Cao huyết áp có thể giảm nếu bạn tập thể dục

Theo một nghiên cứu mới đây, tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ cao huyết áp, ngay cả khi bạn sống ở những khu vực ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

cao-huyet-ap-co-the-giam-neu-ban-tap-the-duc
Cao huyết áp có thể giảm nếu bạn tập thể dục

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 140.000 người trưởng thành ở Đài Loan không bị cao huyết áp (còn gọi là tăng huyết áp) và những người này được theo dõi trong thời gian trung bình 5 năm. Các nhà nghiên cứu đã phân loại những người tham gia thành nhiều nhóm như nhóm không hoạt động, nhóm hoạt động vừa phải, nhóm hoạt động nhiều, và xếp hạng mức độ tiếp xúc của họ với các chất dạng hạt mịn, chỉ số ô nhiễm không khí được sử dụng phổ biến nhất.

Tác giả nghiên cứu Xiang Qian Lao cho biết: “Hoạt động ngoài trời kéo dài ở các khu vực đô thị làm tăng lượng khí ô nhiễm hấp thụ vào cơ thể, điều đó có thể làm trầm trọng thêm các tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe”. Nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Hơn 91% người dân trên toàn thế giới sống trong các khu vực có chất lượng không khí kém, không đáp ứng được các hướng dẫn và yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO.

Điều đó, thúc đẩy các nhà khoa học tìm các giải pháp làm giảm các tác hại do ô nhiễm không khí gây ra. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một cách đơn giản và hiệu quả hơn để làm giảm nguy cơ cao huyết áp đó là tập thể dục thường xuyên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng mức độ hạt có liên quan đến việc tăng 38% nguy cơ tăng huyết áp, trong khi mỗi lần tăng mức độ hoạt động thể chất dẫn đến việc làm giảm nguy cơ thấp hơn 6%.

day-la-cach-don-gian-nhat-lam-giam-nguy-co-cao-huyet-ap
Đây là cách đơn giản nhất làm giảm nguy cơ cao huyết áp

Xiang Qian Lao, Tiến sĩ, Phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng và Chăm sóc Ban đầu tại Đại học Trung Quốc thuộc Câu lạc bộ Jockey nói “Thông điệp cần truyền tải là hoạt động thể chất, ngay cả trong không khí ô nhiễm, đây là một cách phòng ngừa cao huyết áp hiệu quả.”

Nhìn chung, những người hoạt động mạnh và tiếp xúc với mức độ ô nhiễm thấp có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn. Những người không hoạt động và tiếp xúc với không khí ô nhiễm cao có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn, được các nhà nghiên cứu xác định chỉ số là 140/90. Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ và AHA xác định chỉ số huyết áp cao là 130/80.

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe

Huyết áp cao và đôi điều bạn cần biết

Nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục nên được thúc đẩy ngay cả ở những khu vực ô nhiễm và thường xuyên, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng không khí toàn cầu nói chung hay chất lượng không khí nơi bạn sống nói riêng.

Ông nói: “Đây là nghiên cứu lớn nhất để phân tích tác động tổng hợp của ô nhiễm không khí và hoạt động thể chất thường xuyên đối với bệnh cao huyết áp. Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên là một cách tiếp cận an toàn cho những người sống ở những vùng tương đối ô nhiễm để ngăn ngừa huyết áp tăng.”

Năm 2004, AHA đã đưa ra một tuyên bố khoa học kết luận việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí góp phần gây ra bệnh tim mạch và tử vong. Một bản cập nhật năm 2010 đã trình bày chi tiết về những rủi ro đó, bao gồm đau tim, đột quỵ, rối loạn nhịp tim và suy tim.

Vì nghiên cứu mới chỉ bao gồm những người sống ở Đài Loan, nó có thể không áp dụng cho các nhóm dân cư khác bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn. Hiện các nhà nghiên cứu cũng không phân biệt giữa tập thể dục ngoài trời và trong nhà.

 

 

Tag: #caohuyetap, #huyetapcao, #tanghuyetap, #onhiemkhongkhi, #taptheduc, #khongkhibionhiem, #suckhoe, #tochucytethegioi, #WHO, #chisohuyetapcao, #trieuchunghuyetapcao, #nguyennhanhuyetapcao

Search: cao huyết áp, huyết áp cao, tăng huyết áp, ô nhiễm không khí, tập thể dục, không khí bị ô nhiễm, sức khỏe, onhiemmoitruongvn, tổ chức Y tế Thế giới, WHO, bệnh tim, bệnh thận, nguyên nhân huyết áp cao

 

Nguồn : sưu tầm