Chất lượng không khí và COVID-19

Một nghiên cứu mới được công bố vào tháng 4 năm 2020 đã chỉ ra mối quan hệ giữa chất lượng không khí và tỷ lệ mắc COVID-19. Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này cho thấy sự thay đổi khí hậu tác động bất lợi sẽ ảnh hưởng đến quỹ đạo của dịch bệnh đường hô hấp trong tương lai.

o-nhiem-khong-khi-va-covid-19
Mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và Covid-19

Mối quan hệ giữa chất lượng không khí và COVID-19

Nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp do virus COVID-19 được nâng lên đáng kể khi có chất hạt cao – chỉ số phơi nhiễm ô nhiễm không khí cao. Một số điểm nóng của bệnh viêm đường hô hấp nằm ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao.Kết quả cho thấy những người tiếp xúc với PM2.5 có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã có các các hành động ngăn chặn nhanh chóng và quyết đoán để hạn chế sự lây lan của virus nhưng Vũ Hán vẫn trở thành tâm dịnh. Điều đáng nói ở đây, Vũ Hán là một trong những thành phố bị ô nhiễm nặng nhất trên thế giới, virus Corona đã phát tán mạnh mẽ ở thành phố này.

Ở Ý, virus lây lan âm thầm trong nhiều tuần trước khi có đợt bùng phát đầu tiên, sự bùng phát virus COVID-19 có thể trở nên tồi tệ hơn liên quan đến ô nhiễm không khí.

Chất lượng không khí không tốt có làm gia tăng tỷ lệ mắc COVID-19

pm 2.5 in the air
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ nhiễm Covit-19

Nguy cơ lây lan một số virus trong không khí có thể tăng lên nếu có số lượng hạt xung quanh cao hơn. Những hạt mịn này có thể lơ lửng trong không khí lâu và cũng di chuyển xa nơi này đến nơi khác. Khi hít vào, những hạt này cũng có thể chạm sâu vào bên trong các mô phổi gây tổn thương.

Sởi là một trong những loại virus đã cho thấy xu hướng gia tăng gây nhiễm trùng ở những khu vực có nhiều ô nhiễm không khí. Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ở Trung Quốc, nguy cơ mắc bệnh sởi tăng sau 1 đến 3 ngày tiếp xúc với nồng độ PM10 và SO2 (Sulfur dioxide) cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh cúm cũng tăng cao nếu mức độ ô nhiễm không khí cao ở các thành phố Trung Quốc. Hiệu quả rõ rệt nhất trong vòng hai đến ba ngày sau khi tiếp xúc với chất hạt mịn.

Chúng ta hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng nhiều cách như : đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng, rửa tay thường xuyên và sử dụng máy lọc không khí trong gia đình.

Tag: #onhiemkhongkhi #virusCovit19 #chatluongkhongkhi #moitruongonhiem #benhviemduonghohapcap

Search: ô nhiễm không khí, virus Covit-19, virus Corona Trung Quốc, ô nhiễm không khí ở Trung Quốc, bệnh viêm đường hô hấp cấp,chất lượng không khí

Nguồn: sưu tầm