Không khí mùa hè có xu hướng ô nhiễm

Chất lượng không khí không tốt có thể có tác động lớn đến sức khỏe cộng đồng. Bạn đã biết về xu hướng ô nhiễm không khí mùa hè chưa?

xu-huong-o-nhiem-khong-khi-mua-he
Bạn đã biết về xu hướng ô nhiễm không khí mùa hè chưa?

Thời tiết ấm hơn ảnh hưởng đến mức độ ô nhiễm như thế nào

Nhiều người nghĩ rằng sẽ nhận được nhiều “không khí trong lành” hơn khi thời tiết ấm hơn vì chúng ta có xu hướng ở bên ngoài nhiều hơn. Tuy nhiên, thời tiết ấm áp thực sự có thể làm tăng mức độ ô nhiễm.

Sự gia tăng bức xạ mặt trời trong những tháng mùa hè tạo ra nhiều chất oxy hóa quang hóa hơn, đặc biệt là ozone. Một loại khí phản ứng không màu có đặc tính oxy hóa mạnh, ôzôn ngăn chặn bức xạ có hại từ mặt trời khi nó ở trong tầng bình lưu. Tuy nhiên, khi ôzôn ở mặt đất – trong tầng đối lưu – thì nó sẽ trở nên nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm: Ozon có mùi như thế nào?

Vào mùa hè, bức xạ từ mặt trời mạnh hơn khiến lượng ôzôn ở mặt đất tăng đột biến. Điều này có thể dẫn đến các điều kiện không khí nguy hiểm ở phần dưới của bầu khí quyển, nơi mọi người đang đi lại. Ôzôn dưới đất có thể gây đau thở, ho, gia tăng các triệu chứng hen suyễn… Do đó, ở một số quốc gia như Vương quốc Anh, tỷ lệ nhập viện liên quan đến chất lượng không khí có thể tăng cao trong những tháng mùa hè.

tang-ozone-bao-ve-trai-dat
Tầng Ozone bảo vệ trái đất.

Ngoài những lo ngại về sức khỏe này, nồng độ ôzôn cao làm tăng tốc độ xuất hiện các chất ô nhiễm khác. Bởi vì ozone là một loại khí phản ứng, nó có thể tồn tại trong không khí mùa hè tù đọng trong một thời gian dài và trộn lẫn với các chất ô nhiễm khác trong khí quyển, bao gồm cả khí thải xe cộ và nhà máy điện. Quá trình này có thể đặc biệt tồi tệ ở những khu vực có lưu lượng xe cộ cao, như ở các thành phố lớn, nơi lượng nitơ oxit thải vào khí quyển nhiều hơn.

Ngoài ra, sự gia tăng du lịch trong mùa hè có thể làm tăng mức độ ô nhiễm đáng kể. Điều này giải thích tại sao các công viên quốc gia ở Hoa Kỳ – nơi nhận nhiều người tụ tập trong những tháng mùa hè – là nơi có chất lượng không khí tồi tệ nhất ở Bắc Mỹ.

Những xu hướng ô nhiễm không khí mùa hè

Cháy rừng
khoi-do-chay-rung-gay-ra-nguy-hiem-hon-ban-nghi
Khói do cháy rừng gây ra nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Cháy rừng đã tàn phá bờ biển phía tây của Hoa Kỳ trong những năm gần đây, đặc biệt là vào mùa hè.

Hoạch định chính sách các nhà dự báo khoa học đang lo ngại về mối quan hệ giữa cháy rừng chất lượng không khí – ngay cả khi đám cháy đang xảy ra cách nhiều dặm so với thành phố lớn.

Mùa hè năm ngoái, trận cháy rừng ở Washington đã ảnh hưởng đến chất lượng không khí của Seattle đến mức hít thở không khí của thành phố tương đương với việc hút bảy điếu thuốc mỗi ngày.

Cháy rừng dọc theo bờ biển phía tây của Hoa Kỳ phổ biến hơn và kéo dài hơn bao giờ hết, tạo ra một dòng vật chất dạng hạt mịn. Để chống lại xu hướng này, Olympia đã tăng tài trợ của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Washington thêm 50 triệu đô la, số tiền sẽ được sử dụng để làm sạch các mảnh vỡ và giảm khối lượng hạt vật chất trong không khí.

Nhiều lốc xoáy và nhiều khói hơn

Do biến đổi khí hậu, chúng ta đang thấy sự pha trộn nhiều hơn giữa không khí ấm áp và mát mẻ ở tầng trên, dẫn đến khối lượng lốc xoáy ngoại nhiệt đới cao hơn — thường là lực mạnh gây ra bão tuyết và giông bão.

Mặc dù những cơn bão lớn có thể gây chết người, nhưng không phải lúc nào chúng cũng tệ: khi một cơn bão đi qua một khu vực rộng lớn, nó sẽ hạn chế sự hình thành của một số chất ô nhiễm và đẩy khói ra khỏi các thành phố.

Tuy nhiên, các cơn bão nhiệt đới có thể không còn có lợi vào năm 2019. Các báo cáo mới cho thấy không khí ở Bắc Cực đang ấm lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu, điều này đang khiến không khí phía Bắc ấm lên nhanh hơn không khí phía Nam.

Đây là một vấn đề, vì nó có nghĩa là các cơn bão ngoại nhiệt đới sẽ xảy ra thường xuyên hơn, nhưng hoàn lưu của những cơn bão này sẽ yếu đi, loại bỏ các lợi ích lọc không khí của chúng.

Ngoài ra, sự giảm lưu thông của các xoáy thuận ngoại nhiệt đới có thể góp phần làm nóng lên, có thể làm tăng nồng độ ôzôn và tạo ra nhiều khói bụi hơn. Điều này giải thích tại sao những nơi như New Delhi đang trải qua tình trạng ô nhiễm kỷ lục trong mùa hè này.

Các phương tiện gây ô nhiễm
xe-tai-kem-gay-o-nhiem-vao-mua-he
Hầu hết các xe tải bán kem chỉ chạy bằng dầu diesel.

Việc gia tăng du lịch vào mùa hè có thể làm tăng đáng kể mức độ khí thải của phương tiện giao thông, nhưng ở London, không chỉ lượng xe cộ tăng trên đường góp phần làm tăng mức độ ô nhiễm – những chiếc xe tải bán kem đứng yên một chỗ cũng góp phần gây ra vấn đề.

Hầu hết các xe tải bán kem ở London chỉ chạy bằng dầu diesel và động cơ của chúng cần tiếp tục chạy để giữ sản phẩm của họ đông lạnh ngay cả khi xe tải đang đậu.

Mùa hè với nắng vàng rực rỡ và những chuyến du lịch cùng gia đình. Nhưng bạn hãy lưu ý bảo vệ sức khỏe cả nhà nhé vì xu hướng ô nhiễm vào mùa hè đang tăng cao.

Tag: #khongkhimuahenhuthenao #nhietdokhongkhimuahe #maylockhongkhimuahe #khongkhimuahe #chayrung #dulichmuahe #thoitietmuahe #onhiemmoitruongvn

Search: không khí mùa hè như thế nào, nhiệt độ không khí mùa hè, máy lọc không khí mùa hè, không khí mùa hè, cháy rừng, du lịch mùa hè, thời tiết mùa hè, onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm