Không gian xanh sẽ làm giảm stress oxy hóa ở trẻ

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng trẻ em thường xuyên tiếp xúc với không gian xanh sẽ làm giảm nguy cơ bị stress oxy hóa, cải thiện sức khỏe tinh thần và hoạt động thể chất.

khong-gian-xanh-se-lam-giam-stress-oxy-hoa-o-tre
Không gian xanh sẽ làm giảm stress oxy hóa ở trẻ

Theo các tác giả của nghiên cứu chia sẻ: “việc tiếp xúc với không gian xanh sẽ mang lại những tác động tích cực đến sức khỏe, từ cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng cường hoạt động thể chất đến giảm nguy cơ béo phì và thừa cân”. Ngoài ra, cũng có bằng chứng cho thấy nó có thể thúc đẩy hoạt động thể chất ở cả trẻ em và người lớn.

Mặc dù các bằng chứng về lợi ích sức khỏe của việc tiếp xúc với không gian xanh ngày càng nhiều, nhưng các nghiên cứu về các tác động thực tế của việc tiếp xúc với quá trình sinh học hiện chưa được chuyên sâu và chưa đầy đủ, đại diện của Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) chia sẻ.

Một trong những quá trình sinh học được biết đến là stress oxy hóa, quá trinh xảy ra khi có sự mất cân bằng trong hoạt động chống oxy hóa và gốc tự do. Khi có quá nhiều gốc tự do, chúng có thể kiểm soát các chất chống oxy hóa và gây hại cho cơ thể. Điều này gây ra lão hóa, thậm chí gây ra các bệnh như tiểu đường, các bệnh thoái hóa thần kinh và các tình trạng viêm nhiễm.

Các nhà nghiên cứu chia sẻ: “chúng tôi nhằm mục đích đánh giá mối liên quan giữa việc tiếp xúc với không gian xanh ở nhiều nơi và stress oxy hóa ở trẻ em, đồng thời khám phá vai trò trung gian tiềm năng của hoạt động thể chất trong mối liên quan được đề cập”.

Các bài viết liên quan:

5 nguy cơ sẽ xảy ra nếu mất đa dạng sinh học

Bạn có biết: Đa dạng sinh học là gì?

Đối với nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã xem xét 323 trẻ em khỏe mạnh từ 8 đến 11 tuổi được tuyển dụng ở Ý từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2017. “Độ xanh” của trường học và khu dân cư được xác định dựa trên Chỉ số thực vật khác biệt bình thường, trong khi mức độ căng thẳng oxy hóa của trẻ em được xác định bằng mẫu nước tiểu. Đối với hoạt động thể chất của chúng, cha mẹ sẽ cung cấp thông tin qua bảng câu hỏi, ISGlobal lưu ý.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những trẻ thường xuyên tiếp xúc với không gian xanh thì mức độ căng thẳng oxy hóa thấp hơn những trẻ khác. Judith Garcia-Aymerich của ISGlobal, tác giả cuối cùng của nghiên cứu chia sẻ: “điều này có thể là do việc tiếp xúc với không gian xanh hỗ trợ sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ kể cả khi chúng tiếp xúc với các sinh vật trong những môi trường này”. Garcia-Aymerich cho biết thêm: “chất lượng không khí tốt hơn cũng như sự gia tăng vitamin D sẽ hoạt động như một chất chống oxy hóa”.

Theo các tác giả, tác động ngắn hạn và dài hạn của stress oxy hóa ở trẻ em vẫn chưa được biết rõ. Do đó, các nghiên cứu trong thời gian tới sẽ được tìm hiểu sâu hơn nhằm hỗ trợ các chiến lược y tế cộng đồng và kế hoạch làm xanh môi trường đô thị trong tương lai.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #khonggianxanh, #stressoxyhoa, #stressoxyhoaotre, #cangthangoxyhoaotre,

Search: onhiemmoitruongvn, không gian xanh, stress oxy hóa, stress oxy hóa ở trẻ, căng thẳng oxy hóa ở trẻ,

 

 

Nguồn: Sưu tầm