Đau đầu quá, cứu tôi với !

Chứng đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu có thể khiến bạn phải nằm trên giường cả ngày, đôi khi mất vài ngày mới khỏi. Thường rất khó để tìm ra chính xác “thủ phạm” gây ra những cơn đau như búa bổ hay cứ âm ỉ không dứt này. Vậy bạn có biết, chất lượng không khí kém chính là một trong những nguyên nhân không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.
nguyen-nhan-dau-dau
Chứng đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu có thể khiến bạn phải nằm trên giường cả ngày, đôi khi mất vài ngày mới khỏi.

Những cơn đau đầu chợt đến rồi chợt đi

Đầu bạn đau theo nhiều cách khác nhau.

90% các cơn đau đầu xảy ra là chứng đau nửa đầu hoặc đau do căng thẳng và không phải do bất kỳ bệnh chính nào khác.

Ở Đức, 50% nam giới và hơn 60% phụ nữ cho biết đầu họ đau trong cả 12 tháng trong năm (chứng đau nửa đầu: 5-10% nam giới và 15-24% nữ giới). Ở độ tuổi 12, khoảng 90% trẻ em đã từng bị đau đầu.

Điều này được quan tâm đặc biệt vì chứng đau nửa đầu khi còn nhỏ có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu ở tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì?

  • Dinh dưỡng (bỏ bữa, uống không đủ chất lỏng, thực phẩm không tương thích như sô cô la, rượu, aspartame hoặc glutamate)
  • Yếu tố nội tiết (thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế hormone)
  • Căng thẳng (đặc biệt kéo dài)
  • Mệt mỏi, kiệt sức (thiếu ngủ, khó thở)
  • Thiếu hoặc tập thể dục quá mức

Ở trẻ em, căng thẳng tâm lý xã hội có thể là nguyên nhân quan trọng. Các em phải đối mặt với các vấn đề như học hành thi cử căng thẳng, các vấn đề gia đình, đối phó với những cơn đau đầu, thiếu hoặc quá ít thư giãn, thiếu bạn bè và giao tiếp xã hội, xem TV quá nhiều và chơi game trên máy tính.

Điều này là đặc biệt nguy hiểm, vì trẻ em cần cân đối thời gian học tập và sinh hoạt hợp lý, tránh những tổn thương về mặt tinh thần có thể gây nguy hiểm về sau.

cach-tri-benh-dau-dau
Ở trẻ em, căng thẳng tâm lý xã hội có thể là nguyên nhân đau đầu.

Không khí trong nhà có thể gây đau đầu không?

khoi-thuoc-la-gay-dau-dau
Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây đau đầu.

Ở trong phòng có “chất lượng không khí xấu” có thể gây ra tình trạng choáng, mệt mỏi ở một số người.

Điều này thật sự đúng.

Hãy thử tưởng tượng chúng ta ở trong một căn phòng chật hẹp, không có cửa sổ, không thông thoáng thì sẽ cảm thấy khó chịu, dễ sinh mệt mỏi, cáu gắt.

Các chất ô nhiễm có thể có trong không khí trong nhà và có thể là nguyên nhân :

  1. Khói thuốc lá: Ngay từ những năm 1990, mối liên hệ dịch tễ học đáng kể giữa khói thuốc thụ động trong nhà hoặc thụ động và đau đầu đã được tìm thấy và chứng minh trong các nghiên cứu lớn từ Na Uy và Hoa Kỳ.
  2. Carbon monoxide (CO): CO là một loại khí có đặc tính gây độc thần kinh đã biết và được giải phóng trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch. Theo tiêu chuẩn chẩn đoán, đau đầu nhẹ xảy ra ở nồng độ CO-Hb trong máu từ 10 – 20%. Nồng độ 10% tương đương với nồng độ khoảng 70 ppm trong không khí trong nhà (ở trạng thái cân bằng). Một số nhà nghiên cứu cho rằng mức độ tập trung thấp hơn cũng có thể dẫn đến đau đầu tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc.
  3. Điôxít cacbon (CO2): Điôxít cacbon là khí do con người thở ra và do đó nồng độ tăng lên tương đối nhanh trong các phòng có người tụ tập. Trong các nghiên cứu dịch tễ học, người ta đã tìm thấy mối tương quan đáng kể giữa các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi và nồng độ CO2 trong không khí trong nhà.
  4. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC): VOC là một trong những chất quan trọng nhất có thể được tìm thấy trong không khí trong nhà. Nổi tiếng là BTXS (benzen, toluen, xylen và styren) và tecpen. VOC được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm như sơn và vecni, sáp, dung môi và các sản phẩm tẩy rửa, và do đó được vận chuyển vào không khí trong nhà. Vì một số hợp chất này có tác dụng gây độc thần kinh, chúng có thể được coi là yếu tố kích hoạt đau đầu.

Không khí ngoài trời cũng có thể là nguyên nhân?

Hiện nay, không khó để chúng ta đọc được các thông tin về tình hình không khí ô nhiễm nặng ở một số khu vực trên thế giới. Liệu các chất ô nhiễm ngoài trời điển hình như bụi mịn (vật chất dạng hạt), ôxít nitơ và ôxít lưu huỳnh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng đau đầu?
Tại sao không có nhiều nghiên cứu dịch tễ học môi trường về bệnh đau đầu?

o-nhiem-khong-khi-gay-hai-cho-suc-khoe
Bụi mịn (vật chất dạng hạt), ôxít nitơ và ôxít lưu huỳnh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng đau đầu?

Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng có những lỗ hổng nghiên cứu lớn về nguyên nhân gây đau đầu, tuy nhiên, có một số lý do :

Hầu hết các nghiên cứu không quan sát các đối tượng trong một thời gian dài, do đó không thể nghiên cứu đầy đủ sự tương tác giữa các yếu tố kích hoạt và các bệnh khác.
Thông thường những người được đưa vào nghiên cứu mắc các bệnh khác hoặc đau đầu kinh niên nghiêm trọng vì họ dễ tiếp cận. Chỉ khoảng 50% người bị đau nửa đầu và nhiều người ít bị đau đầu mãn tính được chăm sóc y tế đầy đủ.

Những khó khăn này đặc biệt áp dụng cho các nghiên cứu điều tra mối liên hệ giữa các chất ô nhiễm môi trường trong không khí trong nhà và ngoài trời liên quan đến chứng đau đầu. Thông thường các nghiên cứu như vậy có thêm vấn đề là đánh giá mức độ phơi nhiễm không phù hợp.

Tuy nhiên, có thể cần xem xét vai trò của các yếu tố môi trường vì ngay cả khi một yếu tố chỉ ảnh hưởng nhẹ đến mức độ nghiêm trọng, thời gian hoặc tần suất đau đầu thì cũng có khả năng ảnh hưởng suốt đời đến người bệnh.

Cho đến nay nồng độ các chất ô nhiễm không khí ngoài trời đo được ở Đức có góp phần gây đau đầu hay không vẫn chưa được chứng minh. Tuy nhiên, việc sống trong một môi trường trong lành, tinh thần thoải mái thư giãn sẽ làm giảm các cơn đau đầu là điều hoàn toàn hợp lý. Vì các chất ô nhiễm có trong không khí trong nhà có thể gây đau đầu, nên điều quan trọng là phải đảm bảo thông gió hoặc thông gió đủ. Mỗi gia đình nên sử dụng tối thiểu một máy lọc không khí trong nhà để lọc không khí và các tác nhân gây hại.

Tag : #daudau #daudaukinhnien #tridaudau #nguyennhandaudau #cacvitridaudau #cacbenhdaudaunguyhiem #khamdaudau #cacvitridaudauvanguyennhan #dieutridaudaukhongdungthuoc

#onhiemmoitruong #onhiemkhongkhi #onhiemkhongkhitrongnha #buimin #buisieumin #khongkhitrongnha #khongkhingoaitroi #khoithuoclagaydaudau #nguoigiadaudau #loikhuyenchonguoidaudau #thuocchuabenhdaudau #uonghahuyetduonglaochuadaudau #onhiemmoitruong.vn

Search : đau đầu, đau đầu kinh niên, trị đau đầu, nguyên nhân đau đầu, các vị trí đau đầu, các bệnh đau đầu nguy hiểm, khám đau đầu, khám đau đầu ở đâu, các vị trí đau đầu và nguyên nhân, điều trị đau đầu không dùng thuôc, bụi mịn gây đau đầu, người già đau đầu, khói thuốc lá gây đau đầu, lời khuyên cho người bị đau đầu, đau đầu do thiếu máu, onhiemmoitruongvn

Nguồn : sưu tầm