Kích thước các loại hạt có trong không khí

Các loại màng lọc HEPA thông thường đã được thử nghiệm và chứng minh có thể loại bỏ các hạt có kích thước 0,3μm và lớn hơn. Nhưng trong không khí bị ô nhiễm có chứa các hạt vật chất có tính chất, kích thước khác nhau nên mức độ nguy hiểm của chúng đối với sức khỏe con người cũng khác nhau.

kich-thuoc-cac-loai-hat-co-trong-khong-khi
Kích thước các loại hạt có trong không khí
Hạt siêu mịn (0,003 μm – 0,1 μm) – Chiếm 90% tổng số hạt có trong không khí

Các hạt siêu mịn là các hạt trong không khí có đường kính nhỏ hơn 0,1μm. Chúng khi xâm nhập được vào cơ thể con người sẽ lắng đọng trực tiếp vào phổi, nơi chúng thâm nhập vào các mô và có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu. Thông qua đường máu, chúng có thể đến bất kỳ cơ quan hoặc khu vực nào trên cơ thể con người.

Các cơ quan bị ảnh hưởng:

 • Não
 • Phổi
 • Họng
 • Mắt
 • Mũi
 • Tim
 • Thận
 • Gan
Sử dụng bếp gas (0,002μm– 10μm)

Nghiên cứu chỉ ra rằng đun nấu bằng gas có thể tạo ra lượng PM 2.5 nhiều gấp hai lần so với việc đun nấu bằng điện.

Virus (0,005 – 0,3μm)

Giống như vi khuẩn, virus là những sinh vật lây lan các loại bệnh trong không khí như cảm lạnh thông thường hoặc nghiêm trọng như COVID-19 (thông qua việc ho, hắt hơi).

Khói củi (0,006 – 10μm)

Lò sưởi đốt củi và bếp đốt củi có thể sinh ra các hạt có kích thước khác nhau từ thô, mịn đến siêu mịn. Khí thải đốt củi có thể làm không khí bị ô nhiễm bất kể là ở trong nhà hay ở ngoài trời. Việc tiếp xúc thường xuyên với khí thải trong nhà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Khói thuốc lá (0,01 – 1μm)
khoi-thuoc-la-la-nguyen-nhan-gay-ung-thu
Khói thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư cao hơn so với các loại khói khác

Khói thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư cao hơn so với các loại khói khác. Vì nó sinh ra các hạt có kích thước rất nhỏ, giúp chúng dễ dàng xâm nhập vào phổi và các tế bào khác của cơ thể.

Bồ hóng (0,01 – 0,3μm)

Theo một nghiên cứu lớn được công bố trên Tạp chí Y học New England năm 2007, việc tiếp xúc lâu dài với không khí bị ô nhiễm ở đô thị có chứa bồ hóng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Hạt mịn (PM2.5) – Chiếm hơn 9% tổng số hạt trong không khí

Các hạt mịn (còn được gọi là PM2.5) là các vật chất dạng hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5μm. Các hạt mịn xâm nhập sâu vào phổi, vào các khu vực được gọi là đường dẫn khí nhỏ và vào các khu vực trao đổi khí chính của phổi. Các hạt mịn sinh ra từ khói xe, khí đốt, các phản ứng hóa học, khói thuốc lá, nến cháy, các nguồn khác trong nhà và ngoài trời.

Các cơ quan bị ảnh hưởng:

 • Phổi
 • Họng
 • Mắt
 • Mũi
Nến (0,1 – 0,8μm)

Nến cháy là nguyên nhân tạo ra các hạt làm không khí trong nhà của bạn bị ô nhiễm. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà chỉ đứng sau việc nấu ăn.

Các bài viết liên quan:

Trung Quốc xây dựng kế hoạch làm giảm khí thải carbon

COVID-19 cải thiện chất lượng không khí toàn cầu

Lông thú cưng (0,1 – 25μm)

Lông của vật nuôi rất nhỏ và có thể dính vào quần áo của bạn ngay cả khi bạn không nuôi thú cưng. Lông thú có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi như: sàn nhà, thảm, tường, đồ nội thất, giường, thậm chí cả trần nhà. Lông thú cưng còn được biết đến là một tác nhân gây dị ứng và hen suyễn.

Bọ ve (0,2 – 25μm)

Bọ ve là tác nhân gây bệnh hen suyễn và chất gây dị ứng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bản thân bọ ve trong bụi không gây ra các phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, phân của chúng là chất gây kích ứng đối với những người nhạy cảm và có thể gây khó thở. Chúng phát triển mạnh ở những nơi ấm, ẩm, tối như nệm, thảm, ga trải giường, gối và vải bọc.

Vi khuẩn (0,5 – 10μm)

Mọi người làm lây lan vi khuẩn qua không khí khi họ ho và hắt hơi, làm lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp và gây ra các triệu chứng ở người bị hen suyễn. Vi khuẩn có thể phát triển bên trong hệ thống thông gió nếu hệ thống không được bảo dưỡng.

Đốt hương (0,06 – 2μm)
dot-huong-se-tao-ra-nhieu-chat-o-nhiem-dang-hat
Đốt hương sẽ tạo ra các chất ô nhiễm dạng hạt, nếu hít phải chúng sẽ lắng đọng trong đường hô hấp

Mặc dù có thể có mùi dễ chịu, nhưng việc đốt hương sẽ tạo ra các chất ô nhiễm dạng hạt. Nếu hít phải chúng sẽ lắng đọng trong đường hô hấp.

Bụi gia dụng (1 – 100μm)

Bụi có thể làm trầm trọng thêm bệnh sốt cỏ khô. Lưu thông không khí bằng cách giữ cho cửa ra vào và cửa sổ mở, là cách làm giảm nguy cơ gây sốt cỏ khô. Vì vậy, một không gian thoáng đãng đối với nhóm người nhạy cảm là điều vô cùng cần thiết.

Hạt thô (PM10) – Chiếm dưới 1% tổng số hạt trong không khí bị ô nhiễm

Hạt thô (còn được gọi là PM10) là những hạt có đường kính từ 2,5 đến 10 micron. Các hạt thô hầu như chỉ lắng đọng ở mũi và cổ họng. Chúng thường không thể xâm nhập trực tiếp vào phổi. Ví dụ về PM10 bao gồm: bụi than, tro, một số thành phần của gỗ và khói, sợi amiăng, một số phấn hoa và bào tử nấm mốc.

Các cơ quan bị ảnh hưởng có thể bao gồm:

 • Họng
 • Mắt
 • Mũi
Bào tử nấm mốc (8 – 80μm)
nam-moc-duoc-tim-thay-nhieu-noi-trong-ngoi-nha-cua-ban
Nấm mốc được tìm thấy ở nhiều nơi trong ngôi nhà của bạn

Nấm mốc thường được tìm thấy trong hầu hết các ngôi nhà và có thể được tìm thấy trong các ống dẫn khí của hệ thống sưởi, làm mát của bạn. Bào tử nấm được biết là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn.

Phấn hoa (10 – 100μm)

Một trong những chất gây dị ứng phổ biến nhất là phấn hoa. Nó ảnh hưởng đến mũi, mắt, miệng và gây khó thở. Hầu hết phấn hoa tạo ra phản ứng dị ứng là từ cây cối, cỏ và cỏ dại.

 

 

Tag: #onhiemmoitruongvn, #khongkhi, #hensuyen, #ungthu, #nammoc, 

Search: onhiemmoitruongvn, không khí, hen suyễn, ung thư, nấm mốc,

 

 

Nguồn: Sưu tầm