Đi máy bay có an toàn cho người bị bệnh hô hấp?

Bạn đang mắc các bệnh lý về hô hấp? Bạn lo lắng liệu bạn có ngạt thở hay gặp các vấn đề hô hấp khi đi máy bay? Bạn có thể yên tâm rằng tình trạng sức khỏe không thể ngăn cản bạn đi du lịch bằng đường hàng không. Tuy nhiên, bạn nên có kế hoạch trước và các lưu ý trong bài viết sau sẽ có ích cho bạn.

nguoi-mac-benh-gi-khong-nen-di-may-bay
Bạn có thể yên tâm rằng tình trạng sức khỏe không thể ngăn cản bạn đi du lịch bằng đường hàng không.

Tư vấn từ bác sĩ trước khi đi máy bay

Điều đầu tiên bạn nên làm trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi của mình là xin tư vấn từ bác sĩ. Tốt nhất là bạn nên làm điều này càng sớm càng tốt, đặc biệt là bạn có thể cần làm thêm một số xét nghiệm để kiểm tra xem bạn có đủ sức khỏe để đi du lịch hay không, điều này có thể dẫn đến việc cần thở oxy hoặc thuốc bổ sung.

Oxy trên chuyến bay

o-xy-tren-may-bay
Không khí trên máy bay chứa ít oxy hơn không khí chúng ta thường hít thở, điều này dẫn đến lượng oxy trong máu thấp hơn.

Không khí trên máy bay chứa ít oxy hơn không khí chúng ta thường hít thở, điều này dẫn đến lượng oxy trong máu thấp hơn.

Nếu bạn không bị bệnh phổi, lượng oxy giảm xuống không đủ để bạn cảm thấy sự khác biệt.

Nếu bạn bị bệnh phổi, nồng độ oxy của bạn có thể đã ở mức thấp, hoặc phổi của bạn có thể không hoạt động bình thường để giữ lượng oxy trong máu ở mức an toàn. Nồng độ oxy trong máu thấp hơn có thể khiến bạn cảm thấy không khỏe hoặc thậm chí có thể gây hại cho bạn trong hoặc sau chuyến bay. Điều này có nghĩa là, bạn có thể cần cung cấp Oxy khi đang bay. Oxy bổ sung giữ cho nồng độ oxy trong máu của bạn ở mức dễ chịu và giúp bạn an toàn.

Làm các thử nghiệm thiếu oxy, kiểm tra sức khỏe

Để tìm hiểu xem bạn có cần oxy trong chuyến bay hay không, bạn có thể cần thực hiện thử nghiệm giảm oxy hoặc kiểm tra sức khỏe phù hợp để bay.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy máu để kiểm tra nồng độ oxy của bạn như bình thường (xét nghiệm khí máu). Nếu nồng độ oxy của bạn đã ở mức thấp trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thở oxy trên chuyến bay.

Nếu mức oxy của bạn ở mức ổn, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể vẫn nghĩ rằng bạn có thể gặp rủi ro và yêu cầu bạn thực hiện bài kiểm tra sức khỏe phù hợp.

Thử nghiệm bao gồm việc hít thở không khí có chứa mức oxy tương tự với lượng được tìm thấy trên máy bay qua mặt nạ hoặc ống ngậm trong tối đa 20 phút. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ ở bên bạn trong suốt quá trình kiểm tra để theo dõi phản ứng của bạn. Nồng độ oxy của bạn sẽ được đo bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là máy đo oxy, chiếu một ánh sáng nhỏ qua ngón tay, tai hoặc trán để đo nồng độ oxy của bạn.

Nếu nồng độ oxy của bạn đã giảm xuống dưới mức khuyến nghị, bác sĩ sẽ dừng xét nghiệm và kiểm tra nồng độ oxy của bạn bằng một xét nghiệm máu khác. Nếu xét nghiệm tiếp tục trong 20 phút, bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu khác vào cuối xét nghiệm để kiểm tra nồng độ oxy của bạn.

Các bác sĩ có thể quyết định lượng oxy bạn cần (tốc độ dòng chảy) dựa trên kết quả xét nghiệm và sức khỏe chung của bạn. Trong các trường hợp khác, bạn sẽ cần thực hiện thêm một thử nghiệm gọi là nghiên cứu chuẩn độ. Điều này liên quan đến việc lặp lại bài kiểm tra phù hợp để bay trong khi hít thở các mức oxy bổ sung khác nhau để xem tốc độ dòng chảy nào giúp mức oxy của bạn phục hồi.

Bác sĩ thường sẽ cho bạn biết kết quả xét nghiệm của bạn có giá trị trong bao lâu. Miễn là tình trạng của bạn không thay đổi, kết quả sẽ vẫn có giá trị. Nếu nó thay đổi như bùng phát, lượng oxy trong máu thấp hơn, bạn sẽ cần phải thực hiện xét nghiệm lại khi bay lần sau.

Kiểm tra chính sách oxy của hãng hàng không khi đi máy bay

an-toan-tren-khong
Nếu bạn cần oxy trong chuyến bay của mình, bạn nên kiểm tra chính sách oxy của hãng hàng không.

Nếu bạn cần oxy trong chuyến bay của mình, bạn nên kiểm tra chính sách oxy của hãng hàng không. Các chính sách khác nhau giữa các hãng hàng không – một số hãng hàng không cung cấp oxy trong chuyến bay, mà bạn thường sẽ phải trả phí. Số tiền tính phí khác nhau giữa các nhà cung cấp dịch vụ. Những người khác sẽ cho phép bạn mang thiết bị tạo oxy di động (POC) đã được Cục Hàng không Liên bang (FAA) phê duyệt lên chuyến bay, nhưng thường sẽ chỉ định loại thiết bị bạn có thể sử dụng.

Ở Việt Nam, Vietnam Airlines có dịch vụ hỗ trợ hành khách cần dịch vụ oxy y tế và hỗ trợ đưa khách di chuyển ra tàu bay.

Bạn nên nói chuyện với hãng hàng không của mình càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang sử dụng POC của riêng mình, hãy kiểm tra xem thiết bị của bạn có được phép sử dụng hay không và đảm bảo rằng bạn có đủ pin để sử dụng thoải mái trong cả chuyến bay – mang lại nhiều lợi ích cho bất kỳ sự chậm trễ nào có thể xảy ra.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý các thông tin sau :

 • Yêu cầu dịch vụ bình ôxy y tế phải được đặt trước ít nhất 72 tiếng trước giờ khởi hành dự định và sẽ được hãng hàng không hồi đáp ngay lập tức đến trung tâm SSR.
 • Hành khách sử dụng dịch vụ bình ôxy y tế trên máy bay phải có giấy xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay theo đúng quy định của hãng hàng không.
 • Hành khách sử dụng dịch vụ bình ôxy y tế trên máy bay phải có bác sỹ hoặc y tá đi cùng trong suốt chuyến bay.
 • Khoảng trống thích hợp trên máy bay để lắp đặt bình ôxy y tế tùy thuộc vào mỗi loại máy bay riệng biệt
 • Trong một chuyến bay hãng hàng không chỉ chấp nhận vận chuyển 1 hành khách sử dụng dịch vụ bình ôxy y tế.
 • Hành khách sử dụng dịch vụ bình ôxy y tế trên máy bay chỉ được sử dụng chỗ ngồi trên khoang hạng phổ thông

Thông báo cho hãng hàng không – giấy chứng nhận y tế

Nếu bạn cần thêm oxy trên máy bay, hãng hàng không sẽ yêu cầu giấy chứng nhận y tế, thường được gọi là Giấy chứng nhận phù hợp để bay hoặc MEDIF (Mẫu thông tin y tế). Các chứng chỉ này cho thấy bạn có đủ sức khỏe để bay. Bạn hoặc người chăm sóc của bạn sẽ cần điền vào một phần của biểu mẫu, và bác sĩ của bạn sẽ cần điền vào phần khác.

Mỗi hãng hàng không có biểu mẫu riêng có thể tải xuống từ trang web của họ – thường là trên các trang hỗ trợ đặc biệt. Nếu không trực tuyến, bạn sẽ phải liên hệ với bộ phận hỗ trợ đặc biệt của hãng hàng không.

Chỉ một số thông tin được yêu cầu trong biểu mẫu có thể phù hợp với bạn. Chúng được thiết kế để điều trị các tình trạng tạm thời hoặc dài hạn khác nhau, bao gồm các vấn đề về tim, phẫu thuật gần đây và chấn thương.

Nói chung, bạn sẽ cần cung cấp chi tiết những điều sau:

 1. Tham khảo tuyến đường, ngày bay và đặt chỗ của bạn
 2. Nhu cầu oxy của bạn (nếu có), bao gồm tốc độ tính bằng lít mỗi phút và loại dòng chảy (liên tục hoặc xung)
 3. Thiết bị y tế bạn sẽ sử dụng (ví dụ: POC, máy thở áp lực dương liên tục (CPAP), thiết bị di động)
 4. Thông tin pin cho thiết bị trên
 5. Bạn sẽ đi cùng ai (nếu có) để có thể ngồi cạnh nhau trong suốt hành trình

Sắp xếp hỗ trợ đặc biệt

dich-vu-ho-tro-dac-biet-khi-di-may-bay
Bạn nên xem xét yêu cầu hỗ trợ đặc biệt cả tại sân bay đi và các điểm đến.

Bạn nên xem xét yêu cầu hỗ trợ đặc biệt cả tại sân bay đi và các điểm đến. Sân bay có thể là những nơi rất lớn, nơi bạn có thể phải đi bộ một quãng đường dài (ví dụ: từ cửa trước đến cổng khởi hành) hoặc đứng lâu do thiếu chỗ ngồi.

Ngay cả khi chuyến bay của bạn đúng giờ, việc đến máy bay có thể mất nhiều thời gian hơn bạn mong đợi. Với sự hỗ trợ đặc biệt, bạn sẽ có thể di chuyển một cách thoải mái hơn.

Các hãng hàng không sẽ sắp xếp sự trợ giúp đặc biệt cho bạn và sẽ được cung cấp bởi sân bay. Bạn cần sắp xếp trước, ít nhất 48 giờ trước chuyến đi. Các trang web sân bay thường có một danh mục với các liên kết đến các trang hỗ trợ đặc biệt của các hãng hàng không.

Tag : #kinhnghiemdimaybay #landaudimaybay #huongdandimaybay #kynangdimaybay #thutucdimaybay #cachdimaybay #macbenhgikhongnendimaybay #benhhohap #nguoinaokhongnendimaybay #henphequancodimaybayduockhong #dichvuytetrenmaybay #maybaylayoxyodau #onhiemmoitruong #onhiemmoitruongvn

Search : kinh nghiệm đi máy bay, lần đầu đi máy bay, hướng đẫn đi máy bay, kỹ năng đi máy bay, thủ tục đi máy bay, cách đi máy bay, mắc bệnh gì không nên đi máy bay, bệnh hô hấp, người nào không nên đi máy bay, hen phế quản có đi máy bay được không,dịch vụ y tế trên máy bay, máy bay lấy oxy ở đâu, ô nhiễm môi trường, onhiemmoitruongvn

Nguồn : sưu tầm