Loãng xương do ô nhiễm không khí

Bệnh loãng xương ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Trong số các nguyên nhân gây bệnh, ô nhiễm không khí được đánh giá là một trong những nguy cơ hàng đầu.

loang-xuong-do-o-nhiem-khong-khi
Ô nhiễm không khí gây ra bệnh loãng xương.

Loãng xương nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ

Loãng xương là bệnh lý đặc trưng bởi sự giảm khối lượng kèm theo hư biến cấu trúc của xương, dẫn đến nguy cơ gãy xương. Theo Quỹ Loãng xương Quốc tế (IOF), cứ 3 giây lại có một người bị gãy xương.

Khảo sát bước đầu của Viện Dinh Dưỡng Trung Ương chỉ ra rằng bệnh loãng xương đang ảnh hưởng tới 1/3 phụ nữ và 1/8 nam giới trên 50 tuổi.

Hiện tại, khẩu phần ăn của người Việt Nam chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu canxi mỗi ngày so với mức trung bình 1000 mg canxi/ngày/người lớn.

Điều đó góp phần đẩy tỷ lệ người mắc bệnh loãng xương ở nước ta tăng lên một cách đáng báo động. Từ con số 2,8 triệu người vào năm 2012 có thể chạm mốc 4,5 triệu người vào năm 2020 (tăng hơn 150%), theo dự báo của Hiệp hội Loãng xương Việt Nam.

loang-xuong-nguy-hiem-hon-chung-ta-nghi
Loãng xương là nguyên nhân của hơn 8,9 triệu ca gãy xương mỗi năm.

Khi xương bị loãng, kết cấu tổ chức bên trong xương trở nên xốp và rất dễ gãy. Hãy hình dung chỉ một va chạm nhẹ hay thậm chí là hắt hơi mạnh cũng có thể khiến người bệnh trở thành nạn nhân của gãy xương.

Trong các vị trí dễ gãy như xương cổ tay, cổ xương đùi và cột sống thì gãy cổ xương đùi được đánh giá là nguy hiểm nhất.

Gãy xương là hậu quả nguy hiểm nhất của loãng xương, dễ dẫn đến tàn phế, thậm chí là tử vong. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 20% nữ và 30% nam bị gãy cổ xương đùi sẽ tử vong sau 1 năm bị gãy.

Số bệnh nhân có thể hòa nhập lại với cuộc sống thì vẫn chỉ ở một mức độ nào đó. Bên cạnh việc phải rất thận trọng trong sinh hoạt hằng ngày và phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác thì nguy cơ tái gãy xương sẽ luôn dai dẳng bám theo họ.

Ô nhiễm không khí gây ra bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Một số yếu tố chính dẫn đến loãng xương bao gồm lão hóa, thiếu calci, thiếu vitamin D. Nhưng các nghiên cứu mới đây cho thấy ô nhiễm không khí cũng đóng góp một phần gây ra bệnh loãng xương.

Nghiên cứu mới do Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona cho thấy chất lượng không khí kém có thể dẫn đến suy giảm mật độ xương ở người cao tuổi.

Tiến sỹ Otavio Ranzani, tác giả chính của nghiên cứu cho biết nghiên cứu này cho thấy tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của xương mà trước đây điều này rất ít được nhắc tới.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu liên quan đến sức khỏe xương khớp và điều kiện sống của 3717 người, bao gồm 1711 phụ nữ đến từ các nơi khác nhau của Ấn Độ.

Nghiên cứu sử dụng các ước tính về độ phơi nhiễm đối với ô nhiễm không khí, bao gồm carbon và các hạt vật chất mịn (bụi mịn) trong không khí. Các hạt mịn này là những hạt cực nhỏ do nhiều nguồn khác nhau gây ra chẳng hạn như từ khí thải phương tiện giao thông. Các hạt này tồn tại trong không khí trong thời gian dài và có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua phổi.

Nhóm nghiên cứu quan sát mối liên hệ giữa chất lượng không khí với sức khỏe của xương. Cụ thể là các phép đo mật độ xương ở cột sống vùng thắt lưng, xương hông trái của người tham gia.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí, đặc biệt là các hạt mịn có khối lượng xương thấp hơn.

Tiến sỹ Ranzani đưa ra giả thuyết rằng mỗi liên hệ giữa chất lượng không khí kém và suy giảm mật độ xương là do căng thẳng oxy hóa và viêm do ô nhiễm không khí.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mức độ phơi nhiễm bụi mịn của những người tham gia là 32,8mcg/m3 mỗi năm. Mức độ này vượt xa giới hạn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị là 10mcg/m3 mỗi năm.

o-nhiem-moi-truong-la-nguy-co-hang-dau
Ô nhiễm không khí cũng đóng góp một phần gây ra bệnh loãng xương.

Bên cạnh đó, nguy cơ gia tăng tình trạng loãng xương và gãy xương ở vùng thành thị cao hơn hơn 15% so với vùng nông thôn. Nguyên nhân là do người thành thị có chế độ dinh dưỡng thiếu canxi và những tác động khác của lối sống như hút thuốc lá, thiếu vận động cơ thể, uống quá nhiều bia rượu. Ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ gây bệnh.

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 9 triệu người bị gãy xương, trong số này có khoảng 50% xảy ra ở Đông Nam Á và vùng Thái Bình Dương. Gãy xương là hệ quả xảy ra do loãng xương. Các chuyên gia y tế của thế giới đã cảnh báo tình trạng gãy xương do loãng xương tại châu Á đang gia tăng, đặc biệt là ở vùng thành thị. Bệnh này ở châu Á hiện đang chiếm hàng đầu so với tất cả các lục địa trên thế giới và cấp bách cần một chương trình dự phòng.

Tại Việt Nam, khoảng 20% phụ nữ trên 60 tuổi có triệu chứng loãng xương và hiện có khoảng 2,55 triệu người bị loãng xương, trong đó có tới 1,92 triệu là nữ và 630.000 nam giới. Số ca gãy xương cụ thể ở nước ta được ước tính là khoảng 100.000 ở nữ và 60.000 ở nam.

Giải pháp giảm thiểu bệnh loãng xương

Để phòng ngừa và giảm thiểu hậu quả do ô nhiễm không khí gây ra, mỗi người dân, mỗi gia đình nên thực hiện đầy đủ các biện pháp sau:

su-dung-may-loc-khong-khi-ngan-bui-trong-nha
Sử dụng máy lọc không khí trong nhà.

 

  • Trồng nhiều cây xanh quanh khu vực sinh sống.
  • Đeo khẩu trang chuyên dụng mỗi khi ra đường.
  • Cập nhập thông tin ô nhiễm không khí thường xuyên.
  • Mỗi nhà nên có máy lọc không khí và sử dụng máy lọc không khí mỗi ngày.
  • Hạn chế ra ngoài mỗi khi ô nhiễm nặng.
  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao.

 

Tag: #loangxuong #loangxuonglagi #loangxuongconguyhiemkhong #loangxuongdoonhiemkhongkhi #xuongkhop #gayxuong #onhiem #onhiemkhongkhi #onhiemkhongkhidothi #buimin #bienphapkhacphuconhiemkhongkhi #onhiemmoitruongvn

Search: loãng xương, loãng xương là gì, loãng xương có nguy hiểm không, loãng xương do ô nhiễm không khí, xương khớp, gãy xương, ô nhiễm, ô nhiễm không khí ô nhiễm không khí đô thị, bụi mịn, biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí, onhiemmoitruongvn

Nguồn: Sưu tầm