Độ tuổi nào niềng răng là hợp lý

Sở hữu một hàm răng thẳng và một nụ cười đẹp là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn, bất kể già hay trẻ. Tuy nhiên, nhiều người có quan niệm sai lầm về độ tuổi tốt nhất nên chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng.

do-tuoi-nao-nieng-rang
Nhiều người có quan niệm sai lầm về độ tuổi tốt nhất nên chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng.

Niềng răng hoạt động như thế nào?

Niềng răng là một phương pháp rất phổ biến để đạt được hàm răng đều và nụ cười đẹp hơn, vì hiệu quả của phương pháp này đã được chứng minh rõ ràng.

Niềng răng tiêu chuẩn bao gồm một khung hoặc dây kim loại được gắn chặt vào từng răng, kết nối dọc theo chu vi bên ngoài của hàng răng trên và dưới bằng một dây nối mảnh. Dây được giữ cố định vào giá đỡ bằng các dải nhỏ co giãn.

Tất cả các bộ phận của bộ mắc cài phối hợp với nhau để tạo ra một lực ép chính xác lên răng, khuyến khích chúng dần dần di chuyển về vị trí theo thời gian, trở nên thẳng hàng và thẳng hàng hơn. Khi các dây được thay đổi ở mức độ đều đặn, răng tiếp tục di chuyển cho đến khi đạt được vị trí cuối cùng vào cuối thời gian điều trị.

Thời gian điều trị điển hình cho niềng răng thường kéo dài từ 12 tháng đến 36 tháng, nhưng các mốc thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào loại mắc cài được sử dụng và mức độ di chuyển cần thiết để răng đạt được vị trí mong muốn.

Niềng răng phổ biến nhất thuộc loại niềng răng truyền thống, chủ yếu được làm bằng kim loại. Tuy nhiên, có những loại mắc cài khác mà bác sĩ chỉnh nha của bạn có thể đề xuất như là những lựa chọn cho bạn.

nieng-rang-kim-loai
Khi bạn có ý định niềng răng, bạn sẽ tham khảo và tìm hiểu rất kỹ.

Có thể bạn quan tâm: Những loại niềng răng phổ biến nhất

Bất kể loại mắc cài bạn chọn hoặc bắt buộc phải đeo, bạn có thể chắc chắn rằng kết quả cuối cùng sẽ giống nhau. Chúng là tất cả các lựa chọn hiệu quả và phổ biến để có được hàm răng thẳng đều hơn.

Độ tuổi nào niềng răng là hợp lý?

Thiếu niên
nieng-rang-khi-con-nho
Niềng răng khi còn nhỏ.

Nói chung, hầu hết các phương pháp điều trị chỉnh nha được thực hiện khi bệnh nhân không còn răng sữa bị rụng nữa. Vì nếu trong quá trình niềng, một chiếc răng mới mọc lên sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, chăm sóc răng miệng đúng cách và vệ sinh thường xuyên là rất quan trọng đối với bệnh nhân niềng răng. Nếu trẻ vẫn chưa vệ sinh răng miệng một cách đáng tin cậy, tốt nhất có thể đợi cho đến khi thói quen của chúng ổn định hơn.

Ba mẹ có thể cho bé dùng bàn chải điện để tạo thói quen vệ sinh răng miệng tốt trước khi niềng răng.

Có một số trường hợp niềng răng sẽ được sử dụng để định vị lại răng trưởng thành trong miệng của trẻ nhằm tạo thêm chỗ trong hàm cho răng trưởng thành mới.

Một yếu tố quan trọng khác đối với bệnh nhân ở độ tuổi nhỏ là niềng răng rất hữu ích trong việc điều chỉnh các loại khớp cắn không đúng. Việc này nên được xử lý sớm trước khi có thể trở nên tồi tệ hơn khi trẻ già đi và có nhiều răng trưởng thành hơn.

Thanh niên
do-tuoi-thanh-nien-nieng-rang
Trong độ tuổi từ 14 đến 20 là lúc đa số bệnh nhân chỉnh nha sẽ được áp dụng phương pháp niềng răng.

Trong độ tuổi từ 14 đến 20 là lúc đa số bệnh nhân chỉnh nha sẽ được áp dụng phương pháp niềng răng. Đây nói chung là độ tuổi mà tất cả các răng trưởng thành đã mọc đầy đủ trong xương hàm, nhưng các mô và xương vẫn đang trong quá trình trưởng thành, do đó giúp dễ dàng di chuyển răng về vị trí trong một khung thời gian hợp lý hiệu quả.

Thanh thiếu niên và thanh niên cũng có nhiều khả năng sẽ kiên nhẫn và hiểu hơn về sự khó chịu xảy ra khi điều chỉnh và siết chặt các thiết bị. Những bệnh nhân này cũng đã có thói quen vệ sinh tốt hơn và sẽ tuân theo các bước cần thiết để bảo dưỡng và giữ sạch thiết bị, do đó ngăn ngừa khả năng đổi màu men răng theo thời gian.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân trong độ tuổi này thường e ngại về việc có một thiết bị nha khoa có thể nhìn thấy được như một phần ngoại hình của họ. Điều này có thể được giảm thiểu với một số loại mắc cài khác nhau có bề ngoài tinh tế hơn, chẳng hạn như mắc cài sứ hoặc mắc cài trong suốt Invisalign.

Nhìn chung, thanh thiếu niên và thanh niên là những bệnh nhân chỉnh nha phổ biến nhất vì nhiều lý do, nhưng cũng có những trường hợp niềng răng có thể bị trì hoãn. Ví dụ, nếu răng khôn xuất hiện gây ra vấn đề với việc điều trị. Trong những trường hợp như thế này, bạn nên nhổ răng khôn trước khi tiến hành chỉnh nha để có kết quả tốt nhất.

Người lớn trưởng thành
nieng-rang-khi-truong-thang
Hiện nay, ngày càng có nhiều trường hợp người trưởng thành lựa chọn niềng răng.

Hiện nay, ngày càng có nhiều trường hợp người trưởng thành lựa chọn niềng răng.

Có nhiều lý do mà người trưởng thành có thể chọn đeo niềng răng. Khi họ còn trẻ, vì lý do tài chính hoặc các vấn đề y tế khác không thể thực hiện, bây giờ họ có đủ nguồn lực, thời gian hoặc tình trạng sức khỏe cần thiết để điều trị thành công.

Một số người lớn có thể cần phải chỉnh nha để điều chỉnh vấn đề sức khỏe răng miệng đang tiến triển theo tuổi tác. Cũng có thể chấn thương hoặc tai nạn đã gây ra tổn thương mà chỉ có thể được khắc phục thông qua việc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ chỉnh nha.

Bất kể lý do cụ thể là gì, người lớn ở mọi lứa tuổi đều có thể là đối tượng khả thi để niềng răng để đạt được nhiều kết quả.

Tag: #18tuoiniengrangbaolau #tuoiniengrangtotnhat #dotuoiniengrang #dotuoiniengrangthichhop #30tuoiconiengrangduockhong #onhiemmoitruongvn

Search: 18 tuổi niềng răng bao lâu, tuổi niềng răng tốt nhất, độ tuổi niềng răng, độ tuổi niềng răng thích hợp, 30 tuổi có niềng răng được không, onhiemmoitruongvn

Nguồn: maxair.vn