Lõi lọc và máy lọc không khí

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2002, ô nhiễm không khí trong nhà là nguyên nhân gây ra 2,7% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Việc sử dụng máy lọc không khí ngày càng phổ biến hơn, nhu cầu tìm hiểu về máy và lõi lọc không khí cũng được quan tâm hơn.

loi-loc-khong-khi-va-may-loc-khong-khi
Nhu cầu tìm hiểu về máy và lõi lọc không khí cũng được quan tâm hơn.

Nhu cầu tìm hiểu máy lọc cũng như lõi lọc không khí tăng cao

Tất cả chúng ta đều muốn nghĩ rằng chất lượng không khí trong nhà và các tòa nhà là trong sạch và lành mạnh, nhưng sự thật không phải vậy. Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2002, ô nhiễm không khí trong nhà là nguyên nhân gây ra 2,7% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu.

Điều này có nghĩa là không khí chúng ta hít thở trong nhà và các tòa nhà không giống trong lành như chúng ta vẫn nghĩ.

Khi cửa ra vào và cửa sổ đóng lại, không khí cũ sẽ được tái chế thông qua hệ thống HVAC và phân phối khắp ngôi nhà hoặc tòa nhà. Không có gì ngạc nhiên khi không khí trong nhà có thể ô nhiễm gấp 5 lần không khí ngoài trời. Vì vậy, chất lượng không khí trong nhà cần phải được quan tâm hàng đầu.

Sản phẩm phổ biến được quan tâm hàng đầu hiện nay là máy lọc không khí. Nhu cầu tìm hiểu về máy lọc cũng như lõi lọc không khí tăng cao. Vậy bạn biết gì về những sản phẩm này?

Lõi lọc không khí là gì?

luu-y-loi-loc-khi-mua-ngay-may-loc-khong-khi-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-loc-khong-khi
Lõi lọc là đóng vai trò quyết định chất lượng của máy lọc không khí.

Bài viết hữu ích: Lõi lọc Hepa có thể bảo vệ bạn khỏi Virus Corona?

Lõi lọc không khí sàng lọc các chất ô nhiễm như bụi, nấm mốc, vi khuẩn và các chất gây dị ứng. Các bộ lọc này hoạt động cùng một mục đích như một máy lọc không khí nhưng hoạt động theo một cách khác hoàn toàn.

Các loại lõi lọc không khí phổ biến:

 • Than hoạt tính – Lõi lọc than hoạt tính có độ xốp cao và giữ vật chất rất tốt. Chúng thường được sử dụng làm bộ lọc thứ cấp hoặc bộ lọc trước.
 • Sợi thủy tinh – Bộ lọc sợi thủy tinh là một trong những bộ lọc dùng một lần phổ biến nhất. Chúng hoạt động bằng cách giữ các chất ô nhiễm trong các lớp vật liệu sợi thủy tinh. Một số bộ lọc được tích điện để tăng số lượng các hạt mà chúng bắt được.
 • Lõi lọc HEPA – Bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao được coi là bộ lọc hiệu quả cao nhất hiện có, bộ lọc HEPA bẫy 99,97% các hạt có kích thước 0,3 micron. Những bộ lọc này được sử dụng trong gia đình, công nghiệp vì chúng rất tốt trong việc lọc không khí
 • Lõi lọc ULPA– Tiêu chuẩn bộ lọc không khí có hạt siêu thấp yêu cầu loại bỏ 99,9995% các hạt có kích thước nhỏ đến 0,12 micron. Các bộ lọc này thường được sử dụng trong các môi trường quan trọng hoặc các ngôi nhà và tòa nhà cao cấp, hoặc ở những nơi có nhu cầu hoặc yêu cầu chất lượng lọc tốt nhất.
 • Bộ lọc có thể giặt được – Bộ lọc có thể giặt được có thể tái sử dụng và do đó tiết kiệm chi phí nhất.

Lõi lọc không khí hoạt động như thế nào?

Bộ lọc làm sạch không khí được chế tạo trực tiếp bên trong hệ thống HVAC và cho phép không khí đi qua chúng để bẫy các hạt ô nhiễm cực nhỏ. Các bộ lọc thường nằm giữa ống gió và lò sưởi hoặc máy điều hòa không khí. Điều này đảm bảo rằng tất cả không khí đi vào nhà sẽ được xử lý.

Các nguyên tắc cơ bản của bộ lọc không khí là giống nhau cho phép dòng không khí đi qua nhưng hạn chế sự di chuyển của các hạt.

Sử dụng sợi thủy tinh, giấy xếp nếp, lưới hoặc carbon hoạt tính, bộ lọc hoạt động giống như một cái sàng để bẫy các hạt có kích thước lớn hơn các lỗ mà không khí lưu thông, loại bỏ chúng khỏi bầu khí quyển.

 • Giai đoạn 1 – Khi bạn bật HVAC, nó tạo ra một luồng không khí liên tục được hút vào các ống dẫn và đẩy qua hệ thống.
 • Giai đoạn 2 – Bộ lọc thường nằm giữa ống gió và lò. Không khí bị ép qua bộ lọc và các hạt sẽ bị mắc kẹt trong đó. Một số bộ lọc sử dụng công nghệ tĩnh điện để thu hút các hạt, trong khi những bộ lọc khác sử dụng bộ lọc HEPA.
 • Giai đoạn 3 – Không khí sạch sau đó được thổi trở lại nhà, nơi toàn bộ chu trình bắt đầu lại.

Bộ lọc không khí lọc ra nhiều loại chất ô nhiễm trong không khí, bao gồm:

 • Lông thú cưng
 • Khói thuốc lá
 • Phấn hoa
 • Mạt bụi
 • Đất Tro
 • Bào tử nấm mốc
 • Nấm
 • Vi khuẩn
 • Các vi sinh vật khác

Vai trò chính của bộ lọc không khí là giữ cho hệ thống HVAC không có cặn bẩn bên trong. Điều này có nghĩa là không khí lưu thông quanh nhà bạn cũng trong sạch để hít thở.

Bộ lọc không khí bẩn là nguyên nhân hàng đầu tạo ra các chất ô nhiễm trong ngôi nhà của bạn. Chúng không chỉ gây ô nhiễm không khí xung quanh bạn mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong hệ thống HVAC. Điều này dẫn đến chất lượng không khí bạn hít thở ngày càng giảm.

Máy lọc không khí là gì?

may-loc-khong-khi-nao-tot
Máy lọc không khí là gì?

Giống như bộ lọc không khí, máy lọc không khí là một thiết bị loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi bầu không khí, cải thiện chất lượng không khí bạn hít thở.

Các loại máy lọc không khí phổ biến:

 1. Máy lọc ion hóa – Những máy lọc này tạo ra một điện trường để các hạt mang điện tích dương hoặc âm, tự gắn vào nhau trong không khí. Các ion này bị thu hút bởi điện tích trái dấu trong máy lọc, do đó loại bỏ chúng khỏi không khí. Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị này, bạn muốn đảm bảo rằng chúng không chứa ozone.
 2. Máy lọc hấp phụ – Loại này thường sử dụng than hoạt tính để hấp phụ các phần tử bên trong bộ lọc. Vật liệu này cực kỳ xốp và rất hữu ích trong việc bẫy các phân tử.
 3. Máy lọc ánh sáng UV – Bức xạ tia cực tím làm cho một số vi sinh vật trở nên vô trùng, và do đó vô hại.
 4. Bộ lọc xúc tác quang – Những bộ lọc này sử dụng bước sóng ánh sáng UV thường được tiếp xúc với titanium dioxide như một chất xúc tác để tạo ra hydrogen peroxide ở dạng hơi, các gốc hydroxyl và ozone. Mặc dù công nghệ này có khả năng khử trùng mạnh mẽ, nhưng cần lưu ý không ở trong không gian khi máy đang hoạt động

Một số máy lọc không khí sử dụng điện tích để thu hút các chất ô nhiễm. Không giống như bộ lọc không khí bẫy vi khuẩn và chất gây dị ứng, loại bỏ chúng khỏi không khí, một số máy lọc không khí sử dụng tia UV (Tia cực tím) diệt khuẩn để loại bỏ các tạp chất.

Cho đến nay, máy lọc không khí điển hình nhất sử dụng một loạt quạt và bộ lọc để làm sạch không khí.

 • Giai đoạn 1 – Quạt mạnh hút không khí vào qua lỗ thông hơi, thường nằm ở phía trước hoặc phía sau của thiết bị.
 • Giai đoạn 2 – Không khí bẩn được đưa qua một loạt các bộ lọc, bắt đầu với nhiều loại lưới mịn để bẫy các hạt lớn hơn như lông vật nuôi và bụi. Giai đoạn tiếp theo là đưa không khí đi qua một bộ lọc mạnh hơn, HEPA là phổ biến nhất, để bẫy các hạt nhỏ hơn có kích thước 0,3 micron.
 • Giai đoạn 3 – Không khí sạch hơn bây giờ được đưa qua bộ lọc khử mùi để loại bỏ bất kỳ mùi hôi nào như mùi vật nuôi hoặc khói thuốc lá.
 • Giai đoạn 4 – Tùy thuộc vào các tính năng của máy lọc của bạn, bước 4 có thể là bộ lọc UV hoặc quá trình ion âm để trung hòa bất kỳ vi khuẩn nào còn sót lại.
 • Giai đoạn 5 – Một chiếc quạt mạnh sẽ thổi không khí đã được lọc sạch.

Máy lọc không khí giúp giảm bớt sự khó chịu của người bị dị ứng theo mùa và các vấn đề liên quan đến xoang khác, cũng như giúp những người sống chung với bệnh hen suyễn tránh bị bùng phát.

Các chất ô nhiễm bao phủ hầu hết mọi bề mặt của ngôi nhà và bị xáo trộn khi chúng ta di chuyển hoặc sử dụng đồ nội thất. Điều này khiến vi khuẩn xâm nhập vào không khí và đó là lúc chúng ta dễ bị tổn thương. Máy lọc không khí bẫy hoặc vô hiệu hóa những hạt lơ lửng đó, để bạn không hít phải chúng. Điều này làm giảm khả năng bạn bị phản ứng dị ứng.

Máy lọc không khí có nhiều phương pháp xử lý vi khuẩn và chất gây dị ứng trong bầu không khí; máy bẫy chúng bằng cách kéo chúng vào qua một loạt quạt sau đó trung hòa qua điện trường, hoặc chặn chúng bằng cách sử dụng ánh sáng cực tím.

Tag: #loilockhongkhi #loilockhi #thoigianthayloilockhongkhi #tamlockhongkhi #loilocbui #maylockhongkhinaotot #maylockhongkhigia1trieu #maylockhongkhicototkhong #onhiemmoitruongvn

Search: lõi lọc không khí, lõi lọc khí, thời gian thay lõi lọc không khí, tấm lọc không khí, lõi lọc bụi, máy lọc không khí nào tốt, máy lọc không khí giá 1 triệu, máy lọc không khí có tốt không, onhiemmoitruongvn

Nguồn: maxair.vn