Máy lọc không khí ion hoạt động như thế nào?

Nếu bạn đang đọc bài viết này, có khả năng bạn đang cân nhắc mua hoặc bạn đã sở hữu một máy lọc không khí ion . Máy ion hóa không khí, còn được gọi là máy tạo ion âm, rất khác với máy lọc không khí phổ biến sử dụng HEPA, hoặc than hoạt tính.

may-loc-khong-khi-ion-hoat-dong-nhu-the-nao
Máy lọc không khí ion hoạt động như thế nào?

Máy lọc không khí ion hoạt động như thế nào?

Máy ion hóa không khí hoạt động bằng cách sử dụng điện để tạo ra các ion âm. Các ion âm được phân tán vào không khí và tích điện cho các phân tử không khí.

Bởi vì hầu hết các chất gây ô nhiễm không khí là các ion dương, các ion âm liên kết với các hạt dương và rơi xuống các bề mặt gần đó.

Máy ion hóa sử dụng dòng điện áp cao để tạo ra điện tích cho các phân tử trong không khí hoặc các phân tử không khí chuyển động trong máy lọc không khí. Các phân tử tích điện được gọi là ion, mang điện tích âm.

Khi các ion âm được giải phóng vào không khí, chúng bị hút vào các phân tử và bề mặt khác với điện tích dương. Điều này làm cho các hạt kết tụ lại với nhau, tạo thành các hạt nặng hơn rơi trên các bề mặt gần đó.

Ngoài ra, một loại máy ion hóa không khí được gọi là máy lọc không khí tĩnh điện đi kèm với một tấm tích điện dương thu hút các hạt khi chúng đi qua. Tuy nhiên, máy ion hóa không khí thông thường không có tấm, vì vậy các hạt ngoại quan nặng rơi vào đâu đó trong phòng.

Để phân tán các ion âm vào không khí, máy ion hóa có thể sử dụng quạt để đẩy nhanh tốc độ, hoặc một số kiểu không quạt dựa vào chuyển động của không khí xung quanh phòng.

Máy tạo ion không quạt có ưu điểm là hoạt động nhẹ nhàng, nhưng chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để lọc không khí.

Những máy ion hóa sử dụng quạt có khả năng lọc không khí nhanh hơn và thường sẽ sử dụng các công nghệ lọc không khí khác như bộ lọc HEPA hoặc bộ lọc carbon để loại bỏ nhiều hạt, mùi và các chất ô nhiễm khác khỏi không khí.

Có thể bạn quan tâm: Máy lọc không khí có tốn điện không?

Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn, có hai loại chất ô nhiễm mà bạn nên đối phó, đó là chất ô nhiễm dạng khí và dạng hạt.

Các chất ion hóa không khí không có hiệu quả đối với các chất ô nhiễm dạng khí, chẳng hạn như mùi và VOC. Tuy nhiên, chúng có tác dụng đối với các chất ô nhiễm dạng hạt bằng cách gắn kết và kết tụ lại với nhau trước khi rơi xuống sàn, thảm, rèm cửa hoặc các bề mặt khác.

Nguyên lý hoạt động của máy ion hóa không làm sạch không khí, thay vào đó các hạt ô nhiễm rơi xuống các bề mặt lân cận. Tuy nhiên, máy ion hóa không khí có thể không hiệu quả trong việc loại bỏ các hạt lớn hơn như phấn hoa khỏi không khí.

Vệ sinh sau khi sử dụng máy tạo ion giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trên bề mặt. Tuy nhiên, trong quá trình làm sạch, một số hạt có thể bị bật ra và trở lại không khí.

Hiệu quả của máy ion hóa không khí, theo một nghiên cứu được công bố trên Science direct, cho thấy rằng máy ion hóa không khí phù hợp hơn để loại bỏ các hạt siêu mịn khỏi các phòng lớn hơn 25 m3. Máy ion hóa không khí cũng được chứng minh là hiệu quả hơn bộ lọc không khí trong các phòng lớn hơn.

may-loc-khong-khi-ion-co-tot-khong
Máy lọc không khí ion có tốt không?

Lợi ích và rủi ro khi dùng máy lọc không khí ion

Lợi ích chính của máy ion hóa không khí là làm sạch không khí. Các chất ion hóa không khí có hiệu quả chống lại các hạt vật chất nhỏ hơn trong không khí. Ngoài ra, máy ion hóa không khí có thể giúp giảm tĩnh điện trong nhà của bạn.

Ngoài tác dụng lọc sạch không khí, máy tạo ion còn giúp làm tươi mới không gian. Các ion mang điện tích âm phổ biến nhất ở những nơi tự nhiên như thác nước hoặc xung quanh vùng nước chuyển động.

Sự trong lành của không khí ở bãi biển hoặc thác nước là nhờ các ion âm. Máy tạo ion có thể giúp tái tạo trải nghiệm này như một hiệu ứng thư giãn bằng cách giải phóng các ion âm một cách nhân tạo.

Theo PhysioRoom, việc tiếp xúc với các ion âm cũng cho thấy sự gia tăng hoạt động của não, tạo ra hiệu ứng làm dịu và cũng giúp giảm đau nửa đầu, sốt cỏ khô và các cơn đau sau phẫu thuật.

Một trong những nhược điểm lớn của việc sử dụng máy ion hóa không khí là tạo ra ôzôn như một sản phẩm phụ. Ozone là một chất khí không màu và không mùi, có những lợi ích và nguy hiểm của nó.

Sự tồn tại của ozone trong tầng bình lưu giúp bảo vệ trái đất khỏi bức xạ có hại của mặt trời. Tuy nhiên, ở mức thấp trong không khí chúng ta hít thở, ozone có thể gây hại ngay cả với số lượng nhỏ.

Theo EPA, ozone có thể gây kích ứng hệ thống hô hấp của bạn, giảm chức năng phổi, viêm phổi, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và các bệnh phổi mãn tính khác như khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính.

NIOSH khuyến nghị giới hạn tiếp xúc với ôzôn là 0,1 ppm (0,2 mg / m3). Mức độ từ 5 ppm trở lên là nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe.

Tag: #maylockhongkhiionam #maylockhongkhiionamlagi #maylockhongkhiionammini #ionlockhongkhi #maylockhongkhiionbuam #maylockhongkhibuion #iontrongmaylockhongkhicotacdunggi #onhiemmoitruongvn

Search: máy lọc không khí ion âm, máy lọc không khí ion âm là gì, máy lọc không khí ion âm mini, ion lọc không khí, máy lọc không khí ion bù ẩm, máy lọc không khí bù ion, ion trong máy lọc không khí có tác dụng gì, onhiemmoitruongvn

Nguồn: maxair.vn