Chất thải nhựa – hậu quả của sản phẩm thiết yếu

Nhựa, từ lâu đã được ứng dụng trong hầu hết mọi ngóc ngách của cuộc sống hàng ngày như đồ chơi, đồ điện tử cùng nhiều thứ khác. Và chất thải nhựa là thứ mà các sản phẩm trên đã mang đến cho môi trường khi con người không sử dụng nữa. Vào tháng 2 năm 2013, một bài xã luận trên tạp chí quốc tế “Nature” đã kêu gọi các nhà khoa học làm việc tại các nhà máy sản xuất nhựa lớn nhất thế giới phân loại nó là một vật liệu nguy hiểm. Thật vậy, rác thải nhựa có thể gây hại cho cả con người và môi trường theo vô số cách.

chat-thai-nhua-hau-qua-cua-san-pham-thiet-yeu
Chất thải nhựa – hậu quả của sản phẩm thiết yếu
Lịch sử của nhựa trong ngành công nghiệp

Con người đã sử dụng kim loại để chế tạo và phát triển các công cụ trong hơn 5.000 năm, nhưng chỉ kể từ năm 1907, chất dẻo làm từ dầu mỏ mới được sử dụng. Leo Baekeland, một nhà hóa học  nổi tiếng và là người phát minh ra giấy chụp ảnh Velox vào năm 1899, đã tìm ra cách sản xuất ra nhựa khi đang nỗ lực tìm kiếm cách để làm chắc gỗ. Kết quả, Baekeland đã tìm thấy một nguyên liệu rẻ, dễ sản xuất, bền và cuối cùng là một phần của khoảng 400 bằng sáng chế. “Kỷ nguyên Nhựa” đã bắt đầu và ngày nay ngành công nghiệp này cung cấp việc làm cho hơn 60 triệu người.

Mục tiêu của các nhà khoa học

Trên thế giới, gần một triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi ngày. Khoảng một nửa trong số này cuối cùng được gửi vào các bãi chôn lấp, trong khi phần còn lại trở thành rác và vứt rải rác bên đường, bị gió cuốn và mang ra sông và biển. Hoa Kỳ chi hơn nửa tỷ đô la mỗi năm để dọn rác nhựa chỉ riêng ở Bờ Tây. Hơn nữa, loại rác này không chỉ đơn thuần là khó xử lý mà còn có thể gây độc cho động thực vật. Mục tiêu lớn nhất trong năm 2013 của các nhà khoa học là giải quyết các vấn đề vệ nhựa gây ra bao gồm polyvinylchloride, hoặc PVC được tìm thấy trong ống nhựa; polystyrene hay được gọi là xốp; polyurethane – một thành phần chính của đồ nội thất và vải bọc; polycarbonate được sử dụng trong sản xuất bình sữa trẻ em và thiết bị điện tử.

chat-thai-nhua-co-the-gay-ngo-doc-cho-sinh-vat-bien-mot-cach-truc-tiep-hoac-gian-tiep
Chất thải nhựa có thể gây ngộ độc cho sinh vật biển một cách trực tiếp hoặc gián tiếp
Tác động của rác thải nhựa đến môi trường

Theo một báo cáo năm 2009 trên tạp chí khoa học của Anh, nhựa có thể gây ra nhiều tác động xấu đến con người và môi trường. Các hóa chất trong nhựa được cơ thể con người hấp thụ, và một số hợp chất này có thể thay đổi cấu trúc của các hormone. Các mảnh nhựa có kích thước nhỏ thường được các sinh vật biển ăn và tiêu hóa. Vì vậy, hóa chất có trong nhựa có thể gây ngộ độc cho tất cả các loài sinh vật biển một cách gián tiếp hoặc trực tiếp. Rác thải nhựa trôi nổi có thể tồn tại hàng chục thế kỷ và đáng ngại nhất, hóa chất độc hại có trong nhựa được chôn trong các bãi chôn lấp có thể ngấm vào đất, mạch nước ngầm làm ô nhiễm.

Bạn có thể xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Rác thải nhựa: Chúng ta phải làm gì?

Khói do cháy rừng gây ra nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Giải pháp  

Những người phát ngôn cho ngành công nghiệp nhựa bác bỏ ý kiến ​​cho rằng chất thải từ các sản phẩm của họ có thể gây hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đề xuất một số giải pháp để ngăn chặn hoặc đảo ngược vấn đề này. Ví dụ, tái sử dụng thay vì dùng một lần có thể làm giảm lượng rác thải nhựa tại các bãi chôn lấp; các sản phẩm chất dẻo phân hủy sinh học cũng sẽ làm giảm bớt các thiệt hại mà môi trường phải chịu đựng. Cuối cùng, việc dán nhãn vòng đời của nhựa có thể truyền cảm hứng cho người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng lựa chọn các mặt hàng thân thiện với môi trường hơn.

 

Tag: #chatthainhua, #racthainhua, #onhiemmoitruong, #moitruong, #hoachat, #nhua, #connguoi, #dongvatbien, #onhiemnuoc, #onhiemdat, #taiche, #taisudung

Search: chất thải nhựa, rác thải nhựa, ô nhiễm môi trường, môi trường, hóa chất, nhựa, con người, onhiemmoitruongvn, động vật biển, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất, tái chế, tái sử dụng

 

Nguồn: Sưu tầm