Chiết xuất trà xanh có tác dụng gì?

Trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, như cải thiện chức năng não và bảo vệ chống lại ung thư. Nghiên cứu mới trên những người có nguy cơ bệnh tim cho thấy uống chiết xuất trà xanh trong bốn tuần cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm viêm ruột.

chiet-xuat-tra-xanh
Trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Nghiên cứu về lợi ích của trà xanh

Trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, như cải thiện chức năng não và bảo vệ chống lại ung thư.

Nghiên cứu mới trên những người có nguy cơ bệnh tim cho thấy uống chiết xuất trà xanh trong bốn tuần cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm viêm ruột.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên đánh giá xem liệu trà xanh có thể giảm bớt các rủi ro sức khỏe liên quan đến hội chứng chuyển hóa hay không.

“Trà xanh được biết đến là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, chất giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Bây giờ chúng tôi đang tìm hiểu thêm về cách trà xanh có thể có tác động tích cực đến đường ruột, ”Tiến sĩ Anjali Mone, chuyên gia tiêu hóa tại Bệnh viện Lenox Hill cho biết.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm cách điều tra tác động của trà xanh đối với sức khỏe đường ruột. Tính thấm của ruột hay còn gọi là “ruột bị rò rỉ” cho phép vi khuẩn và các chất độc khác xâm nhập vào máu dẫn đến viêm.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition bao gồm 40 người tham gia, 21 người mắc hội chứng chuyển hóa và 19 người lớn khỏe mạnh.

Những người tham gia nghiên cứu được cho uống chiết xuất trà xanh trong 28 ngày, sau đó dùng giả dược trong 28 ngày, với một tháng nghỉ bổ sung giữa các đợt điều trị.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức đường huyết lúc đói của những người tham gia thấp hơn đối với những người dùng chiết xuất trà xanh so với giả dược.

Điều trị bằng trà xanh trong nghiên cứu cũng được chứng minh là làm giảm các chứng viêm ruột được báo hiệu bằng sự giảm các protein gây viêm trong phân.

Đồng tác giả nghiên cứu cao cấp Richard Bruno, Tiến sĩ, giáo sư về dinh dưỡng con người tại Đại học Bang Ohio, cho biết những phát hiện này cho thấy những lợi ích sau một tháng.

“Điều này cho chúng tôi biết là trong vòng một tháng, chúng tôi có thể giảm lượng đường trong máu ở cả những người mắc hội chứng chuyển hóa và những người khỏe mạnh, và việc giảm lượng đường trong máu dường như có liên quan đến việc giảm rò rỉ ruột và giảm viêm ruột.” Tiến sĩ Richard nói trong một tuyên bố.

“Đây có thể là một can thiệp đơn giản nhưng mạnh mẽ cho những người mắc hội chứng chuyển hóa hoặc những người có nguy cơ mắc hội chứng này.” Olivia Vaughn, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio, cho biết đây có thể là một liệu pháp để bắt đầu trong khi chúng ta tiếp tục thúc đẩy thay đổi lối sống lành mạnh.

Hội chứng chuyển hóa là gì?

hoi-chung-chuyen-hoa
Hội chứng chuyển hóa là gì?

Hội chứng chuyển hóa bắt nguồn từ một số tình trạng xảy ra cùng nhau, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Các tình trạng bao gồm tăng huyết áp, huyết áp cao, mỡ thừa xung quanh eo và mức cholesterol hoặc chất béo trung tính bất thường.

Cứ ba người trưởng thành ở Hoa Kỳ thì có đến một người mắc hội chứng chuyển hóa.

Một trong những yếu tố nguy cơ chính của hội chứng chuyển hóa là nó được kích hoạt bởi “ruột bị rò rỉ.

Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn hại đến hàng rào ruột, gây ra tình trạng ruột bị rò rỉ, do đó có thể góp phần gây ra hội chứng chuyển hóa.

Nếu một bệnh nhân có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, họ được khuyến nghị thay đổi lối sống bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và giảm cân, điều này có thể là một thách thức vì nhiều lý do.

Những kết quả nghiên cứu về trà xay đầy hứa hẹn và có thể cung cấp một công cụ mới để giúp những bệnh nhân có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp chống lại các tổn thương tế bào và viêm nhiễm để đường ruột và sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Theo Trung tâm Quốc gia về Nguồn Y tế Bổ sung và Tích hợp, trà xanh đã được sử dụng cho mục đích y học ở Trung Quốc và Nhật Bản trong nhiều thiên niên kỷ. Có thể an toàn để tiêu thụ tối đa tám tách trà xanh mỗi ngày khi uống như một loại nước giải khát và tối đa sáu tách mỗi ngày đối với phụ nữ mang thai.

Có thể bạn quan tâm: Trà xanh chống lại ô nhiễm không khí

Nếu uống quá nhiều trà xanh thì sao?

EGCG-trong-tra-xanh-co-kha-nang-tang-cuong-mien-dich
EGCG trong trà xanh có khả năng cường miễn dịch

Uống quá nhiều trà xanh hoặc ăn quá nhiều chiết xuất trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi.

Một tách trà xanh khoảng 237ml có 28 miligam caffein. Con số này ít hơn nhiều khi so sánh với cà phê, có 96 miligam caffein trong một khẩu phần tương tự. Nhưng nếu bạn đang uống chiết xuất trà xanh, bạn có thể hấp thụ một lượng caffeine cao hơn.

Trà xanh hoặc các hợp chất của nó như đồ uống so với những loại ở dạng liều rắn như kẹo cao su hoặc thuốc viên hoạt động khác nhau trong cơ thể, và do đó có một ngưỡng độc tính khác nhau.

Đã có trường hợp bị tổn thương gan với liều lượng lớn, nhưng với tỷ lệ thấp. 

Lối sống lành mạnh

tap-the-duc-se-giup-ban-lam-giam-cang-thang
Tập thể dục sẽ giúp bạn làm giảm căng thẳng

Tính thấm của ruột, hoặc ruột bị rò rỉ, về mặt kỹ thuật không phải là một chẩn đoán y tế được công nhận và do đó có rất ít dữ liệu lâm sàng về tình trạng này.

Các phương pháp điều trị các tình trạng y tế khác như bệnh celiac, bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng… đã giúp làm sáng tỏ cách điều trị bệnh rò rỉ ruột và hội chứng chuyển hóa.

Ví dụ: chế độ ăn không có gluten có thể làm giảm các triệu chứng, cũng như thuốc chống viêm, ức chế hệ thống miễn dịch, thuốc kháng sinh và các chất bổ sung như sắt, canxi và vitamin D.

Bạn nên tránh xa một số loại thực phẩm như thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm nhiều đường, gluten, sữa và rượu.

Tiêu thụ thực phẩm có chứa cả lợi khuẩn và men vi sinh cũng có thể rất hữu ích trong việc thúc đẩy vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột.

Chế độ ăn giàu chất xơ từ rau, trái cây, đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt là rất tốt vì một số chất xơ có thể thúc đẩy sự phát triển và đa dạng của các vi sinh vật tốt trong đường ruột của chúng ta. Giảm thiểu đường bổ sung và tiêu thụ đầy đủ chất xơ cũng rất có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cũng cần tạo thói quen sinh hoạt tốt như ăn ngủ đúng giờ, tập thể dục thường xuyên, hít thở bầu không khí trong lành mỗi ngày.

Môi trường trong nhà nên được vệ sinh thường xuyên, bật máy lọc không khí liên tục để đảm bảo không khí được lọc sạch các chất ô nhiễm.

Tag: #traxanh #chietxuattraxanh #loisonglanhmanh #viemruot #hoichungchuyenhoa

Search: trà xanh, chiết xuất trà xanh, lối sống lành mạnh, viêm ruột, hội chứng chuyển hóa

Nguồn: sưu tầm