Bụi mịn PM2.5 : Hỏi và Đáp

Vật chất hạt mịn (PM2.5) là một chất gây ô nhiễm không khí, là mối quan tâm đối với sức khỏe của tất cả mọi người. Bụi mịn PM2.5 là các hạt nhỏ trong không khí làm giảm tầm nhìn và khiến không khí có vẻ mờ khi mức độ tăng cao.Hãy cùng tìm hiểu thông tin về PM2.5 để có thể bảo vệ bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

bui-min-PM2.5-hoi-va-dap
Vật chất hạt mịn (PM2.5) là một chất gây ô nhiễm không khí, là mối quan tâm đối với sức khỏe của tất cả mọi người.

Bụi mịn PM2.5 là gì?

Thuật ngữ các hạt mịn, hoặc vật chất hạt 2.5 (PM2.5), dùng để chỉ các hạt nhỏ hoặc các giọt nhỏ trong không khí có chiều rộng từ hai mic rưỡi trở xuống. Giống như inch, mét và dặm, một micron là một đơn vị đo khoảng cách. Có khoảng 25.000 micron trong một inch.

Độ rộng của các hạt lớn hơn trong phạm vi kích thước PM2.5 sẽ nhỏ hơn khoảng ba mươi lần so với tóc người.

PM2.5 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Các hạt trong phạm vi kích thước PM2.5 có thể đi sâu vào đường hô hấp, đến phổi.

Tiếp xúc với các hạt mịn có thể gây ra các ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn như mắt, mũi, họng và phổi gây ho, hắt hơi, sổ mũi và khó thở. Tiếp xúc với các hạt mịn cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi và làm xấu đi các tình trạng y tế như hen suyễn và bệnh tim.

Các nghiên cứu khoa học đã liên kết sự gia tăng phơi nhiễm PM2.5 hàng ngày với tăng tỉ lệ nhập viện đối với bệnh hô hấp và tim mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với các hạt nhỏ có thể liên quan đến việc tăng tỷ lệ viêm phế quản mãn tính, giảm chức năng phổi và tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim.

Những người có vấn đề về hô hấp và tim, trẻ em và người già có thể đặc biệt nhạy cảm với bụi mịn PM2.5.

PM2.5 đến từ đâu?

Các hạt mịn có thể đến từ hai nguồn : ngoài trời và trong nhà.

Bên ngoài môi trường, các hạt mịn sinh ra chủ yếu đến từ khói bụi từ các phương tiện gjao thông và các hoạt động khác liên quan đến đốt cháy nhiên liệu như gỗ, dầu nóng hoặc than và các nguồn tự nhiên như cháy rừng và cỏ.

Các hạt mịn cũng hình thành từ phản ứng của khí hoặc giọt trong khí quyển từ các nguồn như nhà máy điện. Những phản ứng hóa học có thể xảy ra từ nguồn gốc của khí thải. Ở bang New York, một số hạt mịn được đo trong không khí được mang theo gió từ các nguồn ngoài tiểu bang. Những hạt li ti có thể thực hiện quãng đường dài từ nguồn hình thành. Các sự kiện như cháy rừng hay các vụ phun trào núi lửa có thể làm tăng nồng độ mịn hạt hàng trăm dặm từ sự kiện này.

PM2.5 cũng được sinh ra bởi các hoạt động trong nhà thông thường. Một số nguồn hạt mịn trong nhà như khói thuốc lá, nấu ăn (ví dụ: chiên, xào và nướng), đốt nến hoặc đèn dầu, và lò sưởi vận hành và lò sưởi không gian đốt nhiên liệu (ví dụ: lò sưởi dầu hỏa).

Có một tiêu chuẩn chất lượng không khí cho PM2.5 trong không khí ngoài trời không?

Câu trả lời là :Có.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã thiết lập Tiêu chuẩn Chất lượng Không khí Xung quanh Quốc gia cho PM2.5 vào năm 1997 và sửa đổi chúng vào năm 2006 và 2012. Tiêu chuẩn Không khí Xung quanh Quốc gia được thiết lập để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tiêu chuẩn ngắn hạn (trung bình 24 giờ hoặc trung bình hàng ngày) là 35 microgam trên mét khối không khí (µg/m3) và tiêu chuẩn dài hạn (trung bình hàng năm) là 12 (12g/m3). Một microgram là một đơn vị trọng lượng. Có một triệu microgam trong một gam và một pound tương đương với khoảng 450 gram.

Làm thế nào để nhận biết biết khi mức bụi mịn PM2.5 đang hoặc sẽ tăng ở bên ngoài?

Mức không khí ngoài trời của các hạt mịn tăng lên trong thời gian không khí tù đọng (rất ít gió và không khí trộn lẫn), khi các hạt không bị gió cuốn đi hoặc khi gió đưa không khí ô nhiễm vào từ các nguồn bên ngoài.

Cách nhận biết đơn giản nhất khi mức PM2.5 trong không khí ngoài trời tăng lên, không khí có vẻ mờ và tầm nhìn bị giảm. Những điều kiện này trông tương tự như độ ẩm cao hoặc sương mù.

Cơ quan bảo tồn môi trường của Bộ Ngoại giao New York thông báo cho công chúng bất cứ khi nào nồng độ hạt mịn trong không khí ngoài trời dự kiến ​​sẽ tăng cao. Mỗi buổi sáng trong tuần, Cục Bảo tồn Môi trường sẽ xem xét điều kiện thời tiết và dữ liệu từ các trạm quan trắc không khí của họ để xác định xem, trong ngày hôm đó hoặc ngày hôm sau, mức độ hạt mịn dự kiến ​​sẽ vượt quá mức được coi là không lành mạnh đối với các nhóm nhạy cảm.

Nếu có khả năng mức này sẽ bị vượt quá,các cơ quan này sẽ liên hệ với các phương tiện truyền thông để Tư vấn sức khỏe có thể được thực hiện vào buổi chiều và buổi tối. Cục Bảo tồn Môi trường cũng cung cấp dữ liệu giám sát PM2.5 và dự báo PM2.5 trên website của mình.

Đừng bị động đợi chờ ai thông báo và hướng dẫn cần làm gì, chúng ta cần chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Việc đeo khẩu trang khi ra ngoài hay sử dụng máy lọc không khí trong gia đình là những gì cấp thiết mà chúng ta cần làm ngay bây giờ.

Tag : #onhiemkhongkhi #buiminPM2.5 #buimin #onhiemmoitruong

Search : Ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, bụi mịn PM2.5, bụi mịn

Nguồn : sưu tầm