Điều hòa nhiệt độ gây nên những tác hại gì?

Điều hòa nhiệt độ giúp con người tạo ra môi trường thoải mái hơn nhưng đồng thời nó cũng có nhiều tác hại. Tác hại của điều hòa với sức khỏe và môi trường là rõ ràng nhất. Tác hại của việc nằm điều hòa nhiều có thể khiến sức đề kháng của cơ thể yếu đi, dễ bị khô da, viêm họng, khô mũi … Đối với mới trường, điều hòa gây ra hiệu ứng nhà kính góp phần làm trái đất nóng lên.

Tác hại của điều hòa nhiệt độ với sức khỏe

Điều hòa có khả năng làm mát/nóng tạo ra môi trường thoải mái hơn cho con người nhưng chính điều này cung gây ra nhiều hiệu ứng không tốt đối với sức khỏe con người. Một số tác hại của điều hòa với sức khỏe thường thấy như:

Điều hòa làm giảm sức đề kháng

Con người la động vật đẳng nhiệt nên khi nhiệt độ quá cao hay quá thấp cơ thể đều cố gắng điều tiết nhiệt độ trong cơ thể ở mức cho phép. Khi ở môi trường lạnh như vào mùa đông hay ở trong phòng điều hòa nhiều sẽ khiến cơ thể luôn phải điều tiết thân nhiệt và khiến sức đề kháng của cơ thể bị yếu đi. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc cơ thể hay nhiễm bệnh vào mùa đông hơn là mùa hè.

Điều hòa nhiệt độ gây viêm họng, khô mũi

Khi điều hòa nhiệt độ hoạt động sẽ làm độ ẩm trong không khí bị giảm đi liên tục. Khi độ ẩm trong không khí giảm sẽ làm tăng khả năng bay hơi của nước. Vì thế, nếu bạn ở trong phòng điều hòa lâu sẽ khiến cơ thể bị mất nước. Khi cơ thể bị mất nước rất dễ khiến niêm mạc họng và niêm mạc mũi bị khô. Khi niêm mạc họng, niêm mạc mũi bị khô sẽ dễ dẫn đến tình trạng viêm họng, khô mũi hay chảy nước mũi.

dieu-hoa-anh-huong-toi-suc-khoe
Tác hại của điều hòa với sức khỏe và môi trường là rõ ràng nhất.

Điều hòa nhiệt độ làm khô da

Như vừa nói ở trên, điều hòa nhiệt độ làm khô không khí khiến nước bay hơi nhanh hơn. Vì thế, khi mồ hôi được thoát ra ngoài cơ thể sẽ bị bay hơi rất nhanh khiến bề mặt da bị khô. Nếu cơ thể bị mất nước, không chỉ da bị khô mà còn có thể xuất hiện tình trạng bị nứt nẻ, ngứa ngáy khó chiu.

Điều hòa nhiệt độ gây sốc nhiệt

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa phòng điều hòa và môi trường quá lớn là nguyên nhân khiến nhiều người bị sốc nhiệt khi mới từ phòng điều hòa đi ra ngoài. Tình trạng bị sốc nhiệt đôi khi rất nguy hiểm gây ra hiện tượng choáng, khó chịu, số mũi …

Điều hòa nhiệt độ gây ra cảm lạnh

Một trong những tác hại của việc nằm điều hòa chính là gây ra cảm lạnh. Rất nhiều người sử dụng máy lạnh thường để mức nhiệt độ thấp để phòng nhanh mát sau đó đi ngủ. Khi ngủ say cơ thể thường sẽ không cảm nhận được sự thay đổi của nhiệt độ môi trường cho đến khi cơ thể quá lạnh. Vì thế, nằm điều hòa nếu bạn không bật chế độ ngủ đêm thì rất dễ bị cảm lạnh nếu bật nhiệt độ phòng quá thấp.

Và tác hại với môi trường của điều hòa nhiệt độ

Theo nguyên lý hoạt động của điều hòa, khi điều hòa hoạt động sẽ khiến gas của điều hòa bị nén lại và rất nóng. Gas nóng này sẽ đi qua cục nóng để làm mát sau đó được giảm áp. Trong quá trình giảm áp, gas sẽ lạnh đi và được cho đi qua dàn lạnh. Quá trình này được lặp lại liên tục đến khi phòng đạt được nhiệt độ cài đặt. Như vậy, có thể thấy được, trong quá trình hoạt động của điều hòa, dàn nóng sẽ tỏa nhiệt rất nhiều.

Theo một số nghiên cứu, ở các thành phố sử dụng điều hòa lớn có thể khiến nhiệt độ ban đêm tăng lên trung bình 1 độ C và điều hòa là một trong những nguyên nhân chính khiến trái đất nóng lên.

Bên cạnh việc điều hòa nhiệt độ tỏa nhiệt rất nhiều khiến trái đất nóng lên, lượng điện năng mà điều hòa tiêu thụ cũng rất lớn. Trong mùa nắng nóng, chi phí tiền điện trong một tháng của một hộ gia đình có lắp điều hòa thường tăng lên gấp đôi so với bình thường. Mà lượng điện năng này được sản xuất nhờ các nhà máy điện như thủy điện, nhiệt điện, điện nguyên tử, điện gió …và trong quá trình sản xuất điện cũng tạo ra rất nhiều khí CO2 gây ra hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên.

tac-hai-toi-moi-truong
Theo một số nghiên cứu, ở các thành phố sử dụng điều hòa lớn có thể khiến nhiệt độ ban đêm tăng lên trung bình 1 độ C và điều hòa là một trong những nguyên nhân chính khiến trái đất nóng lên.

Ngoài ra, các loại gas điều hòa nếu bị rò rỉ ra bên ngoài tuy không có hại đối với con người nhưng nó lại là một trong những chất ảnh hưởng rất lớn đến tầng ozon. Do vậy, có thể nói rằng, điều hòa là một thiết bị dân dụng có ảnh hưởng rất không tốt đối với môi trường.Tác hại của điều hòa với sức khỏe và môi trường

Qua đây, có thể thấy rằng điều hòa không chỉ giúp tạo ra môi trường làm việc, nghỉ ngơi tốt hơn cho con người mà tác hại của điều hòa với sức khỏe và môi trường cũng rất lớn. Do vậy, các bạn hãy nên hạn chế sử dụng điều hòa để góp phần bảo vệ môi trường sống cũng như tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Tag: #dieuhoa #dieuhoanhietdo #giamsucdekhang #viemhong #khomui #khoda #socnhiet #camlanh #traidatnonglen #khiCO2 #hieuungnhakinh #onhiemmoitruongvn

Search: Điều hòa, điều hòa nhiệt độ, giảm sức đề kháng, viêm họng, khô mũi, khô da, sốc nhiệt, cảm lạnh, trái đất nóng lên, khí CO2, hiệu ứng nhà kính, onhiemmoitruongvn

Nguồn : sưu tầm