Dị ứng phấn hoa – người yêu hoa buồn lắm

Hàng triệu người bị dị ứng theo mùa phải chịu đựng những cơn chảy nước mắt liên tục, sổ mũi, hắt hơi liên tục và các triệu chứng khác của bệnh sốt cỏ khô. Một trong những loại phổ biến nhất đó chính là dị ứng phấn hoa.

di-ung-phan-hoa
Một trong những loại dị ứng phổ biến nhất là dị ứng phấn hoa.

Dị ứng phấn hoa là gì?

Phấn hoa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng ở Hoa Kỳ. Phấn hoa là một loại bột rất mịn do cây cối, hoa lá, cỏ dại tạo ra để bón cho các cây khác cùng loài.

Nhiều người có phản ứng miễn dịch bất lợi khi hít phải phấn hoa. Hệ thống miễn dịch thường bảo vệ cơ thể chống lại những chất tiếp xúc có hại như vi rút và vi khuẩn để tránh bệnh tật.

Ở những người bị dị ứng phấn hoa, hệ thống miễn dịch xác định nhầm loại phấn hoa vô hại là kẻ xâm nhập nguy hiểm. Nó bắt đầu sản xuất hóa chất để chống lại phấn hoa. Đây được gọi là phản ứng dị ứng và loại phấn hoa cụ thể gây ra nó được gọi là chất gây dị ứng.

so-luong-phan-hoa-phu-thuoc-vao-nhieu-yeu-to
Các chất gây dị ứng theo mùa có xu hướng xảy ra theo chu kỳ.

Phản ứng này dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như:

 • Hắt xì
 • Nghẹt mũi
 • Chảy nước mắt

Một số người bị dị ứng phấn hoa quanh năm, trong khi những người khác chỉ bị vào những thời điểm nhất định trong năm. Ví dụ, những người nhạy cảm với phấn hoa bạch dương thường có các triệu chứng gia tăng vào mùa xuân khi cây bạch dương nở hoa. Tương tự, những người bị dị ứng cỏ phấn hương bị ảnh hưởng nhiều nhất vào cuối mùa xuân và đầu mùa thu.

Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (AAAAI), khoảng 8% người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị sốt cỏ khô. Theo Khảo sát Phỏng vấn Y tế Quốc gia do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ thực hiện, tỷ lệ tương tự trẻ em Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh sốt cỏ khô vào năm 2014.

Dị ứng khó có thể biến mất một khi nó đã phát triển. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc và chích ngừa dị ứng. Thực hiện một số thay đổi lối sống cũng có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến dị ứng phấn hoa. Dị ứng phấn hoa cũng có thể được gọi là viêm mũi dị ứng.

Điều trị dị ứng phấn hoa như thế nào?

di-ung-theo-mua-la-gi
Dị ứng là khi cơ thể phản ứng bất thường với các chất lạ.

Bài viết hữu ích: Bụi đậu nành là gì và nó gây dị ứng như thế nào?

Cũng như các bệnh dị ứng khác, cách điều trị tốt nhất là tránh chất gây dị ứng. Tuy nhiên, rất khó tránh khỏi phấn hoa.

Bạn có thể giảm thiểu việc tiếp xúc với phấn hoa bằng cách:

 1. Ở trong nhà vào những ngày khô, gió
 2. Nhờ những người khác chăm sóc bất kỳ công việc làm vườn hoặc sân vườn nào trong mùa cao điểm
 3. Đeo khẩu trang chống bụi khi lượng phấn hoa nhiều
 4. Đóng cửa ra vào và cửa sổ khi lượng phấn hoa cao

Sử dụng thuốc hay trích ngừa dị ứng là các cách bạn có thể tham khảo, tuy nhiên những biện pháp phòng tránh dị ứng phấn hoa tự nhiên vẫn được khuyến khích hơn cả.

 • Sử dụng bình bóp để làm trôi phấn hoa khỏi mũi
 • Thử các loại thảo mộc và chiết xuất, chẳng hạn như bơ hoặc tảo xoắn không chứa PA
 • Giặt quần áo đã mặc bên ngoài
 • Sấy quần áo trong máy sấy thay vì phơi quần áo bên ngoài
 • Sử dụng máy lọc không khí trong ô tô và trong nhà nhà
 • Hút bụi thường xuyên bằng máy hút bụi có bộ lọc HEPA

Tag: #onhiemmoitruongvn #diungphahoalagi #diungphahoaovietnam #diungphahoanenlamgi #diungphahoavacachdieutri #diungphahoavacontrung #diungphahoahong #diungphahoabieuhien #bidiungphahoaphailamsao

Search: dị ứng phấn hoa là gì, dị ứng phấn hoa ở việt nam, dị ứng phấn hoa nên làm gì, dị ứng phấn hoa và cách điều trị, dị ứng phấn hoa và côn trùng, dị ứng phấn hoa hồng, dị ứng phấn hoa biểu hiện, bị dị ứng phấn hoa phải làm sao, onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm