Loãng xương do bụi mịn trong không khí

Nghiên cứu mới được công bố trong các báo cáo The Lancet Planetary Health chỉ ra rằng tiếp xúc với ô nhiễm không khí có liên quan đến bệnh loãng xương cụ thể là độ khoáng xương và nguy cơ gãy xương.

loang-xuong-do-bui-min-trong-khong-khi
Nghiên cứu mới được công bố trong các báo cáo The Lancet Planetary Health chỉ ra rằng tiếp xúc với ô nhiễm không khí có liên quan đến bệnh loãng xương cụ thể là độ khoáng xương và nguy cơ gãy xương.

Nghiên cứu giật mình về loãng xương và ô nhiễm không khí

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia, New York, Mỹ đã nghiên cứu hồ sơ của hơn 9 triệu người và phát hiện ra rằng sự gia tăng hạt bụi mịn do các phương tiện giao thông có liên quan đến mật độ xương.

Các nhà khoa học cho biết ô nhiễm ảnh hưởng đến việc sản sinh các hoóc môn và khoáng chất cho xương, dẫn đến chứng loãng xương.

Tiến sĩ Andrea Baccarelli, người tham gia nghiên cứu, cho biết: “Qua nhiều năm nghiên cứu kỹ lưỡng, chúng tôi đã xác định được nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe do ô nhiễm không khí, đó là các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, suy giảm chức năng, và giờ đây là chứng loãng xương. Nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy lợi ích của không khí trong lành, bao gồm cả cải thiện sức khỏe xương và ngăn ngừa gãy xương.”

Trong một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm, Tiến sĩ Baccarelli cho biết vitamin B có thể làm giảm tác động của ô nhiễm không khí lên bệnh tim mạch, ảnh hưởng xấu đối với ADN.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định liệu vitamin B có thể tác động đến xương hay không.

Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí và bệnh loãng xương.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) đã phân tích mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe xương ở hơn 3.700 người từ 28 ngôi làng bên ngoài thành phố Hyderabad, miền nam Ấn Độ.

48% người tham gia không được đào tạo chính quy và 46% làm các công việc chân tay không có tay nghề.

Nấu ăn trên bếp lửa lộ thiên phổ biến trong khu vực và mức tiếp xúc trung bình hàng năm với PM2.5 xung quanh là 32,8 µg / m3, cao hơn ba lần so với hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới là 10 µg / m3.

Tìm hiểu thêm :

Bụi mịn là gì

Bụi siêu mịn là gì

Bụi mịn PM2.5 : Hỏi và Đáp

loang-xuong-do-o-nhiem-khong-khi
Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí xung quanh, đặc biệt là với các hạt mịn, có liên quan đến mức độ khối lượng xương thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu ước tính mức độ phơi nhiễm ngoài trời đối với PM2.5 và carbon đen sau đó yêu cầu những người tham gia điền vào bảng câu hỏi về loại nhiên liệu được sử dụng để nấu ăn. Họ cũng tiến hành đo khối lượng xương từ những người sống trong làng.

Kết quả cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí xung quanh, đặc biệt là với các hạt mịn, có liên quan đến mức độ khối lượng xương thấp hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng hít thở các hạt ô nhiễm có thể dẫn đến mất khối lượng xương do căng thẳng oxy hóa và viêm do ô nhiễm không khí.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí xung quanh (PM và ozone) tạo ra một rào cản vật lý đối với bức xạ tia cực tím B của mặt trời, góp phần làm giảm sản xuất vitamin D, vốn rất quan trọng cho sức khỏe của xương.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng 51% tổng số ca gãy xương hông sẽ xảy ra ở châu Á vào năm 2050, một khu vực có tốc độ già hóa dân số và đô thị hóa nhanh chóng. Họ kỳ vọng rằng ô nhiễm không khí có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu mối liên quan giữa chứng bệnh nhân tạo và sức khỏe hệ xương.

Họ nói rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn để định lượng tốt hơn gánh nặng ô nhiễm không khí hiện tại và tương lai đối với sức khỏe của xương.

Cathryn Tonne, điều phối viên của nghiên cứu và của dự án CHAI cho biết: ‘Phát hiện của chúng tôi bổ sung vào cơ sở ngày càng nhiều bằng chứng chỉ ra rằng ô nhiễm không khí dạng hạt có liên quan đến sức khỏe xương ở nhiều mức độ ô nhiễm không khí, bao gồm cả mức độ được tìm thấy trong thu nhập cao và các nước có thu nhập thấp và trung bình. ‘

Chúng ta có thể làm gì?

Hội Xét Nghiệm Loãng xương Mỹ khuyên mọi người nên ăn các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, bông cải xanh và đậu để cung cấp canxi và vitamin D cho cơ thể, đặc biệt là làm chắc xương.

thuc-pham-tot-cho-nguoi-bi-loang-xuong
Bạn sẽ có thể nhận được tất cả lượng canxi cần thiết bằng cách ăn uống đa dạng và cân bằng.

Người lớn cần 700mg canxi mỗi ngày. Bạn sẽ có thể nhận được tất cả lượng canxi cần thiết bằng cách ăn uống đa dạng và cân bằng.

Các nguồn canxi tốt bao gồm:

  • sữa, pho mát và các thực phẩm từ sữa khác
  • rau lá xanh, chẳng hạn như bông cải xanh, bắp cải và đậu bắp, nhưng không phải rau bina
  • đậu nành, nước đậu nành bổ sung canxi, đậu hũ
  • quả hạch
  • bánh mì và bất cứ thứ gì làm bằng bột mì tăng cường
  • cá ăn được cả xương như cá mòi

Mặc dù rau bina có vẻ chứa nhiều canxi, nhưng nó cũng chứa axit oxalic, làm giảm sự hấp thụ canxi và do đó nó không phải là một nguồn canxi tốt.

Rất khó để có được tất cả vitamin D chúng ta cần từ chế độ ăn uống và chúng ta nhận được hầu hết vitamin D từ tác động của ánh nắng mặt trời lên da. Khoảng thời gian ngắn hàng ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có kem chống nắng từ cuối tháng 3 hoặc tháng 4 đến cuối tháng 9 là đủ để hầu hết mọi người tạo ra đủ vitamin D.

Tuy nhiên, mọi người nên cân nhắc việc bổ sung vitamin D hàng ngày qua các nguồn sau :

  • cá nhiều dầu như cá hồi, cá mòi và cá thu
  • trứng
  • ngũ cốc ăn sáng tăng cường
  • một số sữa bột

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng loãng xương, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung canxi và vitamin D cũng như các loại thuốc điều trị loãng xương nếu họ lo ngại rằng lượng canxi của bạn có thể thấp.

Tập thể dục cũng rất cần thiết, tuy nhiên, tập thể dục mang lại tác động lớn nhất trước 30 tuổi.

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân gây loãng xương, vì vậy chúng ta cần chú ý tránh các tác nhân ô nhiễm và hạn chế đi ra đường vào thời điểm ô nhiễm cao. Việc sử dụng máy lọc không khí trong nhà cũng là một phương pháp hiệu quả.

Tag : #luongxuong #luongxuongnguoigia #onhiemkhongkhigayloang xuong #trieuchungcuabenhloangxuong #nguyennhanloangxuong #cachdieutribenhloangxuong #benhloangxuongconguyhiemkhong #benhloangxuongthieuchatgi #benhloangxuongnenangi #onhiemkhongkhi #onhiemmoitruong #onhiemmoitruong.vn

Search : bụi mịn trong không khí gây loãng xương, loãng xương, triệu chứng của bệnh loãng xương, nguyên nhân loãng xương, các điều trị bệnh loãng xương, bệnh loãng xương có nguy hiểm không, bệnh loãng xương thiếu chất gì, bệnh loãng xương nên ăn gì,ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, onhiemmoitruongvn

Nguồn : sưu tầm