Dầu cá, dầu oliu chống lại tác hại của ô nhiễm không khí

Nghiên cứu gần đây của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) xác nhận rằng dầu cá và dầu ô liu bổ sung vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm tác động chết người của ô nhiễm không khí đối với hệ tim mạch của bạn. Ô  nhiễm không khí sớm giết chết khoảng 200.000 người Mỹ mỗi năm, điều đó khiến phát hiện mới của EPA đưa ra hy vọng rằng ít nhất một số tác động xấu đến sức khỏe liên quan đến việc tiếp xúc với các hạt mịn và siêu mịn có thể được giảm thiểu.

dau-ca-dau-oliu-chong-lai-tac-hai-cua-o-nhiem-khong-khi
Dầu cá, dầu oliu chống lại tác hại của ô nhiễm không khí
Dầu cá giúp bảo vệ tim mạch khỏi ô nhiễm không khí

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, các nhà khoa học của EPA trong khuôn viên Đại học Bắc Carolina – Chapel Hill đã điều tra xem liệu chất bổ sung dầu cá có thể bảo vệ tim mạch khỏi một số tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí hay không. Những người đàn ông khỏe mạnh được đưa vào chế độ ăn hạn chế ít axit béo omega-3 trong sáu tuần trước khi thực hiện các xét nghiệm. Họ được phân thành hai nhóm khác nhau:

Nhóm dầu cá: Những đối tượng thử nghiệm này nhận được ba viên nang 1 gam axit béo omega-3 (dầu cá) mỗi ngày trong bốn tuần cuối cùng trước khi thử nghiệm.

Nhóm dùng dầu ô liu: Nhóm khác của những người tham gia thử nghiệm nhận được ba viên nang 1 gam dầu ô liu mỗi ngày trong bốn tuần cuối cùng trước khi thử nghiệm.

dau-ca-bao-ve-tim-mach-khoi-o-nhiem-khong-khi
Dầu cá bảo vệ tim mạch khỏi ô nhiễm không khí

Sau đó, cả hai nhóm đều được tiếp xúc với nồng độ các hạt mịn và siêu mịn trong khoảng thời gian hai giờ. Trước, trong và sau khi phơi nhiễm, các phép đo tim và hóa học máu quan trọng đã được thực hiện.

Sau khi tiếp xúc với các chất ô nhiễm, nhóm được bổ sung dầu ô liu có những thay đổi cấp tính về nhịp tim đều đặn, hóa học máu, mức cholesterol và các chỉ số khác. Ví dụ, sự thay đổi nhịp tim đã tăng lên đáng kể và duy trì như vậy trong 20 giờ với nhóm bổ sung dầu ô liu, nhưng không phải nhóm bổ sung dầu cá. Ngoài ra, sự gia tăng ngay lập tức chất béo trung tính (mức độ cao cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn) đã được thấy ở nhóm bổ sung dầu ô liu nhưng không tăng trong nhóm bổ sung dầu cá. Những điều này và những khác biệt khác đã khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng chất bổ sung axit béo omega-3 “có thể chống lại các tác động xấu đến tim và liên quan đến việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí”.

Các bài viết liên quan:

Làm thế nào để sống cùng bệnh hen suyễn?

4 Cách chữa bệnh hen suyễn bạn cần dừng lại ngay

Dầu ô liu giúp bảo vệ mạch máu chống lại ô nhiễm không khí

Trong khi dầu cá đã chứng minh hiệu quả trong việc giúp bảo vệ chống lại những tác động xấu của ô nhiễm không khí đối với tim trong nghiên cứu trên. Một nghiên cứu riêng biệt, sau đó được thực hiện bởi nhiều nhà nghiên cứu giống nhau đã kết luận rằng dầu ô liu có thể giúp bảo vệ khỏi tổn thương niêm mạc mạch máu.

Các nhà nghiên cứu muốn xem liệu dầu cá hoặc dầu ô liu bổ sung có thể chống lại tác động của ô nhiễm không khí đối với rối loạn chức năng mạch máu (làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch) hay không. Một nhóm người lớn khỏe mạnh được chia thành ba nhóm.

Nhóm dùng dầu ô liu: Những người tham gia nhóm này được bổ sung 3 gam dầu ô liu / ngày trong bốn tuần.

Nhóm dầu cá: Nhóm thứ hai của những người tham gia nhận được 3 gam / ngày bổ sung dầu cá trong bốn tuần.

Nhóm đối chứng: Nhóm thứ ba không nhận được chất bổ sung nào trong suốt thời gian thử nghiệm.

dau-oliu-bao-ve-cac-mach-mau
Dầu oliu bảo vệ các mạch máu

Tất cả những người tham gia thử nghiệm đã được tiếp xúc với các hạt mịn và siêu mịn cô đặc trong hai giờ.

Ngay sau khi phơi nhiễm, nhóm được bổ sung dầu cá và nhóm không được bổ sung đều cho thấy động mạch cánh tay bị hẹp (cung cấp máu cho cánh tay, cẳng tay và bàn tay). Không có sự thay đổi tương tự trong nhóm được bổ sung dầu ô liu. Nhóm được bổ sung dầu ô liu cũng cho thấy sự gia tăng các protein giúp phá vỡ cục máu đông, trong khi các nhóm khác thì không. Các nhà nghiên cứu kết luận: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc sử dụng các chất bổ sung dầu ô liu có thể bảo vệ chống lại tác động bất lợi đối với mạch máu khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí”.

Tất nhiên, giải pháp hiệu quả nhất để kiểm soát và cuối cùng là cải thiện chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời là loại bỏ các nguồn gây ô nhiễm không khí hoặc giảm lượng khí thải của chúng. Trong khi đó, nghiên cứu mới của EPA về dầu ô liu và dầu cá dường như cung cấp cho những người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí một vũ khí bổ sung để chống lại các chất ô nhiễm có khả năng gây chết người trong không khí.

 

 

Tag: #dauca, #dauoliu, #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #timmach, #benhtimmach, #omega3, #hatmin, #hatsieumin, #cucmaudong, #chatluongkhongkhi, #chatluongkhongkhitrongnha, 

Search: dầu cá, dầu oliu, onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, tim mạch, bệnh tim mạch, omega – 3, hạt mịn, hạt siêu mịn, cục máu đông, chất lượng không khí, chất lượng không khí trong nhà,

 

Nguồn: Sưu tầm