Chứng tăng động giảm chú ý liên quan đến ô nhiễm không khí

Một nghiên cứu cho thấy, trẻ em có nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý nếu mẹ của chúng thường xuyên tiếp xúc với các chất cụ thể gây ô nhiễm không khí trong thời gian dài.

chung-tang-dong-giam-chu-y-lien-quan-den-o-nhiem-khong-khi
Chứng tăng động giảm chú ý liên quan đến ô nhiễm không khí

Trẻ em có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về sự chú ý, ngay từ khi còn đi học, nếu mẹ của chúng hít phải một loại ô nhiễm không khí nhất định khi chúng mang thai. Đó là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố. Được giải phóng khi mọi thứ không bị đốt cháy hoàn toàn, chất ô nhiễm này được gọi là hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Các nguồn lớn nhất để tạo ra PAH như: đốt nhiên liệu hóa thạch, gỗ và rác.

Frederica Perera làm việc tại Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia ở Thành phố New York. Cô nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của việc tiếp xúc với mọi thứ trong môi trường đối với sức khỏe của trẻ em. Trong một nghiên cứu mới, cô và nhóm của mình đã nghiên cứu mức độ tiếp xúc với ô nhiễm không khí của 233 phụ nữ mang thai không hút thuốc ở thành phố New York. Vì thuốc lá đốt có thể phun PAH vào không khí và phổi nên nhóm của Perera tập trung vào những người không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu muốn thăm dò các nguồn PAH khác, những nguồn mà một cá nhân khó có thể tránh khỏi.

phu-nu-mang-thai-tiep-xuc-voi-khong-khi-bi-o-nhiem-thuong-xuyen
Phụ nữ mang thai tiếp xúc thường xuyên với không khí bị ô nhiễm khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc chứng ADHD

Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách xét nghiệm máu của từng phụ nữ khi mang thai. Lý do: Bất kỳ PAH nào trong máu của phụ nữ cũng sẽ có sẵn cho em bé trong bụng mẹ. Chín năm sau, các nhà nghiên cứu đã điều tra các dấu hiệu của các vấn đề về sự chú ý ở những đứa trẻ đó, khi trẻ đã 9 tuổi. Họ hỏi mẹ của mỗi đứa trẻ một loạt câu hỏi. Những điều này bao gồm việc liệu con cô có gặp khó khăn khi làm những việc cần nỗ lực tinh thần bền bỉ, chẳng hạn như bài tập về nhà hoặc chơi trò chơi với bạn bè hay không. Các nhà khoa học cũng hỏi liệu những đứa trẻ có gặp khó khăn khi làm theo hướng dẫn hoặc mắc lỗi thường xuyên, bất cẩn không.

Tất cả những điều này có thể là các triệu chứng của một chứng rối loạn được gọi là rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Khoảng 1/10 trẻ em Hoa Kỳ bị ADHD.

Perera và nhóm của cô nghi ngờ trong số những phụ nữ được nghiên cứu, giao thông và hệ thống sưởi trong nhà là những nguồn tiếp xúc ô nhiễm không khí chính. Một số phụ nữ có mức PAH trong máu thấp. Những người khác có mức cao. Những người có mức độ cao có nguy cơ có con mắc các vấn đề về chú ý ở tuổi lên 9 cao gấp 5 lần.

Các bài viết liên quan:

Rối loạn tăng động giảm chú ý – Ai cũng có thể mắc bệnh (Phần 1)

Não bộ đang chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí

Không phải tất cả ADHD đều giống nhau

Có ba loại ADHD. Đầu tiên được gọi là ADHD không chú ý. Những đứa trẻ có kiểu này rất khó tập trung. Họ có thể trở nên mất tập trung và vô tổ chức một cách dễ dàng. Trẻ em loại thứ hai rất hiếu động – bốc đồng. Họ bồn chồn, di chuyển nhiều và khó kiểm soát các hành vi khác. Loại thứ ba cho thấy có dấu hiệu của cả hai nhóm triệu chứng trên.

Perera cho biết những đứa trẻ trong nghiên cứu tiếp xúc với mức PAHs trong bụng mẹ hầu hết đều mắc chứng ADHD đầu tiên. Điều này cho thấy việc tiếp xúc với PAH trong không khí có thể liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thời thơ ấu, cô kết luận. Phát hiện này khiến cô lo lắng vì các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng trẻ ADHD gặp vấn đề ở trường học, trong việc kết bạn và giữ việc làm sau này trong cuộc sống.

Người ta biết rất ít về nguyên nhân gây ra ADHD. Nhưng các nhà khoa học nghi ngờ hai nguyên nhân chính gây ra vấn đề này là những đặc điểm được thừa hưởng từ cha mẹ của trẻ và việc tiếp xúc với một số chất ô nhiễm nhất định đóng vai trò quan trọng.

khong-phai-tat-ca-cac-ADHD-deu-giong-nhau
Không phải tất cả ADHD đều giống nhau

Perera nói: “Một cách mà PAH có thể ảnh hưởng đến não đang phát triển là tác động đến hệ thống nội tiết. Đây là hệ thống kiểm soát hormone trong cơ thể chúng ta. Nội tiết tố là cực kỳ quan trọng. Chúng giúp kiểm soát những gì xảy ra trong tế bào của cơ thể chúng ta. Cũng có thể là “PAH có thể làm hỏng DNA hoặc cách DNA hoạt động,” Perera chỉ ra. DNA là bản thiết kế cho các gen, cho biết cơ thể chúng ta phát triển và hoạt động như thế nào.

Nghiên cứu mới là nghiên cứu đầu tiên khám phá mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với PAH trong giai đoạn đầu đời và sự phát triển của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý của trẻ.

Perera cho biết phụ nữ mang thai có thể hạn chế tiếp xúc với các nguồn PAH trong nhà bằng cách yêu cầu mọi người không hút thuốc. Nhưng khó tránh khỏi PAHs từ các phương tiện giao thông và hệ thống sưởi trong nhà.

David Bellinger là một chuyên gia về sức khỏe môi trường, hiện đang làm việc tại Đại học Harvard ở Boston, Mass. Nghiên cứu của nhóm Perera, anh ấy nói, cho thấy tầm quan trọng của cộng đồng trong việc giảm ô nhiễm không khí “để não bộ của trẻ em của chúng ta được bảo vệ tốt hơn”.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #roiloantangdonggiamchuy, #tangdong, #tangdonggiamchuy, #giamchuy, #phunumangthai, #phuongtiengiaothong, #PM25, #DNA, #hutthuocla, #tresosinh

Search: onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, rối loạn tăng động giảm chú ý, tăng động, tăng động giảm chú ý, giảm chú ý, phụ nữ mang thai, phương tiện giao thông, PM 2.5, DNA, hút thuốc lá, trẻ sơ sinh,

 

Nguồn: Sưu tầm