Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí toàn cầu

Ô nhiễm không khí là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người. Điều đó đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hướng dẫn mới về chất lượng không khí được sửa đổi vào ngày 22 tháng 9 năm 2021, đây là bản cập nhật đầu tiên đối với các tiêu chuẩn sau 15 năm. 

huong-dan-moi-cua-who-ve-chat-luong-khong-khi-toan-cau
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí toàn cầu

Hướng dẫn Chất lượng Không khí Toàn cầu (AQG) mới của WHO cung cấp bằng chứng rõ ràng về thiệt hại mà ô nhiễm không khí gây ra đối với sức khỏe con người, ở mức độ ngoài những gì đã biết trước đây. Các hướng dẫn, khuyến nghị về mức chất lượng không khí mới nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, bằng cách làm giảm mức độ các chất ô nhiễm không khí chính, một số chất này cũng góp phần vào biến đổi khí hậu.

Kể từ bản cập nhật toàn cầu năm 2005 của WHO, đã có bằng chứng cho thấy sự gia tăng đáng kể của ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của sức khỏe con người. Vì lý do đó, cùng với kết quả sau khi xem xét có hệ thống các bằng chứng tích lũy được, WHO đã điều chỉnh hầu hết các mức AQG xuống thấp hơn, cảnh báo rằng việc vượt quá mức hướng dẫn về chất lượng không khí mới có liên quan đến những rủi ro đối với sức khỏe. Tuy nhiên, việc thực hiện theo các hướng dẫn mới có thể cứu sống hàng triệu người.

Hàng năm, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí được ước tính gây ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm và làm mất đi hàng triệu năm tuổi thọ của con người. Ở trẻ em, điều này có thể bao gồm giảm sự phát triển các chức năng của phổi, nhiễm trùng đường hô hấp và làm bệnh hen suyễn trầm trọng thêm. Ở người lớn, bệnh thiếu máu cơ tim và đột quỵ là những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ô nhiễm không khí ngoài trời và cũng có những bằng chứng về sự xuất hiện các tác động khác như bệnh tiểu đường và các tình trạng thoái hóa thần kinh. Điều này đặt gánh nặng bệnh tật do ô nhiễm không khí ngang bằng với các nguy cơ sức khỏe toàn cầu lớn khác như chế độ ăn uống không lành mạnh và hút thuốc lá.

Ô nhiễm không khí là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người, cùng với biến đổi khí hậu. Cải thiện chất lượng không khí có thể tăng cường các nỗ lực làm giảm thiểu biến đổi khí hậu, đồng thời giảm lượng khí thải sẽ cải thiện chất lượng không khí. Bằng cách phấn đấu đạt được các mức hướng dẫn này, các quốc gia sẽ vừa bảo vệ sức khỏe vừa giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu.

o-nhiem-khong-khi-la-moi-de-doa-den-suc-khoe-nguoi-dan-cua-tat-ca-cac-quoc-gia
Ô nhiễm không khí là mối đe dọa đối với sức khỏe người dân ở tất cả các quốc gia

Hướng dẫn mới của WHO khuyến nghị mức chất lượng không khí đối với 6 chất ô nhiễm, trong đó bằng chứng cho thấy nhiều nhất về ảnh hưởng sức khỏe do phơi nhiễm. Bao gồm: hạt vật chất (PM), ôzôn (O₃), nitơ điôxít (NO₂) lưu huỳnh điôxít (SO₂) và cacbon monoxit (CO).

Các rủi ro sức khỏe liên quan đến các vật chất dạng hạt có đường kính bằng hoặc nhỏ hơn 10 và 2,5 micromet (µm) (tương ứng là PM₁₀ và PM₂.₅) có liên quan cụ thể đến sức khỏe cộng đồng. Cả PM₂.₅ và PM₁₀ đều có khả năng xâm nhập sâu vào phổi nhưng PM₂.₅ thậm chí có thể đi vào máu, chủ yếu dẫn đến các tác động tim mạch và hô hấp, sau đó ảnh hưởng đến các cơ quan khác. PM chủ yếu được tạo ra bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm: vận tải, năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp. Năm 2013, ô nhiễm không khí ngoài trời và các vật chất dạng hạt được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO (IARC) phân loại là chất gây ung thư.

Hướng dẫn này cũng nêu rõ các biện pháp để quản lý một số loại vật chất hạt (ví dụ: carbon đen / carbon nguyên tố, các hạt siêu mịn, các hạt có nguồn gốc từ cát và bão bụi) mà hiện chưa có đủ bằng chứng định lượng để thiết lập các mức hướng dẫn về chất lượng không khí.  Chúng có thể áp dụng cho cả môi trường ngoài trời và trong nhà trên toàn cầu.

“Ô nhiễm không khí là mối đe dọa đối với sức khỏe người dân ở tất cả các quốc gia, nhưng nó ảnh hưởng nặng nề nhất đến người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình”, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. “Hướng dẫn Chất lượng Không khí mới của WHO là một công cụ dựa trên bằng chứng và thực tế để cải thiện chất lượng không khí mà tất cả sự sống phụ thuộc vào. Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia và tất cả những người đang chiến đấu bảo vệ môi trường của chúng ta hãy đưa chúng vào sử dụng để giảm bớt các thiệt hại về sức khỏe con người. ”

Các bài viết liên quan:

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến lượng đường trong máu trẻ

Biến thể R.1 là gì? Những điều đã biết cho đến nay

Các gánh nặng về bệnh tật

Sự chênh lệch về mức độ tiếp xúc với ô nhiễm không khí đang gia tăng trên toàn thế giới, đặc biệt khi các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang trải qua mức độ ô nhiễm không khí ngày càng tăng do quá trình đô thị hóa quy mô lớn và phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

“Hàng năm, WHO ước tính có hàng triệu ca tử vong do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, chủ yếu do các bệnh không lây nhiễm. Không khí sạch phải là quyền cơ bản của con người và là điều kiện cần thiết cho một xã hội lành mạnh và hiệu quả. Tuy nhiên, bất chấp một số cải thiện về chất lượng không khí trong ba thập kỷ qua, hàng triệu người vẫn tiếp tục chết sớm, thường ảnh hưởng đến những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất ”, Giám đốc WHO khu vực châu Âu, Tiến sĩ Hans Henri P. Kluge cho biết. “Chúng tôi biết tầm quan trọng của vấn đề và chúng tôi biết cách giải quyết nó. Những hướng dẫn cập nhật này cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách bằng chứng chắc chắn và là công cụ cần thiết để giải quyết gánh nặng sức khỏe lâu dài ”.

Chỉ riêng các đánh giá toàn cầu về ô nhiễm không khí xung quanh đã cho thấy hàng trăm triệu năm sống khỏe bị mất đi, với gánh nặng bệnh tật lớn nhất được thấy ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Càng tiếp xúc nhiều với ô nhiễm không khí, tác động đến sức khỏe càng lớn, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mãn tính (như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và bệnh tim), cũng như người lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Vào năm 2019, hơn 90% dân số toàn cầu sống ở những khu vực có nồng độ vượt quá hướng dẫn về chất lượng không khí năm 2005 của WHO về phơi nhiễm với PM₂.₅. Các quốc gia có chính sách cải thiện mạnh mẽ về chất lượng không khí sễ thấy ô nhiễm không khí giảm rõ rệt, trong khi sự suy giảm trong 30 năm qua ít được chú ý hơn ở các vùng có chất lượng không khí vốn đã tốt.

Con đường để đạt được mức chất lượng không khí được khuyến nghị
80-so-ca-tu-vong-do-o-nhiem-khong-khi
Gần 80% số ca tử vong liên quan đến PM₂.₅ có thể tránh được

Mục tiêu của hướng dẫn này là để tất cả các quốc gia đạt được mức chất lượng không khí khuyến nghị. Ý thức được đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều quốc gia và khu vực đang phải vật lộn với mức độ ô nhiễm không khí cao, WHO đã đề xuất các mục tiêu tạm thời nhằm tạo điều kiện cải thiện từng bước chất lượng không khí và từ đó mang lại lợi ích sức khỏe cho người dân.

Gần 80% số ca tử vong liên quan đến PM₂.₅ có thể tránh được nếu mức độ ô nhiễm không khí hiện tại được giảm xuống mức được đề xuất trong hướng dẫn cập nhật, theo một phân tích kịch bản nhanh do WHO thực hiện. Đồng thời, việc đạt được các mục tiêu tạm thời sẽ dẫn đến giảm gánh nặng bệnh tật, trong đó lợi ích lớn nhất sẽ được quan sát thấy ở các nước có nồng độ hạt mịn (PM₂.₅) cao và dân số đông.

Kết luận

Mặc dù không ràng buộc về mặt pháp lý, giống như tất cả các hướng dẫn của WHO, AQG là một công cụ được cung cấp thông tin bằng chứng để các nhà hoạch định chính sách hướng dẫn luật pháp, nhằm giảm mức độ ô nhiễm và giảm gánh nặng bệnh tật do tiếp xúc với ô nhiễm không khí trên toàn thế giới. Sự phát triển của họ đã tuân theo một phương pháp luận được xác định chặt chẽ, được thực hiện bởi một nhóm phát triển theo hướng dẫn. Nó dựa trên bằng chứng thu được từ sáu cuộc đánh giá có hệ thống và xem xét hơn 500 bài báo. Sự phát triển của các AQG toàn cầu này được giám sát bởi một nhóm chỉ đạo do Trung tâm Môi trường và Sức khỏe Châu Âu của WHO đứng đầu.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #chatluongkhongkhi, #onhiemkhongkhi, #TochucYteThegioi, #benhphoitacnghenmantinh,

Search: onhiemmoitruongvn, chất lượng không khí, ô nhiễm không khí, Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,

 

Nguồn: Sưu tầm