Chỉ nha khoa và những sai lầm thường gặp

Chỉ nha khoa là một công cụ vệ sinh răng miệng hiệu quả nhưng vẫn chưa được nhiều người Việt Nam sử dụng. Những người đã sử dụng chưa chắc đã thực hiện đúng cách, dễ dẫn đến những sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

chi-nha-khoa-va-nhung-sai-lam-khi-su-dung
Chỉ nha khoa là một công cụ vệ sinh răng miệng hiệu quả nhưng vẫn chưa được nhiều người Việt Nam sử dụng.

Chỉ nha khoa và công dụng

Chỉ nha khoa là một sợi dây nhỏ, được thiết kế đặc biệt để loại bỏ mảng bám trên răng và thức ăn thừa. Trên sợi tơ tằm có chứa chất kháng sinh, ức chế quá trình lên men ở răng khi thức ăn tiếp xúc với nước bọt và nhiều chất khác…

Vì vậy, chỉ nha khoa được coi là công cụ làm sạch kẽ răng hiệu quả. Không chỉ giúp loại bỏ mảng bám, sử dụng chỉ nha khoa còn hạn chế vôi hóa trên răng và ngăn ngừa nhiều bệnh lý răng miệng thường gặp. Đây là vật dụng an toàn với công dụng cao hơn tăm tre đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Có 2 loại chỉ nha khoa chính: chỉ nhiều nylon và chỉ PTFE đơn. Đặc biệt, PTFE có nhiều ưu điểm hơn nhưng giá thành cũng cao hơn. Dù chọn loại chỉ nào thì bạn cũng nên sử dụng đúng cách để phát huy hết công dụng của chỉ tơ tằm cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách toàn diện.

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

cach-su-dung-chi-nha-khoa
Cách sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng rất đơn giản.

Cách sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng rất đơn giản. Chỉ cần một chút khéo léo bạn có thể làm:

  • Lấy một đoạn chỉ vừa quấn quanh hai ngón tay giữa. Nhớ giữ khoảng cách khoảng 4cm để mang trên răng.
  • Nhẹ nhàng dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ và đẩy sợi chỉ di chuyển trên răng theo ý muốn.
  • Cách sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng: Chọn sợi chỉ vào kẽ răng và di chuyển xung quanh một chút rồi rút ra. Khi đó sợi chỉ sẽ kéo các mảng bám và thức ăn thừa ở kẽ răng. Cứ như vậy thực hiện đối với các răng còn lại ở cả hai hàm. 
  • Vệ sinh răng mặt: Dùng sợi trà trên răng và di chuyển lên xuống để loại bỏ các mảng bám trên răng. 
  • Làm sạch vùng nướu: Uốn sợi chỉ nha khoa dọc theo răng đến viền nướu và di chuyển nhẹ nhàng.

Bạn thực hiện lần lượt các răng để chỉ nha khoa đi qua từng “ngóc ngách” của răng. Sau khi hoàn thành, bạn cần súc miệng lại bằng nước muối để loại bỏ hết vi khuẩn.

Có thể bạn quan tâm: Bạn đã đánh răng đúng cách chưa?

Một số sai lầm trong việc dùng chỉ nha khoa

sai-lam-khi-dung-chi-nha-khoa
Để sử dụng chỉ nha khoa rất đơn giản nhưng do chủ quan nên nhiều người đã mắc phải nhiều sai lầm.

Để sử dụng chỉ nha khoa rất đơn giản nhưng do chủ quan nên nhiều người đã mắc phải nhiều sai lầm. Cụ thể như:

Dùng lực quá mạnh: “Nhấn càng mạnh và nhanh, bạn càng loại bỏ được nhiều vi khuẩn”. Nhưng không, khi xỉa răng quá mạnh có thể gây tổn thương nướu, chảy máu nướu. Thực hiện trong thời gian dài còn gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm khác.

Sử dụng tiết kiệm : Một lưu ý là bạn nên sử dụng ở mỗi kẽ răng một vị trí khác nhau trên chỉ nha khoa để tránh vi khuẩn tích tụ. Do đó, nếu bạn dùng lại quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược.

Không dùng chỉ nha khoa cho trẻ em: Bạn sợ sợi chỉ mảnh sẽ khiến bé bị đau. Tuy nhiên, khi bé được 5,6 tuổi, bạn có thể dạy trẻ cách sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng một cách toàn diện.

Dùng chỉ nha khoa: mặc dù có tác dụng làm sạch răng tốt nhưng không phải là công cụ duy nhất có thể thay thế những phần còn lại. Ngoài dùng chỉ nha khoa, bạn vẫn cần đánh răng, súc miệng và vệ sinh lưỡi hàng ngày. Bạn nên dùng kết hợp với bàn chải đánh răng điện để đem lại hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Chỉ nha khoa, giống như tất cả các thiết bị, chỉ hiệu quả khi được sử dụng đúng cách. Vì vậy, đừng chủ quan với vấn đề tưởng chừng như đơn giản này.

Tag: #chinhakhoavacachsudung #sudungchinhakhoa #chinhakhoacachdung #chinhakhoacotacdunggi #chinhakhoatreem #chinhakhoadungnhuthenao #onhiemmoitruongvn

Search: chỉ nha khoa và cách sử dụng, sử dụng chỉ nha khoa, chỉ nha khoa cách dùng, chỉ nha khoa có tác dụng gì, chỉ nha khoa cho trẻ em, chỉ nha khoa dùng như thế nào, onhiemmoitruongvn

Nguồn: maxair.vn