Không khí sạch có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ?

Chỉ số IQ (còn gọi là chỉ số trí tuệ) là một chỉ số dự đoán không hoàn hảo về nhiều kết quả, chẳng hạn như kết quả học tập và khả năng kiếm tiền suốt đời. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm ra mối tương quan giữa chất lượng không khí và hiệu suất của trẻ trong các bài kiểm tra IQ.

khong-khi-sach-co-the-lam-tang-chi-so-iq-cua-tre
Không khí sạch có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ?

Tính chính xác của điểm kiểm tra IQ như là chỉ số trực tiếp cho sự thành công trong học tập và tài chính trong tương lai đang gây tranh cãi. Thật vậy, các bài kiểm tra IQ khác nhau về năng lực và không phải lúc nào cũng mô tả chính xác trí thông minh của một cá nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn thấy nó là một công cụ đo lường có giá trị.

Các nghiên cứu cho thấy hít thở không khí ô nhiễm có thể làm suy giảm trí nhớ và khả năng suy luận, giảm hiệu suất học tập, thậm chí là giảm trí thông minh. Và chắc chắn, không khó để tưởng tượng rằng không khí sạch có thể ngăn chặn việc giảm chỉ số IQ của trẻ bằng cách tránh những tác động có hại của việc hít thở không khí ô nhiễm, nhưng không khí sạch có thể thực sự làm tăng chỉ số IQ của con bạn không?

Chất lượng không khí và điểm IQ của trẻ em

Sống trong một khu vực ô nhiễm khi còn là thanh thiếu niên và thiếu niên có thể có những ảnh hưởng bất lợi lâu dài đến khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của một người.

Cứ mỗi lần tăng 2,5 µg / m³ PM2.5 xung quanh nhà của thanh thiếu niên, điểm IQ hiệu suất của họ giảm một điểm.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cứ tăng 2,5 microgam trên mét khối (µg / m³) ô nhiễm hạt mịn (PM2.5) xung quanh nhà của thanh thiếu niên, thì điểm IQ hoạt động của họ giảm một điểm. IQ đo lường khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, đây là một phép đo khác với IQ bằng lời nói, đo lường kiến ​​thức thu được, suy luận bằng lời nói và sự chú ý đến tài liệu bằng lời nói.

“Chỉ số IQ bằng lời nói là thứ bạn có thể học, và một khi bạn học được, bạn sẽ biết điều đó suốt đời. Nhưng chỉ số IQ về hiệu suất là khả năng của bạn để giải quyết các câu hỏi mới, vấn đề mới. Điều đó được kiểm soát nhiều hơn bởi chức năng não của bạn, ”Pan Wang, một nhà thống kê tại Đại học California cho biết.

Angeles, người đóng vai trò là tác giả chính của nghiên cứu.

Ô nhiễm không khí có thể có tác động xấu đến cấu trúc não.

Ông tiếp tục, “Những phát hiện từ nghiên cứu này chỉ ra những tác hại của ô nhiễm không khí ở mức độ và có thể có những tác động xấu đến cấu trúc não hoặc chức năng não.”

Chỉ số IQ và tiếp xúc với ô nhiễm không khí trước khi sinh

Thai nhi và trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, nên đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi chất độc thần kinh, chẳng hạn như hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), được giải phóng trong quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và các vật liệu hữu cơ khác.

thai-nhi-va-tre-nho-de-bi-anh-huong-boi-cac-chat-doc-than-kinh
Thai nhi và trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi các chất độc thần kinh

Hai nghiên cứu dài hạn đã tiết lộ rằng các chất ô nhiễm không khí phổ biến mà phụ nữ mang thai hít thở có thể làm giảm trí thông minh của con họ. Các nghiên cứu liên quan đến hơn 400 phụ nữ ở hai thành phố là Thành phố New York và Krakow, Ba Lan (cả hai đều là các khu đô thị ô nhiễm nặng).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ dưới 5 tuổi có mẹ tiếp xúc với PAH trên mức trung bình đạt điểm thấp hơn (khoảng 4 điểm) trong các bài kiểm tra IQ so với những đứa trẻ có mẹ tiếp xúc dưới mức trung bình.

Tiếp xúc với không khí ô nhiễm và điểm trung bình của học sinh

Mối liên hệ giữa sức khỏe của trẻ em và thành tích học tập đã liên tục được nhấn mạnh trong các nghiên cứu chứng minh: “tình trạng sức khỏe kém có liên quan đến kết quả học tập kém hơn. Khi trẻ không khỏe mạnh, chúng có thể gặp khó khăn hơn trong học tập và có kết quả học tập kém hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Tất nhiên, rất khó để tách biệt nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành tích học tập. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ngoài tình trạng sức khỏe, Chất lượng không khí trong nhà cũng ảnh hưởng tiêu cực đến điểm trung bình.

Tác động của các chất ô nhiễm trong không khí trong nhà lên điểm trung bình của học sinh là đáng kể, ngay cả khi tính đến tình trạng sức khỏe. Trẻ em tiếp xúc với mức độ khí thải xe cơ giới từ ô tô, xe tải và xe buýt trên đường bộ và đường cao tốc được phát hiện có điểm trung bình thấp hơn đáng kể, ngay cả khi tính đến các yếu tố khác được biết là ảnh hưởng đến kết quả học tập của trường.

Trẻ em tiếp xúc với mức độ khí thải xe cộ cao có điểm trung bình thấp hơn đáng kể, ngay cả khi tính đến các yếu tố khác.

Những phát hiện này cho thấy sự cần thiết của các quy định về sử dụng đất ở khu vực trường học và đất liền kề để bảo vệ sức khỏe của trẻ em. Nhiều nghiên cứu đã xác định mối liên hệ giữa chất lượng không khí và hiệu suất trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Ví dụ, một nghiên cứu về trẻ em học đường ở Nam California cho thấy rằng việc tiếp xúc với vật chất hạt mịn (PM2.5) mức độ cao sẽ dẫn đến tình trạng liên tục hạ điểm trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn về toán và đọc.

Các bài viết liên quan:

Nguyên nhân mới ảnh hưởng trực tiếp đến loài ong

Ô nhiễm không khí giết chết động vật, thực vật

Chất lượng không khí và sự phát triển nhận thức

Các nghiên cứu cũng cho thấy Chất lượng không khí trong nhà kém sẽ dẫn tới việc học sinh giảm khả năng thực hiện các việc làm liên quan đến trí óc cụ thể đòi hỏi sự tập trung, tính toán và trí nhớ.

Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy chỉ số IAQ kém có thể gây ra các khuyết tật về lời nói, tri giác, vận động và hành vi ở trẻ em. Nó cũng có thể gây suy giảm thính lực, cáu kỉnh và chậm phát triển.

Hiệu ứng thông gió đối với điểm thi của học sinh

Khả năng thông gió của hầu hết các trường học đều dưới mức khuyến nghị. Khả năng thông gió thích hợp có thể cải thiện điểm kiểm tra và thành tích của học sinh trong việc hoàn thành các nhiệm vụ trí óc. Với mỗi đơn vị (1 lít / giây / người) tăng tốc độ thông gió trong phạm vi đó, tỷ lệ học sinh vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn dự kiến ​​sẽ tăng 2,9% đối với môn toán và 2,7% đối với môn đọc.

Kha-nang-thong-gio-trong-phong-hoc-tot-co-the-cai-thien-diem-so-va-thanh-tich-hoc-tap
Khả năng thông gió trong phòng học tốt có thể cải thiện điểm số và thành tích học tập

Đối với mỗi đơn vị tăng (1 lít mỗi giây) trong thông gió, tỷ lệ học sinh vượt qua các bài kiểm tra tăng 2,9% đối với môn toán và 2,7% đối với môn đọc.

Cũng có một mối liên quan có ý nghĩa, thống kê giữa tốc độ thông gió và điểm toán học. Trong một nghiên cứu, điểm toán trung bình của học sinh tăng lên đến mười một điểm (0,5%) cho mỗi lần tăng tốc độ thông gió một lít mỗi giây cho mỗi người.

Trong một nghiên cứu khác, học sinh trong các lớp học có tỷ lệ thông gió ngoài trời cao hơn đạt điểm cao hơn từ 14 đến 15 điểm trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn so với những trẻ có tỷ lệ thông gió ngoài trời thấp.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Mỗi chúng ta đều đóng một vai trò thiết yếu trong việc hành động để làm sạch không khí xung quanh, bất kể là trong nhà và ngoài trời. Một số cách giúp chúng ta làm sạch không khí và giữ an toàn cho bản thân khỏi ô nhiễm không khí:

Giám sát Chất lượng Không khí Trong nhà (AQI) của bạn: sử dụng các ứng dụng đo chỉ số chất lượng không khí sẽ giúp bạn theo dõi các chất ô nhiễm trong không khí trong nhà và ngoài trời để bạn biết chính xác khi nào chất lượng không khí xấu.

Sử dụng máy lọc không khí: đối với những gia đình sống gần các công trình lớn hoặc đường cao tốc thì máy lọc không khí sẽ giúp bạn loại bỏ các vật chất hạt có trong không khí. Giúp bạn có một không gian trong lành, tốt cho sức khỏe của cả gia đinh.

di-tan-gia-tang-may-loc-khong-khi-mon-qua-doc-la-moi-me
Máy lọc không khí có thể làm giảm bớt tác hại của ô nhiễm không khí

Đeo khẩu trang: Yêu cầu con bạn đeo khẩu trang được chứng nhận KN95, để làm giảm các chất ô nhiễm mà chúng hít vào khi chúng đi bộ đến trường, đi giữa các lớp học hoặc chơi ngoài trời trong thời gian dài. Khẩu trang được chứng nhận KN95 có thể ngăn chặn tới 95% các chất ô nhiễm dạng hạt xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ.

Giảm ô nhiễm không khí: Tiết kiệm năng lượng, tái chế, ít lái xe hơn hoặc lái các phương tiện ít gây ô nhiễm, những lựa chọn bạn đưa ra có thể giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Điều đáng lo ngại là không khí ô nhiễm có thể ảnh hưởng xấu đến chỉ số IQ và sự phát triển nhận thức của con bạn. Và nó có thể đặc biệt đáng lo ngại vì đây là mối đe dọa vô hình.

 

 

Tag: #chisoIQ, #chisotritue, #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #maylockhongkhi, #khautrang, #chatluongkhongkhi, #IQ, #khongkhionhiem, #phuongtiengiaothong, #hatmin, #PM2.5,

Search: Chỉ số IQ, chỉ số trí tuệ, onhiemmoitruongvn, ô nhiễm không khí, máy lọc không khí, khẩu trang, chất lượng không khí, IQ, không khí ô nhiễm, phương tiện giao thông, hạt mịn, PM 2.5,

 

Nguồn: Sưu tầm