Kem chống nắng dạng xịt có an toàn không?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng có tác dụng bảo vệ làn da của chúng ta khỏi tác hại của tia tử ngoại. Để da tiếp xúc với ánh nắng có thể bị cháy nắng, lão hóa sớm, thậm chí là ung thư da.

kem-chong-nang-dang-xit-co-an-toan-khong
Kem chống nắng dạng xịt có an toàn không?

Ra đời vào những năm 90, sản phẩm này đã sớm trở thành sản phẩm được yêu thích bởi chị em phụ nữ. Kể từ đó, mức độ phổ biến của nó ngày càng tăng, đặc biệt là với các bậc cha mẹ muốn bảo vệ làn da còn non nớt của con mình dưới tác hại của ánh nắng mặt trời. Nhưng liệu những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe có lớn hơn lợi ích mà nó mang lại không?

Sự nguy hiểm của việc hít phải các hạt nano

Hầu hết các loại kem chống nắng, kể cả dạng xịt đều chứa các hạt nhỏ của hai khoáng chất là oxit kẽm và titanium dioxide, có tác dụng phản xạ các tia có hại của mặt trời. Các hạt nhỏ được gọi là hạt nano, được coi là an toàn và hiệu quả khi thoa lên da. Nhưng khi hít phải, các hạt nano này, chúng sẽ lưu lại bên trong phổi và có thể gây ra các vấn đề về hô hấp như: dị ứng và hen suyễn. Chúng cũng có thể đi từ phổi vào máu và gây tổn thương cho các cơ quan khác.

Kem chống nắng sẽ làm phát tán các hạt nano này vào không khí mỗi khi chúng được xịt, gây hại cho chất lượng không khí của không chỉ người sử dụng mà còn cả những người xung quanh. Bạn có thể cẩn thận nín thở khi xịt thuốc, nhưng đối với những người mắc bệnh hen suyễn thì có thể khiến họ lên cơn hen.

Các nguy cơ khác

Hau-qua-cua-viec-thoa-kem-khong-deu
Hậu quả của việc thoa kem không đều

Bên cạnh những tác động có thể gây hại cho phổi, kem chống nắng dạng xịt có thể không phải là lựa chọn tốt nhất vì những lý do khác. Độ che phủ là một vấn đề, đặc biệt là trong điều kiện gió và khi người dùng xịt sản phẩm lên mình. Vì thuốc xịt vẫn trong, họ có thể không biết mình đã bỏ sót một vài chỗ cho đến khi về nhà và phát hiện ra những vệt đỏ và vệt cháy nắng đáng kể.

Rắc rối hơn nữa, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Mỹ (FDA) đã cảnh báo rằng vì kem chống nắng dạng xịt có chứa các thành phần dễ cháy như cồn, chúng có khả năng bắt lửa ngay cả khi chúng đã được thoa lên người. FDA báo cáo ít nhất 5 trường hợp người bị bỏng sau khi sử dụng kem chống nắng dạng xịt. Trong một trường hợp, kem chống nắng được bôi đã được báo cáo là bắt lửa bởi một ngọn nến và trong một trường hợp khác là một lò nướng thịt.

Các bài viết liên quan:

Làm thế nào để loại bỏ mùi hôi của thú cưng?

Trầm cảm và ô nhiễm không khí có liên quan đến nhau?

Cẩn thận khi sử dụng kem chống nắng

Vì vậy, mặc dù chúng nhanh chóng và tiện lợi, nhưng khả năng gây rắc rối của chúng cho thấy rằng kem chống nắng dạng xịt không phải là lựa chọn an toàn nhất. Thay vào đó, các loại kem dưỡng da cũ như các loại kem bôi và gel là các sản phẩm sử dụng an toàn hơn.

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, mọi người nên bôi kem chống nắng mỗi khi ra nắng và cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây bất cứ khi nào bôi kem:

  • Chọn kem chống nắng phổ rộng, chống nước với Hệ số bảo vệ chống nắng (SPF) ít nhất là 30. Những loại kem này sẽ chặn 97% tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời, cả hai đều có thể làm hỏng da.
  • Trước khi ra ngoài 15 phút, sử dụng kem để che tất cả các khu vực tiếp xúc với mặt trời. Hãy thoa kem chống nắng trở thành một phần thói quen hàng ngày của bạn trước khi ra khỏi nhà mỗi ngày.
  • Lặp lại quá trình này sau mỗi hai giờ và sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi.
  • Sử dụng nó mỗi ngày. Vào những ngày nhiều mây, tới 80% tia có hại của mặt trời vẫn có thể tiếp cận với da.

 

 

Tag: #kemchongnang, #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #ungthuda, #ungthu, #hensuyen, #diung, #benhhen, #benhhensuyen, #ungthuphoi, #benhveduonghohap,

Search: kem chống nắng, ô nhiễm không khí, onhiemmoitruongvn, ung thư da, ung thư, hen suyễn, dị ứng, bệnh hen, bệnh hen suyễn, ung thư phổi, bệnh về đường hô hấp,

 

Nguồn: Sưu tầm