Bụi phổi amiăng – căn bệnh chưa thể chữa khỏi

Bệnh bụi phổi amiăng là một bệnh phổi phát triển khi các sợi amiăng gây sẹo trong phổi của bạn. Vết sẹo làm hạn chế hô hấp của bạn và cản trở khả năng oxy đi vào máu của bạn. Các tên gọi khác của bệnh này là xơ phổi và viêm phổi kẽ.

bui-phoi-amiang-can-benh-chua-the-chua-khoi
Bụi phổi amiăng – căn bệnh chưa thể chữa khỏi

Nhiều trường hợp bắt nguồn từ việc tiếp xúc với amiăng tại nơi làm việc trước khi có các quy định về việc sử dụng được ban hành. Bệnh này mất nhiều năm để phát triển và có thể đe dọa tính mạng. Tổng số ca tử vong liên quan đến amiăng ở Hoa Kỳ có thể vượt quá 200.000 người vào năm 2030, theo Cơ quan đăng ký dịch bệnh và chất độc hại.

Các triệu chứng của bệnh bụi phổi amiăng

Trong hầu hết các trường hợp, sau khi tiếp xác với amiăng thì khoảng 20 năm sau mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh bụi phổi amiăng bao gồm:

  • Khó thở
  • Tức ngực
  • Ho khan dai dẳng
  • Chán ăn
  • Dị tật móng tay

Nguyên nhân và các yếu tố liên quan

Khi bạn hít phải sợi amiăng, chúng có thể bám vào phổi và dẫn đến hình thành các mô sẹo. Sẹo này được gọi là bệnh bụi phổi amiăng. Sẹo có thể khiến bạn khó thở vì nó ngăn cản mô phổi của bạn giãn nở và co lại bình thường.

soi-amiang-co-the-bam-vao-phoi-hinh-thanh-mo-seo
Sợi amiăng có thể bám vào phổi hình thành mô sẹo

Bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh cao hơn nếu bạn làm việc trong ngành liên quan đến amiăng. Amiăng thường được tìm thấy trong các công việc xây dựng và chống cháy.

Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi amiăng và các bệnh liên quan khác cao nếu bạn thường xuyên hút thuốc lá.

Cách điều trị bệnh bụi phổi amiăng

Bệnh bụi phổi amiăng không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát hoặc làm giảm các triệu chứng.

Thuốc hít theo toa có thể giúp giảm tắc nghẽn trong phổi của bạn. Oxy bổ sung từ mặt nạ hoặc các ống vừa vặn bên trong mũi của bạn có thể hữu ích nếu bạn có nồng độ oxy trong máu thấp.

Phương pháp điều trị bệnh bụi phổi amiăng cũng liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh trở nên xấu hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách tránh tiếp xúc với amiăng và bỏ hút thuốc.

Ghép phổi có thể là một lựa chọn nếu tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng.

Các bài viết liên quan:

Khí phế thũng là gì? – Bạn có biết…

Thực phẩm cho người mắc rối loạn tăng động giảm chú ý

Các biến chứng của bệnh

Tiếp xúc với amiăng có thể dẫn đến ung thư trung biểu mô ác tính, một dạng nghiêm trọng của ung thư phổi. Các loại ung thư phổi khác có thể phát triển nếu bạn hút thuốc lá thường xuyên.

Sự tích tụ chất lỏng xung quanh phổi của bạn, được gọi là tràn dịch màng phổi, cũng có liên quan đến việc tiếp xúc với amiăng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh bao gồm thời gian bạn tiếp xúc với amiăng và lượng chất này bạn hít vào. Tình trạng này tiến triển với tốc độ chậm hơn sau khi bạn ngừng tiếp xúc với amiăng. Những người mắc bệnh nhưng không phát triển biến chứng có thể sống hàng chục năm.

Phải làm gì nếu bạn mắc bệnh

Nếu bạn đã mắc bệnh và tiếp xúc với amiăng hơn 10 năm, bạn nên đi khám thường xuyên để theo dõi và kiểm soát bệnh

Đảm bảo sử dụng mọi thiết bị an toàn tại nơi làm việc và tuân thủ tất cả các quy trình an toàn nếu công việc của bạn thường xuyên khiến bạn tiếp xúc với amiăng.

Người sử dụng lao động phải theo dõi mức độ phơi nhiễm tại nơi làm việc và chỉ cho phép thực hiện công việc liên quan đến xử lý amiăng trong các khu vực cụ thể.

 

 

Tag: #benhbuiphoiamiang, #buiphoiamiang, #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #ungthu, #ungthuphoi, #trandichmangphoi, #xophoi, #viemphoike, #hutthuocla, #amiang, #buiphoi,

Search: bụi phổi amiăng, bệnh bụi phổi amiăng, amiăng, bụi phổi, onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, ung thư phổi, tràn dịch màng phổi, xơ phổi, ung thư, viêm phổi kẽ, hút thuốc lá,

 

Nguồn: Sưu tầm