triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Hoa Kỳ đã được tiêm phòng COVID-19”.

Pfizer-BioNTech-dang-doi-su-dong-y-tu-FDA-va-CDC
Pfizer và BioNTech đang đợi sự đồng ý từ CDC và FDA để thực hiện mũi 3 cho trẻ dưới 5 tuổi

Ông nói: “Hiện tại, chúng tôi có nhiều thông tin hơn về sự an toàn của việc tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi so với bất kỳ loại vắc xin nào trước đây mà chúng tôi đã từng có. Ngoài ra, không có lý do gì để tin rằng sự an toàn của vắc xin sẽ khác ở trẻ 2 đến 4 tuổi so với trẻ từ 5 đến 12 tuổi”. Bradley hy vọng FDA và CDC có thể mất nhiều thời gian hơn khi cho phép tiêm vắc xin cho trẻ từ 6 đến 24 tháng “để đảm bảo về sự an toàn cho trẻ sơ sinh cũng như cho trẻ lớn hơn khi tiêm phòng COVID-19”.

Nếu các cơ quan cho phép tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi vào cuối tháng này, thì chỉ một số ít phụ huynh sẽ bắt đầu cho con của họ tiêm phòng, một số chờ FDA xem xét dữ liệu về liều thừ ba và những người còn lại sẽ chờ đợi kết quả của những việc trên.

Theo AAP, chỉ có dưới 20% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm chủng đầy đủ và khoảng 55% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Tiến sĩ Andrea Anderson, phó giám đốc bộ phận y học gia đình tại Hiệp hội Khoa Y GW, cho biết việc ủy ​​quyền vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi sẽ giúp ích nhiều hơn cho trẻ được tiêm chủng. Bà nói: “Mặc dù số trẻ nhập viện trong độ tuổi này ít hơn, nhưng nếu trẻ mắc COVID-19 thì đó là một thách thức đối với tất cả các thành viên trong gia đình. Cha mẹ và người chăm sóc phải đối mặt với sự lo lắng khi chăm sóc một đứa trẻ bị bệnh, cũng như tác động kinh tế của việc nghỉ làm lâu ngày”.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #vacxinPfizer, #tiemvacxinPfizerchotreduoi5tuoi, #COVID-19, #treduoi5tuoi,

Search: onhiemmoitruongvn, vắc xin Pfizer, tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi, COVID-19, trẻ dưới 5 tuổi,

 

 

Nguồn: Sưu tầm