Giờ vàng – Cơ hội cứu sống người bị đột quỵ

Đột quỵ xảy ra mọi lúc, mọi nơi, với bất kỳ ai và nó có thể xảy ra với bạn. Khoảng 20% nạn nhân đột quỵ ở độ tuổi từ 20 đến 55. Biết giờ vàng, dấu hiệu, hành động nhanh chóng có thể cứu được rất nhiều người và tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra.

gio-vang-co-hoi-cuu-song-nguoi-bi-dot-quy
Giờ vàng – Cơ hội cứu sống người bị đột quỵ

Giờ vàng là gì?

Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Mỹ, đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ năm và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở người trưởng thành Hoa Kỳ.

Nhưng điều mà các chuyên gia y tế gọi là “Giờ vàng” khi ai đó bị đột quỵ có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới. Giờ vàng là khoảng 3-6 tiếng đầu tiên từ khi khởi phát cơn đột quỵ. Lý do giờ đầu tiên là vàng vì bệnh nhân đột quỵ có cơ hội sống sót cao, đồng thời tránh được tổn thương não lâu dài. Nếu họ đến bệnh viện và được điều trị bằng thuốc làm tan cục máu đông có tên TPA trong vòng 1 giờ đầu tiên.

Mary Pinzon, một y tá tại INTEGRIS, cho biết: “Thời gian tiết kiệm được là bộ não được tiết kiệm. Mất thời gian là mất não. Đó là lý do tại sao việc nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ là rất quan trọng. Biết những việc cần làm khi ai đó bị đột quỵ thì khả năng cứu sống người đó càng cao và giúp họ tránh bị tổn thương não. Nếu bạn nghi ngờ ai đó đang bị đột quỵ, điều đầu tiên cần làm là gọi cấp cứu”cô nói.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, trong một cơn đột quỵ mỗi phút không được điều trị, bệnh nhân trung bình mất 1,9 triệu tế bào thần kinh; 13,8 tỷ khớp thần kinh. Với mỗi giờ mà việc điều trị không được diễn ra, não sẽ mất nhiều tế bào thần kinh tương đương 3,6 năm lão hóa bình thường. Câu nói yêu thích của Pinzon là “Mỗi người dạy một người và giờ vàng là điều cốt yếu”. Trên tinh thần đó, chúng ta có thể cứu được rất nhiều người.

nhan-biet-duoc-nhieu-dau-hieu-dot-quy-se-giup-tiet-kiem-gio-vang
Nhận biết được nhiều dấu hiệu đột quỵ sẽ giúp tiết kiệm “giờ vàng”

Một số điều cần biết về đột quỵ

Tai biến mạch máu não xảy ra khi dòng máu đến một vùng não bị cắt đứt, khiến các tế bào não bị thiếu oxy và chết đi. Đột quỵ có thể gây ra những thay đổi tàn phá cuộc sống như mất khả năng nói, cử động và trí nhớ.

Pinzon nói: “Đột ​​quỵ là một giai đoạn khởi phát của các triệu chứng SUDDEN khi chỉ một phút trước đây một người vẫn ổn. Có hai loại đột quỵ chính, nhưng mỗi loại được xử lý khác nhau”.

Loại đột quỵ phổ biến nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, gây mất oxy lên não do tắc nghẽn mạch máu trong não. Khoảng 85 đến 88% số lần đột quỵ thuộc loại này.

gio-vang-la-khoang-3-6-tieng-dau-tien-tu-khi-khoi-phat-con-dot-quy
Giờ vàng là khoảng 3-6 tiếng đầu tiên từ khi khởi phát cơn đột quỵ

“Điều quan trọng là phải điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ ngay lập tức bởi vì chúng ta hiện có một chất làm tan cục máu đông được gọi là TPA (Mô Plasminogen Activator). Đó là một loại thuốc enzym có thể làm tan cục máu đông ”Pinzon nói.

Đột quỵ xuất huyết hiếm hơn nhưng xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ. Huyết áp cao là nguyên nhân số một gây ra đột quỵ do xuất huyết.

Pinzon cho biết: “Khi bạn đến bệnh viện, bác sĩ cấp cứu sẽ yêu cầu xét nghiệm để chuẩn đoán bạn đang mắc loại đột quỵ nào. Đó là lý do tại sao bạn không nên cho người bị đột quỵ uống aspirin. Nếu họ đang bị chảy máu não, nó có thể khiến mọi việc trở nên xấu hơn”.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến chuyện tình dục của phụ nữ

Bệnh tiểu đường thai kỳ – Mẹ bầu hãy cẩn thận

Nhanh chóng nhận biết dấu hiệu đột quỵ

Mỗi năm, có khoảng 185.000 người chết vì đột quỵ, nhưng nếu biết các dấu hiệu cảnh báo, bạn có thể cứu sống nhiều người. Pinzon nói: “Bất kỳ một trong những triệu chứng này xuất hiện đều có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Vì vậy, việc nhận biết được càng nhiều dấu hiệu càng có cơ hội cứu người. Đó là lý do tại sao “Giờ vàng” lại quan trọng như vậy.”

Pinzon cho biết cách tốt nhất để xác định các triệu chứng đột quỵ là từ viết tắt BE FAST.

B – Balance (Thăng bằng) Mất thăng bằng hoặc đột ngột không thể đứng hoặc đi lại.

E – Eyes (Đôi mắt) Mất thị lực đột ngột, thay đổi thị lực và nhìn mờ là các triệu chứng của đột quỵ.

F – Face (Khuôn mặt) Yêu cầu bệnh nhân “nhe răng” và mỉm cười. Một nụ cười méo mó là một dấu hiệu của đột quỵ.

A – Arms (Cánh tay) Yêu cầu nạn nhân giơ cả hai cánh tay lên với lòng bàn tay hướng lên trời. Hãy quan sát xem một cánh tay có bị trượt xuống hoặc không thể nhấc lên được không.

S – Speech (Lời nói) Lời nói lắp bắp hoặc cắt xén biểu thị một cơn đột quỵ, cũng như một tiếng cười khúc khích kỳ lạ khi nói chuyện.

T – Terrible headache (Đau đầu khủng khiếp) Đau đầu là dấu hiệu của một cơn đột quỵ.

Hãy nhớ rằng, giờ vàng là chìa khóa để cứu sống người bị đột quỵ. Một lần nữa, gọi cấp cứu là việc làm đầu tiên khi phát hiện người bị đột quỵ.

Một điều rất quan trọng: trước khi cấp cứu đến không bao giờ cho bất cứ thứ gì vào miệng người bị đột quỵ. Pinzon nói: “Không uống nước, không uống aspirin, không một cái gì. Bởi vì người bị đột quỵ gặp khó khăn khi nuốt, điều đó có thể gây nghẹt thở và dẫn đến tử vong”.

 

 

Tag: #giovang, #dotquy, #taibienmachmaunao, #taibien, #dotquydothieumaucucbo, #dotquyxuathuyet, #onhiemmoitruongvn, #aspirin, #thankinh, #timmach

Search: giờ vàng, đột quỵ, tai biến mạch máu não, tai biến , đột quy do thiếu máu cục bộ, đột quỵ xuất huyết, onhiemmoitruongvn, aspirin, thần kinh, tim mạch

 

Nguồn : sưu tầm