Không khí được con người sử dụng như thế nào?

Không khí có thể được tìm thấy xung quanh chúng ta. Thuật ngữ này, đôi khi được sử dụng thay thế cho từ “khí quyển”, dùng để chỉ hỗn hợp khí vô hình bao quanh hành tinh Trái đất. Không khí chứa các chất như oxy và nitơ mà hầu hết các dạng sống trên hành tinh cần có để tồn tại, khiến nó trở thành một nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng.

khong-khi-duoc-con-nguoi-su-dung-nhu-the-nao
Không khí được con người sử dụng như thế nào?
Công dụng sinh học 

Hầu hết các dạng sống trên Trái đất đều cần không khí để tự duy trì. Mặc dù không phải mọi yếu tố trong không khí đều cần thiết cho sự sống, nhưng oxy và nitơ đặc biệt được sử dụng bởi hầu hết các động vật để cung cấp nhiên liệu cho tế bào của chúng. Không khí được kéo vào cơ thể bằng phổi và được sử dụng để lấp đầy các túi khí nhỏ cho phép các tế bào máu lấy oxy, sau đó được phân phối trên các tế bào cơ thể. Thông qua quá trình hô hấp tế bào, oxy có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng. Ngoài ra, con người đã tìm ra cách để điều áp không khí, cho phép con người chống lại các bệnh về độ cao hay di chuyển vào các khu vực có độ cao lớn.

Sản xuất điện và cơ khí

Không khí rất quan trọng đối với việc tạo ra năng lượng điện. Ngoài ra, oxy trong không khí cần thiết cho các quá trình đốt cháy để cung cấp năng lượng cho các loại máy móc và phương tiện đốt nguyên liệu.

Gió trong tự nhiên khi đi qua một tuabin lớn, có thể được sử dụng để tạo ra điện. Đồng thời, một số hệ thống truyền động cơ học nhạy cảm sử dụng khí điều áp để di chuyển máy móc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ô nhiễm không khí là kết quả trực tiếp của nhiều ứng dụng công nghiệp xả thải các chất ô nhiễm vào môi trường.

Không khí có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ sự sống của con người và điều đó thường được coi là điều hiển nhiên. Vì nó vô hình và bao quanh hành tinh, nhiều công ty và nhà máy ít chú ý đến việc các chất ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng không khí như thế nào. Những nỗ lực để giải quyết vấn đề này đã truyền cảm hứng cho nhiều bài tiểu luận về tầm quan trọng của “khí quyển”, được chấp bút bởi các nhà khoa học, chính trị gia và các công dân có liên quan.

Bạn có thể xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Tắc nghẽn phổi mãn tính: Đi tìm nguyên nhân chính

Khu bếp là nơi dễ ô nhiễm nhất trong nhà

Và được coi như là một món hàng

Do ô nhiễm và chất lượng không khí giảm, đặc biệt là ở các quốc gia như Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ, một số người đã tìm cách bán oxy như một mặt hàng xa xỉ. Nhiều người bắt đầu có nhu cầu mua các thanh oxy có hương vị, tinh khiết. Từ đó, một ngành công nghiệp mới được hình thành qua việc bán oxy “cao cấp” từ các khu vực có môi trường sạch, sang các khu vực bị ô nhiễm như một phương pháp cải thiện tâm trạng, sức khỏe.

 

Tag: #onhiemkhongkhi #onhiemmoitruong #baovemoitruong #khongkhi #oxy #nito

Search:  rác thải điện tử – hiểm họa tiềm ẩn cho môi trường, hậu quả của chất thải điện tử đến môi trường sống, xả rác – nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, mất ngủ – nguyên nhân do đâu?, bụi siêu mịn là gì

Nguồn: Sưu tầm