Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen suyễn có giống nhau?

Ho, thở khò khè và các triệu chứng hô hấp khác có thể đáng sợ, đặc biệt là khi chúng xảy ra thường xuyên. Bệnh hen suyễnbệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đều có thể gây ra các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng. Biết được sự khác biệt giữa hai căn bệnh sẽ là chìa khóa để điều trị hiệu quả.

benh-phoi-tac-nghen-man-tinh-va-hen-suyen-co-giong-nhau
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen suyễn có giống nhau?

Để chẩn đoán, các bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng của một người, tiền sử bệnh của họ và khám sức khỏe. Những người có vấn đề về hô hấp có thể được chẩn đoán nhanh hơn, chính xác hơn bằng cách cung cấp thông tin chi tiết rõ ràng về các triệu chứng, lối sống và các vấn đề y tế của họ.

Bệnh hen suyễn là gì?

Những người bị bệnh hen suyễn có đường hô hấp sưng tấy, nhạy cảm. Tình trạng viêm này làm cho đường thở phản ứng nhiều hơn, khiến các cơ thắt lại và làm lượng chất nhầy tăng lên. Các vết sưng tấy, chất nhầy và các cơ thắt lại gây khó thở, gây ra cơn hen suyễn nhưng những thay đổi này có thể đảo ngược và dần biến mất.

Các triệu chứng của hen suyễn bao gồm:

 • Ho khan
 • Khó thở
 • Thở khò khè
 • Căng cứng ở cổ hoặc họng
 • Khó khăn khi đi bộ hoặc nói chuyện

Một số người có thể gặp phải các dấu hiệu cảnh báo trước khi lên cơn hen suyễn, chẳng hạn như khó ngủ, ho, lo lắng và thay đổi tâm trạng.

Ngoài ra còn có một số các yếu tố gây ra cơn hen và các yếu tố này khác nhau ở mỗi người. Nhiều người bị hen suyễn có cơ địa dị ứng, vì vậy chất gây dị ứng là nguyên nhân phổ biến.

Các yếu tố kích hoạt khác bao gồm:

 • Mắc một số bệnh như cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng đường hô hấp trên
 • Khói thuốc lá
 • Nước hoa hoặc các sản phẩm tẩy rửa
 • Không khí lạnh, khô
 • Thời tiết thay đổi
 • Cười hoặc khóc quá mức
 • Không khí bị ô nhiễm

Mức độ nghiêm trọng và độ dài của các cơn hen suyễn rất khác nhau. Trong trường hợp nghiêm trọng, các cơn hen suyễn có thể gây tử vong. Hầu hết những người bị hen suyễn cần phải mang theo một ống hít cứu hộ để kiểm soát các cơn hen của họ. Ống hít cứu hộ có chứa chất làm giãn phế quản tác dụng nhanh giúp mở đường thở, giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

nguoi-mac-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh-tao-ra-nhieu-chat-nhay-trong-duong-tho
Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cũng thường tạo ra nhiều chất nhầy hơn trong đường thở và ống thở

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh lý hô hấp thường gặp khiến cho người bệnh khó thở vì đường thở bị hẹp so với bình thường và có thể dẫn đến suy hô hấp. Giống như những người bị hen suyễn, những người bị COPD cảm thấy khó thở, ho và thở khò khè. Đối với, những người mắc COPD các triệu chứng không đổi và dần trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, ngay cả khi điều trị.

Khi mắc COPD, các túi khí nhỏ trong phổi trở nên kém đàn hồi hơn, khiến phổi khó hấp thụ oxy. Các túi khí cũng có thể bị viêm, khiến việc thở thậm chí còn khó khăn hơn.

Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cũng thường tạo ra nhiều chất nhầy hơn trong đường thở và ống thở. Chất nhầy này làm cho việc thở thậm chí còn khó khăn hơn vì nó làm tắc nghẽn một phần đường thở.

Không phải là một bệnh đơn lẻ, COPD là một nhóm các rối loạn gây khó thở. Các hình thức chính của COPD là:

 • Khí phế thũng: làm viêm các túi khí và khiến chúng mất hình dạng. Điều này dẫn đến các túi khí lớn hơn, khiến phổi khó trao đổi khí cần thiết cho quá trình hô hấp.
 • Viêm phế quản mãn tính: Viêm phế quản mãn tính làm tăng số lượng và độ dày của chất nhầy trong đường thở. Cũng giống như viêm phế quản cấp tính, viêm phế quản mãn tính gây ho và khó thở. Viêm phế quản mãn tính trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và dai dẳng hơn.

Trong nhiều trường hợp, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có cả hai rối loạn này.

Hen suyễn và COPD có khuyết tật không?

Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ (AAFA), Đạo luật về Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA) và Mục 504 quy định rằng việc bị suy giảm tinh thần hoặc thể chất làm hạn chế nghiêm trọng một hoặc nhiều hoạt động sống, bao gồm cả hô hấp, có thể được coi là khuyết tật.

Đối với những người bị hen suyễn, điều này được áp dụng ngay cả khi các triệu chứng chỉ xuất hiện vào một số thời điểm nhất định và nếu người đó sử dụng thuốc, chẳng hạn như ống hít, để kiểm soát triệu chứng của bệnh.

Các bài viết liên quan:

Nguyên nhân dẫn đến phù phổi và cách phòng bệnh

Stress oxy hóa ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Các yếu tố chẩn đoán bệnh hen suyễn và COPD?

Xét nghiệm đo phế dung, hoặc kiểm tra chức năng phổi, có thể đo lường mức độ hoạt động của phổi. Các cá nhân thổi vào thiết bị càng nhiều càng tốt, cung cấp thông tin về lượng không khí mà phổi hút vào và thải ra. Nhiều bác sĩ sử dụng xét nghiệm đo phế dung để đo các vấn đề về đường thở liên quan đến COPD và hen suyễn.

Các yếu tố khi chẩn đoán COPD hoặc hen suyễn bao gồm:

 • Tiền sử hút thuốc: Hầu hết những người bị COPD đều đã hoặc đang hút thuốc.
 • Tuổi tác: Bệnh hen suyễn thường xuất hiện trong thời thơ ấu. Nếu tình trạng khó thở xảy ra sau 40 tuổi, có nhiều khả năng bạn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
 • Triệu chứng: Ho vào buổi sáng, nhiều đờm và ngày càng nặng hơn có khả năng bạn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Các cơn tái phát, đặc biệt nếu kèm theo dị ứng hoặc bệnh chàm là triệu chứng đặc trưng của hen suyễn.
 • Tiền sử gia đình: Hen suyễn có nhiều khả năng xảy ra trong gia đình.
 • Các yếu tố khởi phát triệu chứng: Những người bị COPD có thể có các triệu chứng khi họ đang hoạt động hoặc khi nghỉ ngơi, mà không có yếu tố khởi phát nào được xác định. Các cơn hen suyễn có thể do hoạt động thể chất hoặc một thứ gì đó trong môi trường gây ra.
 • Khởi phát các triệu chứng: COPD có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, trong khi các cơn hen xuất hiện đột ngột.
 • Điều trị: Hen phế quản có xu hướng phản ứng tốt hơn với ống thở cấp cứu so với COPD.

Mặc dù tiền sử bệnh có thể giúp phân biệt hen suyễn với COPD, nghiên cứu ngày càng chỉ ra sự trùng lặp đáng kể giữa hai bệnh. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Chest cho thấy 15% người bị COPD cũng có các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Tình trạng này được gọi là hội chứng chồng chéo hen-COPD (ACOS – Asthma COPD Overlap).

Chẩn đoán với một trong hai tình trạng không loại trừ việc phát triển một chứng rối loạn hô hấp khác, vì vậy bệnh nhân nên nói tất cả các triệu chứng cho bác sĩ của họ.

Hen suyễn mãn tính có giống như COPD không?

Hen suyễn mãn tính và COPD có thể có các triệu chứng tương tự, nhưng chúng được coi là các tình trạng riêng biệt. COPD đề cập cụ thể đến viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng hoặc cả hai.

Những khác biệt khác bao gồm: bệnh hen suyễn có xu hướng khởi phát trong thời thơ ấu, trong khi COPD có nhiều khả năng xuất hiện hơn ở những người trưởng thành thường xuyên hút thuốc.

Các rối loạn khác có triệu chứng tương tự

Một số rối loạn khác có thể gây khó thở, vì vậy bạn không thể tự chẩn đoán mình bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay hen suyễn.

Các rối loạn khác liên quan đến khó thở bao gồm:

 • Viêm phế quản
 • Nhiễm trùng đường hô hấp và xoang trên
 • Ung thư phổi hoặc cổ họng
 • Viêm phổi
 • Các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh histoplasmosis và bệnh lao
 • Bệnh tim mạch
 • Cục máu đông trong phổi
 • Các vấn đề với van tim hoặc cấu trúc tim

Ai có nguy cơ mắc hen suyễn và COPD?

Hen suyễn là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 25 triệu người trên Thế giới. Bệnh hen suyễn thường xuất hiện ở thời thơ ấu và phổ biến hơn ở những người có tiền sử gia đình bị hen suyễn hoặc dị ứng. Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh hen suyễn bao gồm:

 • Béo phì
 • Tiếp xúc với ô nhiễm không khí
 • Tiền sử nhiễm trùng đường hô hấp do virus
 • Tiếp xúc với bụi, khói hóa chất và nấm mốc
 • Hút thuốc
 • Tình trạng da, chẳng hạn như phát ban và chàm
COPD-pho-bien-o-nguoi-lon-tuoi-dac-biet-nguoi-hut-thuoc-nhieu-nam
COPD phổ biến hơn ở người lớn tuổi, đặc biệt là những người hút thuốc trong nhiều năm

Hầu hết những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đều có tiền sử hút thuốc. Vì vậy, COPD phổ biến hơn ở người lớn tuổi, đặc biệt là những người hút thuốc trong nhiều năm. Một số yếu tố rủi ro khác bao gồm:

 • Tiếp xúc với ô nhiễm không khí
 • Khói thuốc
 • Tiếp xúc với khói bụi và hóa chất
 • Một biến thể di truyền hiếm gặp được gọi là thiếu hụt alpha-1, trong đó protein alpha-1 giúp bảo vệ phổi được sản xuất với số lượng thấp bất thường

Kết luận

Hen suyễn và COPD là tình trạng mãn tính không có thuốc chữa. Điều trị nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng. Khó thở liên quan đến cả cơn hen suyễn và COPD thường đòi hỏi sự kết hợp của thuốc hít tác dụng ngắn và tác dụng dài.

Nếu dị ứng là nguyên nhân khởi phát, điều trị dị ứng cũng có thể hữu ích. Một số người bị hen suyễn hoặc COPD dùng thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài, thuốc làm giảm viêm trong đường thở nhằm giúp cho việc hô hấp trở nên dễ dàng hơn.

Các biện pháp nhằm cải thiện lối sống cũng có thể hữu ích. Tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng, bỏ hút thuốc, tập thể dục và tránh các bệnh như cúm có thể làm giảm các triệu chứng của cả hai rối loạn này.

Các bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm chủng ngừa cúm, ho gà hoặc viêm phổi để giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng này.

Khi COPD tiến triển, việc kiểm soát các triệu chứng trở nên khó khăn hơn. Một số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần oxy để thở. Căn bệnh này có thể gây tử vong và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba ở Hoa Kỳ.

 

 

Tag: #benhphoitacnghenmantinh, #COPD, #hensuyen, #onhiemmoitruongvn, #benhphoitacnghenmantinhcolaykhong, #onhiemkhongkhi, #beophi, #viemphequan, #ungthu, #viemphoi, #benhtimmach, #khiphethung, 

Search: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, COPD, hen suyễn, onhiemmoitruongvn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có lây không, ô nhiễm không khí, béo phì, viêm phế quản, ung thư, viêm phổi, bệnh tim mạch, khí phế thũng,

 

Nguồn: Sưu tầm