Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là gì?

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là các hóa chất được thải ra dưới dạng khí từ các chất rắn hoặc chất lỏng khác nhau. “Dễ bay hơi” đề cập đến khả năng dễ dàng bay hơi ở nhiệt độ phòng, trong khi “hữu cơ” chỉ đơn giản có nghĩa là chúng bao gồm carbon. Các hóa chất trong nhóm này có phạm vi rộng, với mức độ độc hại khác nhau. Trong khi mêtan là một VOC, nó thường được xử lý riêng biệt với các VOC khác do tác động môi trường đáng kể góp phần làm thay đổi khí hậu và khả năng phản ứng quang hóa thấp của nó.

hop-chat-huu-co-de-bay-hoi-la-gi
Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là gì?

VOC đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành ôzôn và các vật chất dạng hạt mịn, góp phần tạo ra khói. VOC và oxit nitơ hoạt động như tiền chất, dưới ánh sáng mặt trời, phản ứng để tạo ra ôzôn và PM mịn, góp phần đáng kể vào ô nhiễm không khí ngoài trời ở đô thị.

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi đến từ đâu?

VOC được thải ra từ nhiều nguồn, bao gồm nhiều sản phẩm gia dụng như dung môi, sơn, bình xịt, mực in, sản phẩm tẩy rửa và nhiên liệu dự trữ. Một nguồn đáng kể bên ngoài là quá trình đốt cháy nhiên liệu từ các phương tiện giao thông.

Nồng độ VOCs trong nhà có xu hướng cao hơn nhiều so với ngoài trời, trung bình cao gấp 2-5 lần.

Sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng như thế nào?

hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể rất đa dạng trong thành phần của chúng: một số VOC có độc tính cao (chẳng hạn như benzen, một chất gây ung thư đã biết) trong khi những chất khác không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Giống như các chất ô nhiễm khác, VOC có thể có những tác động khác nhau đến sức khỏe của con người tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc.

Nong-do-VOC-trong-nha-cao-hon-so-voi-ngoai-troi-tu-2-5-lan
Nồng độ VOCs trong nhà có xu hướng cao hơn nhiều so với ngoài trời, trung bình cao gấp 2-5 lần.

Các tác động ngắn hạn bao gồm:

  • Kích ứng mắt, mũi, họng
  • Nhức đầu
  • Buồn nôn ói mửa
  • Làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn
  • Chóng mặt

Các tác động lâu dài có thể bao gồm tăng nguy cơ:

  • Ung thư
  • Tổn thương gan
  • Tổn thương thận
Các bài viết liên quan:

Carbon Monoxide: Không màu, không mùi, gây chết người

Dấu hiệu nhận biết thú cưng bị dị ứng

Trong việc góp phần hình thành ozone và PM 2.5, VOCs cũng gián tiếp góp phần gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe như hai chất ô nhiễm này.

Để bảo vệ bản thân khỏi nồng độ VOC trong nhà thì biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là giảm thiểu số lượng các nguồn trong nhà của bạn. Ngoài ra, mở cửa sổ và thông gió cho môi trường trong nhà với không khí trong lành có thể làm loãng và giảm nồng độ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Tác động đến môi trường?

Trong việc góp phần hình thành ôzôn, VOC gián tiếp tạo điều kiện gây thiệt hại cho đời sống thực vật, bao gồm giảm năng suất cây trồng và tăng tính nhạy cảm của thực vật đối với các mối đe dọa như dịch bệnh.

 

 

Tag: #hopchathuucodebayhoi, #hopchathuuco, #VOC, #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #ungthu, #PM2.5, #phuongtiengiaothong, #hatmin, #hensuyen, 

Search: hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, hợp chất hữu cơ, VOC, onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, ung thư, PM 2.5, phương tiện giao thông, hạt mịn, hen suyễn,

 

Nguồn: Sưu tầm