Không khí ô nhiễm lây lan nhanh bệnh truyền nhiễm

Một trong những lĩnh vực được các nhà khoa học tranh luận nhiều nhất là SARS-CoV-2 lây truyền chính xác như thế nào. Nó có lây lan trên các bề mặt không? Nó có di chuyển trong không khí không? Nó có phải được hít vào trong phạm vi gần của một người bị nhiễm bệnh không? Nhưng có một điều chúng ta chắc chắn rằng, không khí ô nhiễm sẽ làm lây lan nhanh bệnh truyền nhiễm.

khong-khi-o-nhiem-se-lay-lan-benh-truyen-nhiem
Không khí ô nhiễm sẽ làm lây lan nhanh bệnh truyền nhiễm.

Có thể bạn quan tâm: Ô nhiễm không khí trong nhà ở nơi không là nhà

Không khí ô nhiễm trong nhà làm lây lan nhanh bệnh truyền nhiễm

Một bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications đã đề cập tới vấn đề này.

Nghiên cứu đã phân tích cách vi rút cúm lây lan giữa chuột lang, tất cả các loại vi rút đều có khả năng lây truyền từ sinh vật này (kể cả người) sang sinh vật khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng các hạt bụi siêu nhỏ có thể hoạt động giống như các giọt hơi ẩm và đóng vai trò như phương tiện di chuyển của virus, mang chúng trong không khí từ vật chủ này sang vật chủ khác.

Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cách lây lan của COVID-19 và chỉ ra mối nguy hiểm khi dành thời gian ở những khu vực chật hẹp với không khí đầy ô nhiễm và ít thông gió.

Một trong những nơi đầu tiên chúng ta có thể tập trung vào việc hít thở không khí trong lành là trong nhà riêng, phòng riêng. Bạn có thể đang tìm cách giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn, bảo vệ chống lại vi-rút hay mang không khí trong lành vào nhà. Dù bạn ở trong trường hợp nào thì việc dọn dẹp thường xuyên và đảm bảo hệ thống chất lượng không khí trong nhà sẽ giúp giữ an toàn và sức khỏe cho cả gia đình.

Cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Hệ thống thông gió

Không khí trong nhà có thể ô nhiễm gấp 5 lần không khí bên ngoài. Với hệ thống thông gió toàn bộ ngôi nhà hoặc tòa nhà, bạn có thể thoát không khí bẩn ra ngoài và mang không khí trong lành, sạch sẽ vào. Điều này giúp pha loãng và loại bỏ các chất gây ô nhiễm như vi rút trong không khí, hóa chất (VOC), carbon dioxide và các chất gây dị ứng để bạn có thể dễ thở ở nhà.

Lọc không khí ô nhiễm
may-loc-khong-khi
Sử dụng máy lọc không khí trong nhà.

Bạn nên sử dụng một bộ lọc không khí cho toàn bộ ngôi nhà hoặc tòa nhà có thể làm giảm không khí tù đọng trong nhà và giảm thiểu nguy cơ mắc các triệu chứng dị ứng, tác nhân gây hen suyễn và các chất kích thích hô hấp lâu dài.

Máy lọc không khí có thể bắt được tới 99% các hạt trong không khí có kích thước bằng vi rút và giảm các chất gây ô nhiễm khác có thể tồn tại trong không khí gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn.

Một số loại máy có chế độ ion hóa lưỡng cực giúp giảm các hạt vật chất bằng cách khiến các hạt âm và dương hút nhau. Ngay cả những hạt nhỏ nhất (hạt siêu mịn) cũng sẽ được xử lý hiệu quả.

Các loại máy khác có thể giúp loại bỏ mùi hôi, phân hủy VOC, loại bỏ các bệnh truyền nhiễm và hơn thế nữa.

Kiểm soát độ ẩm
do-am-va-chat-luong-khong-khi-trong-nha
Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng không khí trong nhà?

Độ ẩm cân bằng góp phần to lớn vào vấn đề sức khỏe tổng thể của bạn. Giữ độ ẩm trong nhà từ 30% đến 60% có thể giảm thiểu tỷ lệ sống sót của vi rút ngoài ra còn giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi tác động của không khí khô hoặc ẩm ướt.

Máy hút ẩm có thể bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những nguy cơ của độ ẩm cao bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, giảm các chất gây dị ứng như mạt bụi và bảo vệ đồ đạc. Máy tạo độ ẩm, phun sương giúp chống lại không khí khô và không chỉ giữ cho ngôi nhà của bạn cảm thấy ấm hơn vào mùa đông mà còn giúp giảm tỷ lệ sống sót của các hạt có kích thước vi rút có thể tồn tại trong không khí của chúng ta trong những tháng lạnh hơn.

Tag: #khongkhionhiemgayratachaigi #khongkhionhiemhanoi #khongkhionhiemtphcm #khongkhionhiemlagi #khongkhionhiembibenhgi #khongkhionhiemkhoibui #khongkhibionhiem #khongkhionhiemcogayungthu #onhiemkhongkhitrongnha #onhiemmoitruongvn

Search: không khí ô nhiễm gây ra tác hại gì, không khí ô nhiễm hà nội, không khí ô nhiễm tphcm, không khí ô nhiễm là gì, không khí ô nhiễm bị bệnh gì, không khí ô nhiễm khói bụi, không khí bị ô nhiễm, không khí ô nhiễm có gây ung thư, ô nhiễm không khí trong nhà, onhiemmoitruongvn

Nguồn: sưu tầm