Bệnh Parkinson và mối liên hệ với khí thải diesel

Một nghiên cứu mới ở cá ngựa vằn đã xác định quá trình ô nhiễm không khí có thể làm hỏng các tế bào não, có khả năng góp phần gây ra bệnh Parkinson. Được công bố trên tạp chí Toxicological Science, các hóa chất trong khí thải diesel có thể kích hoạt sự tích tụ độc hại của một loại protein trong não gọi là alpha-synuclein, thường thấy ở những người mắc bệnh.

Căn bệnh không nên chủ quan.

benh-parkinson-do-khi-thai-diesel
Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng những người sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông tăng cao có xu hướng có tỷ lệ mắc bệnh Parkinson cao hơn.

Đừng chủ quan nếu phát hiện một trong những triệu chứng sau, bạn có nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Cơ thể mệt mỏi, đau cơ hoặc vụng về khi thực hiện các động tác đơn giản (đi tất, đi giầy, tra chìa khóa…). Các triệu chứng khác như rối loạn chữ viết (chữ viết nhỏ dần), táo bón, trầm cảm, kéo lê một chân hoặc giảm hoạt động một tay khi vận động, bong vảy da ở mặt, gối.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh Parkinson:

– Giai đoạn 1: Có các dấu hiệu ở 1 bên cơ thể, bệnh nhân vẫn tự chủ trong các sinh hoạt.

– Giai đoạn 2: có các dấu hiệu ở hai bên nhưng không bị mất thăng bằng.

– Giai đoạn 3: có triệu chứng cả 2 bên cơ thể có mất thăng bằng nhưng bệnh nhân vẫn tự chủ được trong hoạt động tuy có bị hạn chế.

– Giai đoạn 4: bị suy giảm chức năng nặng nhưng vẫn có thể đi đứng được cần sự hỗ trợ một phần.

– Giai đoạn 5: bệnh nhân phải ngồi xe lăn hoặc nằm tại giường, không còn tự chủ được.

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng những người sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông tăng cao có xu hướng có tỷ lệ mắc bệnh Parkinson cao hơn.

Khí thải diesel  tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Thử nghiệm các hóa chất trên cá ngựa vằn cho phép các nhà nghiên cứu xem xét liệu các thành phần ô nhiễm không khí có ảnh hưởng đến các tế bào não theo cách có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson hay không. Cá nước ngọt hoạt động tốt để nghiên cứu những thay đổi phân tử trong não vì tế bào thần kinh của nó tương tác theo cách tương tự như con người. Ngoài ra, loài cá này trong suốt, cho phép các nhà khoa học dễ dàng quan sát và đo lường các quá trình sinh học mà không giết chết động vật.

Các nhà khoa học đã thêm một số hóa chất được tìm thấy trong khí thải diesel vào nước. Những hóa chất này đã gây ra sự thay đổi trong hành vi của động vật và các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng các tế bào thần kinh đang chết dần trong cá bị phơi nhiễm.

Ở người, bệnh Parkinson có liên quan đến sự tích tụ độc hại của protein alpha-synuclein trong não. Một cách mà các protein này có thể tích tụ là thông qua sự gián đoạn của autophagy, quá trình phá vỡ các protein cũ hoặc bị hư hỏng. Một bộ não khỏe mạnh liên tục tạo ra và loại bỏ các protein cần thiết để liên lạc giữa các tế bào thần kinh, nhưng khi quá trình xử lý này ngừng hoạt động, các tế bào tiếp tục tạo ra các protein mới và các protein cũ không bao giờ bị loại bỏ.Trong Parkinson, các protein alpha-synuclein thường được xử lý chất đống trong các khối độc hại trong và xung quanh tế bào thần kinh, cuối cùng giết chết chúng và can thiệp vào hoạt động đúng đắn của não. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như run và cứng cơ.

Trước khi phát hiện mối liên hệ của cá ngựa vằn với các hạt diesel, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tế bào thần kinh của cá để tìm các túi đựng chất béo thực hiện các protein cũ, bao gồm cả alpha-synuclein, như một phần của hoạt động xử lý autophagy và thấy rằng quá trình này hoạt động tốt.Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với khí thải diesel, họ đã thấy các túi chứa rác ít hơn rất nhiều so với bình thường.

khi-thai-diesel-la-nguyen-nhan-gay-benh-parkinson
Khí thải Diesel là một trong những nguyên nhân gây bệnh Parkinson.
Qua nghiên cứu trên, chúng ta có thể thấy việc sống trong môi trường ô nhiễm làm tăng nguy cơ nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh Parkinson. Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước hết là thanh lọc bầu không khí trong khuôn viên sinh sống. Việc sử dụng máy lọc không khí trong nhà là một trong những biên pháp hữu hiệu cần được thực hiện ngay lúc này.
Tag : #benhparkinson #khithaidiessel #onhiemkhongkhigaybenhparkinson
Search : Nguyên nhân gây Bệnh Parkinson, Ô nhiễm không khí gây bệnh Parkinson, chuẩn đoán bệnh Parkinson
Nguồn : sưu tầm