Làm thế nào để sống cùng bệnh hen suyễn?

Bệnh hen suyễn có vẻ khó kiểm soát, nhưng không phải là không thể. Nếu bạn có kế hoạch phòng ngừa và kiểm soát hen suyễn, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được cơn hen của mình.

lam-the-nao-de-song-cung-benh-hen-suyen
Làm thế nào để sống cùng bệnh hen suyễn

Dưới đây là một số mẹo để giảm bệnh hen suyễn:

Chuẩn bị

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ và đảm bảo rằng bạn đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn cơn hen suyễn. Nếu bạn có ống hít cứu hộ, hãy chắc chắn rằng bạn mang theo nó ở mọi nơi bạn đến. Nếu bệnh hen suyễn của bạn đủ nghiêm trọng, hãy đảm bảo bạn cũng có sẵn máy đo lưu lượng đỉnh. Máy đo lưu lượng đỉnh là một thiết bị cầm tay để đo lưu lượng không khí đến từ phổi của người dùng. Các biện pháp đo lưu lượng đỉnh được sử dụng để chẩn đoán bệnh, bao gồm cả bệnh hen suyễn về đêm và được cung cấp cho bệnh nhân như một phần của kế hoạch chăm sóc của họ.

Lên kế hoạch

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, mỗi người mắc bệnh hen nên có một kế hoạch được ghi chép đầy đủ. Một kế hoạch được phát triển cùng với bác sĩ của bạn và ghi lại bước được cá nhân hóa của riêng bạn để quản lý và kiểm soát bệnh. Mỗi kế hoạch dành riêng cho bệnh nhân phải chứa các tiêu chuẩn như mức đo lưu lượng đỉnh tối ưu và danh sách các loại thuốc tác dụng nhanh, tác dụng lâu dài mà bệnh nhân dùng cũng như liều lượng dùng.

Kế hoạch hen suyễn cũng nên bao gồm những việc cần làm nếu bạn gặp nạn và hướng dẫn về thời điểm bạn nên tiến hành chăm sóc khẩn cấp hoặc chăm sóc tại phòng cấp cứu. Kế hoạch này nhằm mục đích hướng dẫn bạn, gia đình và bạn bè của bạn nếu bạn không thể tự giúp mình. Lập kế hoạch trước có thể cứu sống bạn.

Kiểm soát các nguồn gây ra cơn hen

Những gì gây ra cơn hen suyễn ở mỗi người đều khác nhau. Tuy nhiên, có một danh sách các tác nhân phổ biến đứng đằng sau hầu hết các cơn hen. Những tác nhân đó bao gồm ô nhiễm không khí ngoài trời, khói thuốc lá, mạt bụi, phấn hoa, lông vật nuôi và nấm mốc. Biết được tác nhân gây bệnh và kiểm soát chúng có thể là chìa khóa để duy trì sức khỏe.

phan-hoa-se-khien-con-hen-cua-ban-tro-nen-xau-hon
Phấn hoa sẽ khiến cơn hen của bạn trở nên xấu hơn

Ví dụ, vào mùa xuân và mùa thu, số lượng phấn hoa có thể cao. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhớ cởi áo len hoặc áo khoác trước khi vào nhà vì bạn có thể truyền phấn hoa từ bên ngoài vào các khu vực sinh sống trong nhà. Giày của bạn cũng có thể dính phấn hoa, vì vậy hãy để chúng ở cửa. Môi trường sạch sẽ, không khói thuốc có thể giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến các tác nhân gây bệnh khác. Hãy nhớ thay ga trải giường của bạn ít nhất một lần một tuần để kiểm soát mạt bụi.

Khi bị cảm lạnh hoặc cúm, bệnh nhân hen cũng có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Điều này làm cho việc ngăn ngừa sự lây lan của vi rút cảm lạnh và cúm càng trở nên quan trọng hơn. Một cách để ngăn ngừa sự lây truyền là thực hành vệ sinh cá nhân tốt, bao gồm thường xuyên rửa tay.

Các bài viết liên quan:

4 Cách chữa bệnh hen suyễn bạn cần dừng lại ngay

Cảm lạnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu …

Sử dụng máy lọc không khí cho bệnh hen suyễn

Một cách khác để chống lại các chất gây dị ứng và chất ô nhiễm là sử dụng máy lọc không khí cho người mắc bệnh hen suyễn để loại bỏ các tác nhân gây bệnh trong không khí.

Đối mặt với bệnh hen suyễn có thể khiến bạn nản lòng. Nhưng nếu bạn có một sự chuẩn bị kỹ căng và kiểm soát được bệnh hen suyễn thì đó không còn là vấn đề đáng lo ngại.

 

 

Tag: #hensuyen, #benhhensuyen, #benhhen, #onhiemmoitruongvn, #onhiemkhongkhi, #maylockhongkhi, #nhiemtrungduonghohap, #thuocla, #longvatnuoi, #nammoc, #phanhoa, 

Search: hen suyễn, bệnh hen, bệnh hen suyễn, ô nhiễm không khí, onhiemmoitruongvn, máy lọc không khí, nhiễm trùng đường hô hấp, thuốc lá, lông vật nuôi, nấm mốc, phấn hoa,

 

Nguồn: Sưu tầm