Bụi đậu nành là gì và nó gây dị ứng như thế nào?

Bụi đậu nành thường xuất hiện trong việc tháo dỡ hạt đậu nành với số lượng lớn và có khả năng gây ra các bệnh về hô hấp và một số bệnh khác ở người, đặc biệt là những nhóm người nhạy cảm, mắc các bệnh về đường hô hấp, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

chat-fay-di-ung-duoc-tim-thay-tren-toan-bo-than-cay-dac-biet-la-o-vo
Chất gây dị ứng được tìm thấy trên toàn bộ thân cây, đặc biệt là ở vỏ

Theo một nghiên cứu thuộc Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, chất gây dị ứng chính được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cây, nhưng tập trung nhiều ở vỏ.

Đậu nành cũng là một chất gây dị ứng thực phẩm vì nó có thể gây dị ứng Loại 1 bằng cách uống đơn giản, nhưng nó cũng là một chất gây dị ứng do bụi. Aeroallergen là một chất trong không khí như hóa chất, hạt, phấn hoa, bào tử có thể gây ra dị ứng.

Các triệu chứng phổ biến của dị ứng bao gồm nổi mề đay, các vấn đề về hô hấp và trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến sốc phản vệ và dẫn đến tử vong.

bui-dau-nanh-xuat-hien-tronng-viec-thao-do-so-luong-lon
Bụi Đậu Nành xuất hiện trong việc tháo dỡ số lượng lớn

Sốc phản vệ là dạng phản ứng dị ứng cực đoan nhất, cho thấy các triệu chứng như khô họng, sưng, khó thở, huyết áp thấp và chóng mặt,…  Các phản ứng trên có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ và gây tử vong.

Hệ thống miễn dịch giải phóng histamine khi tiếp xúc với chất gây dị ứng và các phản ứng dị ứng chính bao gồm chảy nước mũi, kích thích họng, mắt, buồn nôn, đau bụng và khó thở.

Các triệu chứng đó có thể trở nên trầm trọng hơn nếu người mắc phải thuộc nhóm người nhạy cảm, có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp như: hen suyễn, viêm mũi dị ứng,…

Một cách phổ biến để xem đó có phải là phản ứng dị ứng hay không? Đó là thực hiện xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm có thể tiết lộ lượng kháng thể nhất định trong máu.

Tuy nhiên, thuốc chống dị ứng có thể giúp người mắc phải ở giai đoạn đầu khi có các triệu chứng nhẹ. Và cần đến gặp bác sĩ ngay trong trường hợp người mắc bênh có triệu chứng nặng hơn.

 

Tag: #onhiemkhongkhi #onhiemmoitruong #thucpham #daunanh #buidaunanh

Search: ô nhiễm không khí là gì, tác nhân gây ô nhiễm, nguyên nhân gây ô nhiễm, ô nhiễm không khí trong nhà, ô nhiễm không khí, chất lượng không khí trong nhà.

 

 

Nguồn: sưu tầm