Bầu bí và nỗi lo hít thở không khí mỗi ngày

Ô nhiễm không khí có nhiều tác động nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và bé như tăng khả năng sinh non, dị tật thai nhi, sẩy thai.. Khi bầu bí, các mẹ đặc biệt phải quan tâm đến các biện pháp bảo vệ sức khỏe ngay từ việc hít thở hàng ngày.

anh-huong-cua-o-nhiem-khong-khi-doi-voi-me-bau
Ô nhiễm không khí có nhiều tác động nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và bé như tăng khả năng sinh non, dị tật thai nhi, sẩy thai..
Ảnh hưởng của việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí khi bầu bí

Chất lượng không khí kém có tác động xấu đến sức khỏe, từ các vấn đề về tim và hô hấp đến suy giảm nhận thức, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí đặc biệt có hại cho trẻ em trong thời kỳ mang thai. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những tác động tiêu cực đến cả mẹ và thai nhi từ mức độ ô nhiễm không khí dưới tiêu chuẩn hiện hành của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA).

Một nghiên cứu quy mô lớn đã tiết lộ rằng, chỉ trong một năm, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 16.000 ca sinh non chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Sinh non là hiện tượng sinh nở diễn ra quá sớm, trước 37 tuần của thai kỳ. Trẻ sơ sinh nhẹ cân sẽ không phát triển một cách toàn diện. 

Ngoài ra, tiếp xúc với ô nhiễm không khí khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Thai chết lưu là khi em bé chết trong bụng mẹ sau 20 tuần của thai kỳ.

Thủ phạm chính là ô nhiễm hạt, sự kết hợp của các hạt rắn và lỏng độc hại trôi nổi trong không khí mà chúng ta hít thở. Chúng gây kích ứng phổi, mắt và cổ họng và gây khó thở. Nguy hiểm hơn, các vật chất hại này là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Các hạt ô nhiễm lớn cơ thể chúng ta có thể đào thải khi bị ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, các hạt nhỏ hơn sẽ bị mắc kẹt trong phổi hoặc tìm đường vào máu.

Các nguồn ô nhiễm bao gồm khói xe, khói thuốc lá và đốt chất thải diễn ra hàng ngày, đặc biệt gây hại cho sức khỏe phụ nữ mang thai.

Tiếp xúc với hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), các chất ô nhiễm hạt phổ biến nhất có thể dẫn đến sinh non, bé nhẹ cân và trong trường hợp nghiêm trọng là tử vong ở trẻ sơ sinh.

Đáng sợ hơn nếu hít phải các chất ô nhiễm với tần suất cao khi đang bầu bí thì nguy cơ trẻ sinh ra mắc bệnh tự kỷ và béo phì sẽ tăng.

Một nghiên cứu năm 2015 trên 40 trẻ em cho thấy mức độ PAHs mà chúng tiếp xúc trong thai kỳ càng cao thì sự giảm chất trắng ở bán cầu não trái càng lớn. Mất chất trắng ở vùng đó có liên quan đến các vấn đề về hành vi và xử lý nhận thức chậm hơn.

Khi các nhà nghiên cứu quét lại não của những đứa trẻ này lúc 5 tuổi, họ phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với cùng các chất ô nhiễm sau khi sinh đã tác động tiêu cực đến sự phát triển của chất trắng trong vỏ não trước trán, khu vực não gắn liền với sự tập trung, suy luận, phán đoán và giải quyết vấn đề có khả năng.

nguy-co-sinh-non
Sinh non là hiện tượng sinh nở diễn ra quá sớm, trước 37 tuần của thai kỳ.
Các mẹ bầu nên đọc :

 

bao-ve-me-va-be-khoi-o-nhiem-khong-khi
Cách để bảo vệ em bé khỏi ô nhiễm không khí, mẹ bầu nhớ nhé !
8 cách để bảo vệ em bé khỏi ô nhiễm không khí, mẹ bầu nhớ nhé !
  1. Theo dõi đài phát thanh, truyền hình và báo chí để biết dự báo ô nhiễm không khí hàng ngày và ở trong nhà khi mức độ ô nhiễm cao.
  2. Hạn chế thời gian ngồi trong xe và tránh xa các khu vực đông người qua lại khi có thể để hạn chế tiếp xúc với khói xe.
  3. Không tiếp xúc với khói thuốc lá, đặc biệt là ở trong chính ngôi nhà của bạn.
  4. Loại bỏ ô nhiễm không khí do nấu nướng bằng cách sử dụng quạt thông gió và đảm bảo nhà bếp của bạn được thông gió tốt. Trên thực tế, quạt hút thông gió ra bên ngoài giữ không khí trong nhà sạch hơn quạt hút tuần hoàn. Bên cạnh khói thuốc lá, nấu nướng là một trong những nguồn ô nhiễm cao nhất trong nhà.
  5. Không nên sử dụng những sản phẩm thơm và có mùi thơm trong nhà như chất làm mát không khí, nước hoa, nước hoa và chất tẩy rửa. Chúng có thể chứa các hóa chất độc hại bay vào không khí.
  6. Sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên như giấm, peroxide và muối nở hoặc chọn các nhãn hiệu không độc hại.
  7. Đảm bảo bếp gas và hệ thống sưởi và điều hòa trung tâm được lắp đặt đúng cách và được bảo dưỡng tốt.
  8. Đầu tư một máy lọc không khí gia đình để lọc các chất ô nhiễm độc hại ra khỏi không khí.

Chất lượng không khí tốt hơn ngay từ đầu có thể mang lại lợi ích lâu dài cho em bé của bạn. Biết các nguy cơ ô nhiễm không khí và thực hiện các bước để tránh không khí ô nhiễm sẽ giúp sức khỏe con bạn tốt hơn.

Tag : #chiembaubi #baubihaybidaudau #baubihaycaugat #baubilandau #saythai #sinhnon #thaichetluu #mangthaitiepxucvoihoachat #babaunguimuithuoctaycosaokhong #tukiotreem #onhiemkhongkhi #onhiemmoitruong #onhiemmoitruongvn

Search : chị em bầu bí, bầu bí hay bị đau đầu, bầu bí hay cáu gắt, bầu bí lần đầu, sẩy thai, sinh non, thai chết lưu, mang thai tiếp xúc với hóa chất, bà bầu ngửi mùi thuốc tẩy có sao không, tự kỉ ở trẻ em, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, onhiemmoitruongvn

Nguồn : sưu tầm