Đường gây ra sâu răng như thế nào?

Khi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle lần đầu tiên quan sát thấy thức ăn ngọt như quả sung mềm gây sâu răng, không ai tin ông ta. Nhưng khi khoa học ngày càng phát triển, có một điều chắc chắn – đường gây sâu răng.

an-duong-gay-sau-rang
Khi khoa học ngày càng phát triển, có một điều chắc chắn – đường gây sâu răng.

Quá trình hình thành sâu răng

Nhiều loại vi khuẩn khác nhau sống trong miệng của bạn. Một số có lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn, nhưng một số khác lại có hại.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nhóm vi khuẩn có hại được chọn tạo ra axit trong miệng của bạn bất cứ khi nào chúng gặp và tiêu hóa đường.

Các axit này loại bỏ các khoáng chất khỏi men răng, là lớp bảo vệ, sáng bóng bên ngoài của răng. Quá trình này được gọi là quá trình khử khoáng.

Nước bọt của bạn giúp đảo ngược liên tục thiệt hại này trong một quá trình tự nhiên được gọi là quá trình tái khoáng.

Các khoáng chất trong nước bọt của bạn, chẳng hạn như canxi và photphat, cùng với florua từ kem đánh răng và nước, giúp men răng tự phục hồi bằng cách thay thế các khoáng chất bị mất trong một “cuộc tấn công axit”. Điều này giúp tăng cường răng của bạn.

Tuy nhiên, chu kỳ lặp đi lặp lại của các cuộc tấn công axit làm mất khoáng chất trong men răng. Theo thời gian, men răng này yếu đi và phá hủy, hình thành sâu răng.

Nói một cách đơn giản, sâu răng là một lỗ hổng trên răng do sâu răng gây ra. Đó là kết quả của việc vi khuẩn có hại tiêu hóa đường trong thực phẩm và tạo ra axit.

Nếu không được điều trị, sâu răng có thể lan vào các lớp sâu hơn của răng, gây đau và có thể mất răng.

Các dấu hiệu của sâu răng bao gồm đau răng, đau khi nhai và nhạy cảm với đồ ăn thức uống ngọt, nóng hoặc lạnh.

he-sinh-thai-vi-khuan-trong-mieng
Hệ vi sinh vật trong miệng là tất cả các vi khuẩn và gen của chúng sống trong miệng của bạn.

Đường thu hút vi khuẩn xấu và làm giảm độ pH trong miệng

Đường giống như một nam châm hút vi khuẩn xấu. Hai loại vi khuẩn phá hoại được tìm thấy trong miệng là Streptococcus mutans và Streptococcus sorbrinus.

Cả hai đều ăn đường bạn ăn và hình thành mảng bám răng, là một lớp màng dính, không màu, hình thành trên bề mặt răng.

Nếu mảng bám không được rửa sạch bằng nước bọt hoặc đánh răng, môi trường trong miệng trở nên axit hơn và sâu răng có thể bắt đầu hình thành.

Thang đo pH đo lường mức độ axit hoặc bazơ của một dung dịch, với 7 là trung tính.

Khi độ pH của mảng bám giảm xuống dưới mức bình thường, hoặc thấp hơn 5,5, tính axit bắt đầu hòa tan các khoáng chất và phá hủy men răng.

Trong quá trình này, các lỗ nhỏ hoặc vết ăn mòn sẽ hình thành. Theo thời gian, chúng sẽ trở nên lớn hơn, cho đến khi một lỗ hoặc hốc lớn xuất hiện.

 

Thói quen ăn uống gây sâu răng

Có thể bạn quan tâm: Ăn chua tại sao lại ghê răng?

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số thói quen ăn uống có ý nghĩa quan trọng đối với việc hình thành sâu răng.

Tiêu thụ đồ ăn nhẹ có lượng đường cao

Hãy suy nghĩ trước khi bạn tiếp cận với món ăn nhẹ có đường đó. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ đồ ngọt và đồ uống có đường thường xuyên dẫn đến sâu răng.

Thường xuyên ăn vặt với thực phẩm nhiều đường làm tăng thời gian răng tiếp xúc với tác động hòa tan của các axit khác nhau, gây sâu răng.

Một nghiên cứu gần đây ở trẻ em đi học cho thấy những trẻ ăn vặt bằng bánh quy và khoai tây chiên có nguy cơ bị sâu răng cao gấp 4 lần so với những trẻ không ăn vặt.

Nếu bạn liên tục nhấm nháp đồ uống có đường trong suốt cả ngày, đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại về thói quen đó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách bạn uống đồ uống ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển sâu răng.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngậm đồ uống có đường trong miệng trong thời gian dài hoặc liên tục nhấm nháp chúng sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng.

Nguyên nhân một phần là do điều này khiến răng bạn tiếp xúc với đường trong thời gian dài, tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại gây hại.

Uống đồ uống có đường và axit
rang-e-buot-khi-an-chua
Men răng có thể tan biến gần như ngay lập tức sau khi bạn ăn đồ chua.

Nguồn đường lỏng phổ biến nhất là nước ngọt có đường, đồ uống thể thao, nước tăng lực và nước trái cây. Ngoài đường, những thức uống này có hàm lượng axit cao có thể gây sâu răng.

Trong một nghiên cứu lớn ở Phần Lan, uống 1-2 đồ uống có đường mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ sâu răng cao hơn 31%.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Úc ở trẻ em từ 5 đến 16 tuổi cho thấy số lượng đồ uống có đường được tiêu thụ có tương quan trực tiếp với số lượng sâu răng được tìm thấy.

Hơn nữa, một nghiên cứu liên quan đến hơn 20.000 người trưởng thành đã chỉ ra rằng chỉ một loại đồ uống có đường không thường xuyên sẽ làm tăng 44% nguy cơ mất 1-5 chiếc răng, so với những người không uống bất kỳ đồ uống có đường nào.

Điều này có nghĩa là uống đồ uống có đường nhiều hơn hai lần mỗi ngày gần gấp ba lần nguy cơ mất hơn sáu chiếc răng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng đường tiêu thụ xuống dưới 10% lượng calo hàng ngày sẽ giảm nguy cơ sâu răng.

Ăn đồ nếp
do-an-nep-gay-sau-rang
Ăn đồ nếp cũng gây sâu răng.

“Thực phẩm dính” là những loại cung cấp nguồn đường lâu dài, chẳng hạn như kẹo cứng, kẹo bạc hà và kẹo mút. Chúng cũng có liên quan đến sâu răng.

Bởi vì bạn giữ những thực phẩm này trong miệng lâu hơn, đường của chúng dần dần được giải phóng. Điều này giúp vi khuẩn có hại trong miệng có nhiều thời gian để tiêu hóa đường và tạo ra nhiều axit hơn. Kết quả cuối cùng là thời gian khử khoáng kéo dài và thời gian tái khoáng được rút ngắn.

Ngay cả thực phẩm đã qua chế biến, nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh tortilla và bánh quy giòn có hương vị có thể đọng lại trong miệng và gây sâu răng.

Tag: #anduongcototkhong #anduongphencototkhong #anduongnhieu #annhieuduongkhongtotchosuckhoe #cacnguyennhangaysaurang #onhiemmoitruongvn

Search: ăn đường có tốt không, ăn đường phèn có tốt không, ăn đường nhiều, ăn nhiều đường không tốt cho sức khỏe, các nguyên nhân gây sâu răng, onhiemmoitruongvn

Nguồn: maxair.vn