Cà phê có thể làm giảm nguy cơ tổn thương thận

Cà phê chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm: caffeine, diterpenes và axit chlorogenic. Các nghiên cứu cho thấy thói quen uống cà phê có liên quan đến việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính và thoái hóa, bao gồm: ung thư, rối loạn tim mạch, tiểu đường và bệnh Parkinson.

ca-phe-co-the-lam-giam-nguy-co-ton-thuong-than
Cà phê có thể làm giảm nguy cơ tổn thương thận

Trong đó, caffeine là hợp chất được nghiên cứu nhiều nhất trong cà phê. Nguyên nhân là do nó có tác động tích cực đến chức năng thận và làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Mặc dù các hợp chất khác trong cà phê ít được nghiên cứu hơn, nhưng các hợp chất như axit chlorogenic và trigonelline được biết là có tác dụng làm giảm các chứng viêm nói chung và căng thẳng oxy hóa.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tác động của việc uống cà phê với tổn thương thận cấp tính (Acute Kidney Injury – AKI), khi thận bị mất tất cả hoặc một phần chức năng một cách đột ngột. AKI là đại diện cho một vấn đề sức khỏe cộng đồng với khoảng 0,25% dân số đã mắc AKI, con số này tăng lên 18% ở những người nhập viện hàng năm.

Từ các phân tích của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống nhiều cà phê sẽ làm giảm nguy cơ mắc AKI.

Lượng cà phê có lợi cho con người

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 14.207 người trưởng thành trong độ tuổi 45 – 64, là những người đang tham gia nghiên cứu về Nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng (ARIC).

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức tiêu thụ cà phê của những người tham gia trong chuyến thăm đầu tiên của họ thông qua bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm. Và họ đã tìm thấy:

  • 27% chưa bao giờ uống cà phê
  • 14% uống ít hơn một tách mỗi ngày
  • 19% uống 1 cốc mỗi ngày
  • 23% uống 2-3 cốc mỗi ngày
  • 17% uống nhiều hơn 3 cốc mỗi ngày

Để xác định chấn thương thận cấp tính, các nhà nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ nhập viện trong thời gian là 24 năm. Kết quả, họ ghi nhận 1.694 trường hợp mắc AKI. Sau khi điều chỉnh các yếu tố nhân khẩu học, họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ cà phê thì nguy cơ phát triển AKI thấp hơn 11% so với những người không tiêu thụ. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, những người tiêu thụ 2-3 tách cà phê mỗi ngày có khả năng mắc bệnh thấp nhất.

Tác dụng của cà phê

axit-chlorogenic-trigonelline-co-tac-dung-lam-giam-viem
Axit chlorogenic và trigonelline được biết là có tác dụng làm giảm các chứng viêm nói chung và căng thẳng oxy hóa

Khi được hỏi nguyên nhân gì giúp cà phê có tác dụng bảo vệ thận trước nguy cơ mắc AKI, Tiến sĩ Matthew Weir, giáo sư y khoa và trưởng khoa Thận tại Đại học Maryland, chia sẻ:

“Các nhà nghiên cứu đưa ra các lý thuyết, nhưng có rất nhiều vấn đề trong dữ liệu hồi cứu, điều này có thể làm xáo trộn các quan sát và hạn chế tính hợp lệ. Đặc biệt là không có bằng chứng về tác hại”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phát hiện của họ có thể là kết quả của các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê giúp cải thiện quá trình tưới máu và sử dụng oxy trong thận.

Tiến sĩ Kalie L. Tommerdahl, trợ lý giáo sư nội tiết nhi tại Đại học Colorado, và Tiến sĩ Chirag Rohit Parikh, giám đốc Khoa Thận tại Đại học Johns Hopkins, cả hai đều là tác giả của nghiên cứu, nói: “Chúng tôi đã nghiên cứu mười thanh niên từ 12 đến 21 tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1 và chúng tôi không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong các chức năng của thận, sau một thời gian được uống cà phê hàng ngày”.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng họ cần đánh giá thêm tác dụng bảo vệ của việc tiêu thụ cà phê trong các nghiên cứu lớn hơn trong thời gian dài hơn.

Các bài viết liên quan:

Vape làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi của bạn

Vape và thuốc lá: Cái nào độc hơn?

Các hạn chế trong nghiên cứu

Tiến sĩ Tommerdahl và Tiến sĩ Parikh cho biết trong nghiên cứu còn nhiều hạn chế, đó là họ sử dụng “bảng câu hỏi tần suất thực phẩm dựa trên hồi ức của người tham gia thay vì đo lường trực tiếp để đánh giá mức tiêu thụ cà phê trung bình hàng ngày”. Họ nói thêm: “Trong cà phê có rất nhiều các chất phụ gia như sữa, kem, đường hoặc chất tạo ngọt, điều đó có thể ảnh hưởng đến kết quả và chúng tôi cần phải nghiên cứu thêm”.

“Ngoài ra, còn một số hạn chế khác như việc sử dụng một số đồ uống có chứa caffein khác như trà hoặc soda cũng được coi là một yếu tố gây nhiễu hay việc đưa AKI vào danh sách các vấn đề trong quá trình nhập viện”, họ chia sẻ thêm.

 

 

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #caphe, #benhparkinson, #tieuduong, #roiloantimmach,

Search: onhiemmoitruongvn, cà phê, bệnh Parkinson, tiểu đường, rối loạn tim mạch,

 

 

Nguồn: Sưu tầm