Đột quỵ tăng nguy cơ do môi trường tăng ô nhiễm

 Trong một cuộc khảo sát chưa từng có về các yếu tố rủi ro đối với đột quỵ, ô nhiễm không khí dưới dạng vật chất hạt mịn xếp thứ bảy về tác động của nó đối với tuổi thọ và sức khỏe của con người, tăng nguy cơ gây bệnh đột quỵ.

  Những con số biết nói

dot-quy-do-o-nhiem-khong-khi
Khoảng 15 triệu người mỗi năm bị đột quỵ trên toàn thế giới.

Khoảng 15 triệu người mỗi năm bị đột quỵ trên toàn thế giới. Gần sáu triệu người chếtnăm triệu người bị khuyết tật vĩnh viễn, như mất thị lực và lời nói, tê liệt và nhầm lẫn.

Một phân tích lượng dữ liệu y tế từ Nghiên cứu về bệnh tật toàn cầu năm 2013 để xây dựng một bức tranh về các yếu tố nguy cơ khác nhau gây ra cho người bị tàn tật và rút ngắn cuộc sống của họ ở 188 quốc gia từ năm 1990 đến 2013.

Nghiên cứu nhấn mạnh những người đóng góp quan trọng nhất vào tỷ lệ bệnh lý trên toàn thế giới như huyết áp cao, chế độ ăn ít trái cây, béo phì, chế độ ăn nhiều muối, hút thuốc và không ăn đủ rau.

Đột quỵ tăng nguy cơ do môi trường tăng ô nhiễm

Gần ba phần tư gánh nặng đột quỵ toàn cầu có liên quan đến lối sống, chẳng hạn như hút thuốc, chế độ ăn uống không khoa học và tập thể dục quá ít. Trong khi đó, ô nhiễm không khí xung quanh có liên quan đến 17% và chất lượng không khí trong nhà đến 16%.

Về lâu dài, ô nhiễm không khí được cho là làm tăng nguy cơ gây bệnh bằng cách làm cứng các động mạch trong não, làm cho thành mạch máu dày hơn và tăng huyết áp, do đó làm tăng nguy cơ cục máu đông trong não. Nguy hiểm hơn nữa nó có thể làm vỡ các mảng bám tích tụ trong động mạch, sau đó có thể tiếp tục gây ra tắc nghẽn.

dot-quy-do-o-nhiem-khong-khi
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 10 microgram mét khối vật chất, tỷ lệ mắc mắc bệnh có thể tăng 1,19%.

Theo kết quả nghiên cứu công bố hôm 21/10, các chuyên gia đã thống kê dữ liệu môi trường từ London, Birmingham, Bristol, Derby, Liverpool, Manchester, Nottingham, Oxford và Southampton. Đây là những khu vực có mật độ dân cư dày đặc.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 10 microgram mét khối vật chất, tỷ lệ mắc đột quỵ có thể tăng 1,19%.

Theo đó, trong những ngày nồng độ ô nhiễm tăng cao hơn mức tiêu chuẩn hàng năm, trung bình có thêm khoảng 124 ca nhập viện vì tim ngừng đập, 193 ca hen suyễn cả trẻ em và người lớn.

Simon Stevens, giám đốc điều hành của Cơ quan Sức khỏe và Phúc lợi Xã hội (NHS England) mô tả ô nhiễm như “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe”. Ông nói: “Những số liệu mới cho thấy ô nhiễm không khí đang gây ra hàng nghìn cơn đột quỵ, ngừng tim và hen suyễn. Đây không chỉ là vấn đề về môi trường, nó còn là hồi chuông cảnh báo về sức khỏe”.

Tag : #benhdotquydoonhiemkhongkhi #buimingaydotquy #dotquy #tacnhanmoitruonggaydotquy #socuudotquy #dauhieubaotruoccondotquy #dauhieudotquy #phongnguadotquy #dauhieudotquytim #nguyennhandotquyonguoitre #phanloaidotquy #dotquynao #cascphongtranhdotquy #thucphamgiuptranhdotquy #xulydotquydungcach #onhiemmoitruong #onhiemmoitruong.vn
    Search : Nguyên nhân gây đột quỵ, Tác nhân môi trường gây đột quỵ, triệu chứng đột quỵ, sơ cứu đột quỵ, dấu hiệu báo trước cơn đột quỵ, dấu hiệu đột quỵ, phòng ngừa đột quỵ, dấu hiệu đột quỵ tim, nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ, phân loại đột quỵ, đột quỵ não, đột quỵ, cách phòng tránh đột quỵ, ô nhiễm môi trường, onhiemmoitruong.vn, những điều cần biết về đột quỵ, xử lý đột quỵ đúng cách, thực phẩm giúp tránh đột quỵ
Nguồn : sưu tầm