Bệnh hen suyễn lưu ý gì khi tiêm vắc xin Covid-19

Những người bị bệnh hen suyễn có nên đề phòng những tác dụng phụ của vắc xin không? Vắc xin có tác dụng khi bạn lên cơn hen không? Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi mà những người mắc bệnh hen suyễn quan tâm về vắc-xin COVID-19.

nguoi-bi-hen-suyen-luu-y-khi-tiem-vac-xin-covid-19
Bệnh hen suyễn lưu ý gì khi tiêm vắc xin Covid-19

Tại sao việc tiêm vắc xin lại quan trọng với người bệnh hen suyễn?

Những người bị hen suyễn trung bình, nặng hoặc không kiểm soát được có nhiều khả năng phải nhập viện do COVID-19 hơn những người không bị hen suyễn.

Khi lên cơn hen, đường thở của bạn thu hẹp, sưng lên và bị tắc nghẽn bởi chất nhầy khiến bạn khó thở.

Ngoài tình trạng nhiễm trùng, hen suyễn có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Thời điểm để tiêm vắc-xin khác nhau tùy theo từng khu vực và thậm chí theo cộng đồng, tùy theo tình trạng sẵn có của vắc xin.

Tại Mỹ, tổng thống Joe Biden đã chỉ thị rằng tất cả các tiểu bang cung cấp vắc-xin cho tất cả người lớn trước ngày 19 tháng 4.

Cách tốt nhất để biết khi nào bạn có thể nhận vắc-xin là kiểm tra thông tin tại khu vực bạn sống đã được phân phối vắc xin hay chưa và đã có lịch tiêm chủng chưa.

Một số tiểu bang ở Mỹ bao gồm những người bị bệnh hen suyễn trong số những người có tình trạng bệnh tiềm ẩn làm tăng nguy cơ nhiễm coronavirus nghiêm trọng. Điều này có thể giúp họ được ưu tiên tiếp cận với vắc-xin.

Để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm coronavirus và giảm nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng nếu bị nhiễm bệnh, điều quan trọng là những người bị bệnh hen suyễn phải chủng ngừa COVID-19 khi đủ điều kiện.

Có thể bạn quan tâm: Vắc xin được bộ y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam

Vắc xin có an toàn và hiệu quả cho người bị bệnh hen suyễn không?

vac-xin-nao-an-toan-cho-nguoi-bi-hen
Vắc xin có an toàn và hiệu quả cho người bị bệnh hen suyễn không?

Những người bị hen suyễn nhẹ đến nặng đã được đưa vào các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin Moderna, Pfizer-BioNTech và Janssen (Johnson & Johnson) hiện đang được phân phối tại Hoa Kỳ, theo các cuộc họp báo từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ví dụ, trong một thử nghiệm lâm sàng vắc xin Moderna với hơn 27.000 người, 22% có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn bao gồm bệnh hen suyễn từ trung bình đến nặng, theo báo cáo tóm tắt của FDA ngày 17 tháng 12 năm 2020.

Báo cáo lưu ý rằng tính an toàn và hiệu quả đối với những người tham gia bị bệnh nhẹ đến hen suyễn nặng ngang bằng với kết quả của nhóm vắc-xin nói chung.

Vào ngày 13 tháng 4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và FDA đã khuyến nghị tạm dừng sử dụng vắc xin Janssen do 6 trường hợp được báo cáo ở Hoa Kỳ về một loại cục máu đông hiếm có liên quan đến vắc xin Janssen, trong số hơn 6,8 triệu liều được đưa ra.

Các cơ quan đã thông báo rằng hành động này được thực hiện “hết sức thận trọng” trong khi họ điều tra những trường hợp này và để đảm bảo rằng khi tiếp tục tiêm chủng, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có các công cụ cần thiết để nhận biết và điều trị những tác dụng phụ hiếm gặp này.

Vào ngày 23 tháng 4, CDC đã khuyến nghị việc tạm dừng được dỡ bỏ và tiếp tục tiêm vắc xin Janssen.

Theo Mitchell H. Grayson, MD, một giáo sư, trưởng khoa dị ứng và miễn dịch học tại Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc ở Columbus, không có lo ngại về sức khỏe cụ thể hoặc chống chỉ định nào đối với những người bị hen suyễn.

Về cục máu đông, ông nói: “Có vẻ như những người bị bệnh hen suyễn có nguy cơ giống như dân số chung đối với bất kỳ sự kiện cực kỳ hiếm gặp này.”

Theo Tiến sĩ Grayson, không có lý do gì để ưu tiên sử dụng bất kỳ loại vắc-xin nào cho người bị bệnh hen suyễn. Ông nói: “Tôi tiếp tục nói với bệnh nhân rằng loại vắc xin tốt nhất là loại họ có thể nhận được sớm nhất. Không có bất cứ điều gì đặc biệt về bệnh hen suyễn dẫn đến việc ưa thích loại vắc xin này hơn loại vắc xin khác”.

Những tác dụng phụ đáng chú ý

tac-dung-phu-sau-tiem-vac-xin-covid-19
Những người bị hen suyễn có thể gặp phải các tác dụng phụ tương đối nhẹ

Những người bị hen suyễn có thể gặp phải các tác dụng phụ tương đối nhẹ mà mọi người thường báo cáo sau khi tiêm vắc-xin, chẳng hạn như nhức đầu, ớn lạnh, đau cánh tay, đau nhức, mệt mỏi hoặc sốt.

Tiến sĩ  Grayson nói rằng: “Những phản ứng đó phổ biến hơn sau liều thứ hai của vắc-xin Moderna và Pfizer-BioNTech. Thuốc chủng ngừa Janssen chỉ cần một liều đã có các triệu chứng này.”

Theo CDC, điều quan trọng là phải tuân theo lời khuyên y tế. Bạn nên ở lại nơi bạn nhận vắc xin trong vòng 15 đến 30 phút sau đó đề phòng trường hợp phát triển một phản ứng dị ứng hiếm gặp có thể dẫn đến sốc phản vệ.

Nguy cơ phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin COVID-19 là từ hai đến năm trên một triệu người. Bản thân bệnh hen suyễn không làm tăng nguy cơ đó. Và không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.

Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục dùng thuốc kiểm soát bệnh hen suyễn thường xuyên. Không có chống chỉ định đối với bất kỳ loại thuốc chữa bệnh hen suyễn hoặc dị ứng OTC hoặc kê đơn nào và việc chủng ngừa COVID-19.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về thuốc và tiêm vắc-xin, hãy xin tư vấn của bác sĩ.

Nếu bạn đang có các dấu hiệu lên cơn hen, trước tiên bạn nên kiểm soát nó trước khi tiêm chủng.

Tương tác giữa vắc-xin COVID và các chủng ngừa hoặc thuốc sinh học khác chưa được nghiên cứu. Nhưng ACAAI khuyến cáo không tiêm vắc xin COVID cùng ngày với tiêm liệu pháp miễn dịch để giúp kiểm soát dị ứng hoặc cùng ngày bạn được truyền thuốc sinh học.

Không nên tiêm vắc-xin và tiêm liệu pháp miễn dịch trong vòng 48 giờ cách nhau.

Lý do chính để không nhận những loại thuốc này gần nhau là nếu bạn bị phản ứng, bác sĩ sẽ không thể biết được nguyên nhân chính xác đã gây ra phản ứng đó.

Nếu bạn dự định tiêm bất kỳ loại vắc xin nào khác, CDC khuyến cáo không nên tiêm chúng trong 14 ngày trước hoặc sau khi tiêm một liều vắc xin COVID-19.

Search: hen phế quản và covid, hen suyễn, covid 19, vắc xin, vắc-xin Moderna, vắc-xin Pfizer-BioNTech, vắc-xin Janssen, tác dụng phụ sau tiêm vắc xin, người bị hen suyễn, onhiemmoitruongvn

Tag: #henphequanvacovid #huyensuyen #covid19 #vacxin #vacxinmoderna #vacxinpfierbiontech #vacxinjassen #tacdungphusautiemvacxin #nguoibihensuyen #onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm