Khô mắt do đeo khẩu trang – bệnh mùa Covid-19

Khẩu trang là cần thiết để hạn chế sự lây lan của Covid-19 trong xã hội và cho người xung quanh. Bên cạnh đó, khô mắt và các bệnh về mắt được đề cập ngày càng nhiều trong các báo cáo gần đây. Khoa học đang nghiên cứu nguyên nhân, những ai có thể gặp phải và có giải pháp nào để giải quyết tình trạng đó không?

kho-mat-do-deo-khau-trang-benh-mua-covid-19
Khô mắt do đeo khẩu trang – bệnh mùa Covid-19

Bệnh khô mắt đã được nghiên cứu rõ hơn trong những năm gần đây, nhờ các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu & Giáo dục Mắt (CORE) tại Đại học Waterloo, và các nhà nghiên cứu khác trên khắp thế giới. Kiến thức đó cung cấp một khởi đầu để giải mã vấn đề này.

MADE – Khô mắt do khẩu trang

Thuật ngữ khô mắt do khẩu trang (Mask associated dry eye – MADE) được một bác sĩ nhãn khoa mô tả lần đầu tiên vào tháng 6 dựa trên sự gia tăng các sự cố trong văn phòng của ông. Các báo cáo bổ sung đã được lưu hành và một bản đánh giá gần đây đã nghiên cứu thêm vấn đề này.

Những người mắc bệnh khô mắt hiện tại cho biết: các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn. Đồng thời, những bệnh nhân trước đây không có triệu chứng, cũng dần cảm thấy mắt khó chịu và thị lực thay đổi, đặc biệt là khi đọc sách hoặc sử dụng thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài.

Hiểu thêm về đôi mắt của chúng ta

Khi đề cập đến MADE, sẽ rất hữu ích khi hiểu thêm màng nước mắt, lớp chất lỏng bao phủ bề mặt mắt. Thể tích chất lỏng nhỏ bé này, tương đương với một phần mười giọt nước, có cấu trúc và thành phần rất phức tạp. Nó bôi trơn bề mặt của mắt, cho phép mí mắt đi qua trơn tru và thoải mái trong mỗi lần chớp mắt. Sự mất cân bằng liên tục trong màng nước mắt dẫn đến bệnh khô mắt.

hien-tuong-mo-kinh-thuong-xay-ra-khi-deo-khau-trang
Hiện tượng mờ kính khó chịu thường xảy ra khi đeo khẩu trang
Nguyên nhân gây khô mắt

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt, bao gồm các vấn đề liên quan đến tình trạng sức khỏe toàn thân và mắt, tuổi tác, giới tính hoặc thuốc. Sử dụng quá nhiều thiết bị kỹ thuật số, chất lượng không khí trong nhà kém và ô nhiễm đều dẫn đến các triệu chứng trên. Các tình huống làm tăng tốc độ bay hơi của màng nước mắt, chẳng hạn như văn phòng máy lạnh hoặc máy thổi khí ô tô, có thể làm khô bề mặt mắt nhanh chóng và đáng kể, dẫn đến các triệu chứng trở nên rõ rệt hơn.

Khẩu trang, luồng không khí và sự bay hơi

Khẩu trang làm giảm đáng kể sự lan truyền của không khí ra ngoài từ miệng và mũi. Tuy nhiên, khí thở ra vẫn cần phân tán; khi đeo khẩu trang hơi thở sẽ hướng lên trên. Điều này tạo ra một luồng không khí trên bề mặt mắt, tạo điều kiện đẩy nhanh quá trình bay hơi của màng nước mắt, giống như một làn gió đều đặn thổi qua làn da ẩm ướt.

Những người đeo kính nhận thức rõ điều này, thể hiện qua hiện tượng mờ kính khó chịu thường xảy ra khi đeo khẩu trang.

Khi đeo khẩu trang trong thời gian dài, quá trình bay hơi lặp đi lặp lại có thể dẫn đến các vết khô trên bề mặt mắt.

Bạn có thể xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Cadmium có làm trẻ sơ sinh mắc hen suyễn?

Cúm theo mùa tưởng không hại mà hại không tưởng

Ai có thể bị ảnh hưởng?

Ngoài những người đã mắc bệnh khô mắt từ trước, những người thường đeo khẩu trang có thể tự hỏi tại sao mắt của họ bị kích ứng không thể giải thích được. Điều này bao gồm cả những người cao tuổi, những người tự nhiên ít chảy nước mắt hơn.

Một đánh giá rộng rãi đã chứng minh rằng đeo kính áp tròng không làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19, miễn là mọi người tuân thủ các biện pháp vệ sinh và sát khuẩn tốt. Tuy nhiên, kính áp tròng có thể làm xáo trộn màng nước mắt, có khả năng khiến người đeo dễ bị khô mắt hơn nếu khí thở ra ảnh hưởng nhiều hơn đến độ ổn định của màng nước mắt.

Ngoài sự khó chịu, MADE còn có một rủi ro khác: nó có thể làm mọi người dụi mắt để làm giảm sự khó chịu tạm thời. Covid-19 lây truyền qua miệng, mũi và ở mức độ thấp hơn có thể là mắt. Đưa tay chưa rửa gần mặt có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng.

Giải pháp khắc phục

Trước tiên hãy đến gặp bác sĩ chăm sóc mắt để được tư vấn và loại trừ các nguyên nhân khác.

Thứ hai, đảm bảo rằng khẩu trang được đeo phù hợp. Khẩu trang ôm sát không cản trở quá trình hít thở, có thể hướng luồng không khí xuống dưới. Điều này giúp kính không bị hấp hơi và giảm MADE.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt. Bác sĩ chuyên khoa có thể giới thiệu loại tốt nhất, dựa trên tiền sử bệnh của bản thân.

Hạn chế thời gian ở trong môi trường máy lạnh, gió khi đeo khẩu trang.

Đừng bỏ khẩu trang

Đeo khẩu trang có đáng không, khi bạn có thể phải đối mặt với việc khô mắt? Chắc chắn rồi! Khẩu trang cùng với các biện pháp giãn cách xã hội và vệ sinh cá nhân, chúng thể hiện một phần quan trọng trong việc bảo vệ chúng ta chống lại sự lây lan của COVID-19.

 

Tag: #suckhoe #khomat #covid-19 #corona #khautrang #khomatdokhautrang #onhiemkhongkhi #onhiemmoitruong #mat #benhvemat #onhiem #khongkhi #moitruong #trieuchungkhomat #chatluongkhongkhi #chatluongkhongkhitrongnha #deokinhaptrong #nguoicaotuoi #thuocnhomat #khautrangyte #khautrangvai #khautrang4lop #khautrang3lop #khautrangKN95 #khautrangchongbuimin #khautrangKN99

Search: sức khỏe, khô mắt, covid-19, corona, khẩu trang, khô mắt do khẩu trang, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, mắt, bệnh về mắt, ô nhiễm, không khí, môi trường, triệu chứng khô mắt, chất lượng không khí, chất lượng không khí trong nhà, đeo kính áp tròng, onhiemmoitruong.vn, người cao tuổi, thuốc nhỏ mắt. khẩu trang y tế, khẩu trang vải, khẩu trang 4 lớp, khẩu trang 3 lớp, khẩu trang chống bụi mịn, khẩu trang KN95, khẩu trang KN99

 

Nguồn : sưu tầm