Biến thể COVID-19: Những điều đã biết và chưa biết

Tại Anh, Nam Phi và Brazil, các biến thể COVID-19 với đặc tính dễ lây lan hơn đang làm dấy lên báo động. Các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm về mức độ lây lan của chúng, liệu chúng có thể gây ra bệnh nặng hơn và liệu các loại vắc-xin hiện nay có thể chống lại virus corona hay không. Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy những biến thể này gây ra bệnh nặng hơn hoặc tăng nguy cơ tử vong.

bien-the-covid-19-nhung-dieu-da-biet-va-chua-biet
Biến thể COVID-19: Những điều đã biết và chưa biết

Tất cả các vi rút đều đột biến. SARS-CoV-2 (vi rút gốc của đại dịch COVID-19) đã đột biến theo nhiều cách khác nhau kể từ khi nó bắt đầu lây lan ở người vào năm 2019. Nhưng một vài biến thể COVID-19 đã biến đổi virus đủ để thay đổi tác động của chúng đối với con người, ít nhất là đến cuối năm 2020.

Trong vài tháng qua, một số biến thể (phát sinh từ các đột biến trong cấu trúc gen của vi rút) đã gây ra mối quan tâm trong cộng đồng khoa học quốc tế. Trong số đó có B.1.1.7, một chủng đang làm gia tăng số ca nhập viện và tử vong ở Vương quốc Anh; B.1.351, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi; và P.1, hiện đang gia tăng ở Brazil. Mới tuần trước, các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện ra một chủng vi sinh cây nhà lá vườn ở California, được dán nhãn B.1.426 hoặc CAL.20C, mà họ tin rằng có thể đã góp phần vào sự gia tăng đáng sự lây nhiễm báo động ở bang này, theo Los Angeles Times.

Những điều đã biết về biến thể COVID-19

Vi rút liên tục thay đổi thông qua đột biến và các biến thể mới của vi rút dự kiến ​​sẽ xuất hiện theo thời gian. Đôi khi các biến thể mới xuất hiện và biến mất. Một số trường hợp khác, các biến thể mới xuất hiện và tồn tại. Nhiều biến thể COVID-19 đã được ghi nhận ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu trong đại dịch này.

Virus gây ra COVID-19 là một loại virus Corona, một họ virus lớn. Các nhà khoa học theo dõi những thay đổi của virus, bao gồm cả những thay đổi đối với các gai trên bề mặt của virus. Những nghiên cứu này, bao gồm cả phân tích di truyền của virus giúp các nhà khoa học hiểu được những thay đổi của virus. Chúng có thể ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ lây lan trong cộng đồng và điều gì sẽ xảy ra với những người bị nhiễm bệnh.

COVID-19-co-nhieu-bien-the-tren-toan-cau
COVID-19 có nhiều biến thể trên Toàn Cầu

Tại Vương quốc Anh (UK), một biến thể mới có tên B.1.1.7 đã xuất hiện với số lượng đột biến lớn bất thường. Biến thể này lây lan dễ dàng và nhanh chóng hơn các biến thể khác. Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy nó gây ra bệnh nặng hơn hoặc tăng nguy cơ tử vong. Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020 và hiện đang rất phổ biến ở London và đông nam nước Anh. Kể từ đó, nó đã được phát hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ và Canada.

Ở Nam Phi, một biến thể khác có tên B.1.351 đã xuất hiện độc lập với biến thể được phát hiện ở Anh. Biến thể này, được phát hiện ban đầu vào đầu tháng 10, có chung một số đột biến với biến thể được phát hiện ở Anh. Đã có trường hợp do biến thể này gây ra bên ngoài Nam Phi, nhưng nó không được phát hiện ở Mỹ.

Tại Brazil, một biến thể có tên P.1 đã xuất hiện và được xác định ở bốn du khách đến từ Brazil, những người này đã được phát hiện trong quá trình kiểm tra định kỳ tại sân bay Haneda bên ngoài Tokyo, Nhật Bản. Biến thể này chứa một tập hợp các đột biến bổ sung có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận biết của kháng thể. Biến thể này chưa được phát hiện ở Mỹ.

Các biến thể COVID-19 dường như lây lan dễ dàng và nhanh chóng hơn các biến thể khác, điều này có thể dẫn đến nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 hơn. Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy những biến thể này gây ra bệnh nặng hơn hoặc tăng nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, sự gia tăng số ca bệnh sẽ gây căng thẳng hơn cho các nguồn lực chăm sóc sức khỏe, dẫn đến nhiều ca nhập viện và có khả năng tử vong nhiều hơn. Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay, dãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người sẽ là điều cần thiết để hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2 và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những điều chưa biết biến thể COVID-19

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm hiểu thêm về các biến thể COVID-19 để làm rõ một số vấn đề như:

 • Mức độ lan truyền của các biến thể mới
 • Bệnh do các biến thể mới gây ra khác với bệnh đã xuất hiện trên toàn cầu như thế nào?
 • Các biến thể này ảnh hưởng như thế nào đến các liệu pháp và vắc xin hiện có
Các bài viết liên quan:

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến bệnh tâm thần ở trẻ

Đột quỵ ở trẻ em – Các bố mẹ không nên coi thường

Nó có nghĩa là gì?

Các quan chức y tế công cộng đang nhanh chóng nghiên cứu các biến thể này để tìm hiểu, kiểm soát sự lây lan của chúng. Họ muốn hiểu liệu các biến thể:

 • Dễ dàng lây lan từ người này sang người khác
 • Gây bệnh nhẹ hơn hoặc nặng hơn ở người
 • Được phát hiện bằng các xét nghiệm virus hiện có
 • Phản ứng của biến thể COVID-19 với các loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị cho mọi người
 • Chúng có làm thay đổi hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Điều bạn cần làm bây giờ là gì?

deo-khau-trang-dung-cach-khi-di-ra-duong
Đeo khẩu trang đúng cách khi đi ra đường
 • Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn.
 • Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi.
 • Khi không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang.
 • Không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.
 • Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng.
 • Hãy ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe.
 • Hãy đi khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.
 • Bạn nên sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà
 • Tránh tụ tập nơi đông người

Và điều quan trọng nhất là BẠN Ở ĐÂU HÃY Ở YÊN ĐẤY

 

Tag: #COVID-19, #viruscorona, #bienthecovid19, #daidich, #onhiemmoitruongvn, #banodauhayoyenday, #khautrang, #SARSCoV2, #daidichcovid19, #dichcovid19, #covid, #covid19vietnam, #corona

Search: SARS-CoV-2, COVID-19, virus corona, biến thể covid-19, đại dịch, onhiemmoitruongvn, bạn ở đâu hãy ở yên đấy, khẩu trang, đại dịch COVID-19, dịch COVID-19, COVID, COVID-19 Việt Nam, Corona

 

Nguồn : sưu tầm