Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2021

Báo cáo Chất lượng Không khí Thế giới năm 2021 cho thấy, không một quốc gia nào đáp ứng được hướng dẫn mới nhất về chất lượng không khí hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Báo cáo phân tích các phép đo ô nhiễm không khí PM2.5 từ các trạm quan trắc không khí tại 6.475 thành phố của 117 quốc gia, vùng lãnh thổ.

bao-cao-chat-luong-khong-khi-the-gioi-nam-2021
Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2021

Báo cáo Chất lượng Không khí Thế giới năm 2021 là báo cáo quan trọng đầu tiên dựa trên hướng dẫn cải thiện chất lượng không khí hàng năm của WHO đối với PM2.5. Hướng dẫn mới được ban hành vào tháng 9 năm 2021 và làm giảm định mức trong hướng dẫn PM2.5 hàng năm hiện có từ 10 µg / m 3 xuống còn 5 µg / m 3 .

Ô nhiễm dạng hạt mịn, được gọi là PM2.5, thường được biết đến là chất ô nhiễm không khí có hại nhất, được giám sát rộng rãi và được phát hiện là một yếu tố góp phần gây ảnh hưởng đến sức khỏe như hen suyễn, đột quỵ, các bệnh tim và phổi. PM2.5 dẫn đến hàng triệu ca tử vong mỗi năm.

Những phát hiện chính

 • Không có quốc gia nào đáp ứng được hướng dẫn về PM2.5 của WHO vào năm 2021.
 • Chỉ các vùng lãnh thổ của New Caledonia, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ và Puerto Rico đáp ứng các hướng dẫn về chất lượng không khí của WHO.
 • Chỉ 222 trong số 6.475 thành phố toàn cầu được đề cập trong báo cáo đáp ứng các hướng dẫn mới của WHO.
 • 93 thành phố trong báo cáo có nồng độ PM2.5 hàng năm vượt 10 lần so với hướng dẫn của WHO.
 • Trong số 174 thành phố ở Mỹ Latinh và Caribe, chỉ có 12 thành phố (chiếm 7%) đáp ứng được yêu cầu của WHO.
 • Trong số 65 thành phố châu Phi, chỉ 1 thành phố (chiếm 1,5%) đáp ứng các hướng dẫn của WHO.
 • Trong số 1.887 thành phố ở Châu Á, chỉ có 4 thành phố (chiếm 0,2%) đáp ứng được các hướng dẫn của WHO.
 • Trong số 1.588 thành phố ở Châu Âu, chỉ 55 thành phố (chiếm 3%) đáp ứng các hướng dẫn về PM2.5 của WHO.
 • Báo cáo đã bao gồm 2.408 thành phố ở Hoa Kỳ và cho thấy nồng độ PM2.5 trung bình đã tăng từ 9,6 µg / m3 lên 10,3 µg / m3 vào năm 2021. Trong số các thành phố lớn ở Hoa Kỳ, Los Angeles là nơi bị ô nhiễm nặng nề nhất.
 • Năm quốc gia ô nhiễm nhất năm 2021 là:
 1. Bangladesh
 2. Chad
 3. Pakistan
 4. Tajikistan
 5. Ấn Độ
 • New Delhi (Ấn Độ) là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới 4 năm liên tiếp, tiếp theo là Dhaka (Bangladesh), N’Djamena (Chad), Dushanbe (Tajikistan) và Muscat (Oman).
 • Chất lượng không khí ở Trung Quốc tiếp tục được cải thiện vào năm 2021. Hơn một nửa số thành phố ở Trung Quốc được báo cáo có mức độ ô nhiễm không khí thấp hơn so với năm trước. Tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Bắc Kinh tiếp tục có xu hướng được cải thiện trong 5 năm qua, nhờ vào việc kiểm soát khí thải và giảm hoạt động của nhà máy điện than cũng như các ngành phát thải cao khác.
 • Trung và Nam Á có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới vào năm 2021 và là nơi có 46 trong số 50 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Hai thành phố duy nhất đáp ứng được hướng dẫn về chất lượng không khí của WHO là Zhezqazghan và Chu (Kazakhstan).
 • Việc giám sát chất lượng không khí vẫn còn thưa thớt ở châu Phi, Nam Mỹ và Trung Đông, mặc dù đã có nhiều tiến bộ nhờ các cảm biến chất lượng không khí giá rẻ được vận hành bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà khoa học.
Các bài viết liên quan:

Kích thước các loại hạt có trong không khí

Trung Quốc xây dựng kế hoạch làm giảm khí thải carbon

Frank Hammes, người đứng đầu của báo cáo cho biết: “Thật là một thực tế đáng kinh ngạc là không có thành phố hay quốc gia lớn nào cung cấp không khí an toàn và lành mạnh cho người dân của họ theo hướng dẫn mới nhất về chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới. Điều này chứng tỏ rằng, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo rằng mọi người đều có không khí an toàn, sạch và lành mạnh để hít thở. Đã đến lúc chúng ta phải hành động”.

“Chúng tôi hiểu rõ hơn bao giờ hết, ô nhiễm không khí gây hại cho sức khỏe và nền kinh tế của con người như thế nào. Báo cáo này là một lời cảnh tỉnh và cũng tiết lộ cách con người trên toàn thế giới bị từ chối tiếp cận với không khí sạch. Ô nhiễm không khí dạng hạt được tạo ra thông qua việc đốt nhiên liệu bao gồm than, dầu, khí hóa thạch và các hoạt động nông nghiệp. Để giải quyết được cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí đòi hỏi, con người phải phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và phương tiện giao thông công cộng chạy bằng năng lượng sạch. Hơn nữa, các giải pháp giúp cải thiện chất lượng không khí cũng là giải pháp cho giai đoạn khủng hoảng khí hậu. Hít thở không khí sạch nên là một quyền cơ bản của con người”, Giám đốc Chiến dịch Greenpeace Ấn Độ Avinash Chanchal nói.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #chatluongkhongkhi, #onhiemkhongkhi, #tochucytethegioi, #WHO, 

Search: onhiemmoitruongvn, chất lượng không khí, ô nhiễm không khí, Tổ chức Y tế Thế giới, WHO,

 

 

Nguồn: Sưu tầm