Mèo rụng lông mùa nào nhiều nhất?

Mèo rụng lông là việc mà những người nuôi mèo phải đối mặt nhiều nhất. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm thông tin và các biện pháp xử lý về việc này.

meo-rung-long
Mức độ rụng lông nhiều hay ít của một con mèo khác nhau tùy thuộc vào từng con mèo và loại lông.

Mèo rụng lông theo mùa

Mèo rụng lông là việc mà những người nuôi mèo phải đối mặt nhiều nhất. Đôi khi, việc này gây stress cho những người chủ và gây những bệnh lý như dị ứng, hen suyễn…

Ngoài số lượng nhỏ các giống mèo không rụng lông hoặc rụng lông rất ít, các giống mèo dù thuần chủng hay mèo lai đều rụng lông.

Mức độ rụng lông nhiều hay ít của một con mèo khác nhau tùy thuộc vào từng con mèo và loại lông.

Một số con mèo có lớp lông kép bao gồm hai loại.

Lớp lông bên ngoài gồm những sợi lông dài hơn và lớp lông lót được tạo thành từ những sợi lông ngắn và rậm có tác dụng cách nhiệt cho mèo.

Lớp lông tơ mọc dày hơn vào mùa đông để giữ ấm cho mèo. Lớp lông bên ngoài cũng có thể dày hơn vào mùa đông.

Khi thời tiết ấm lên, mèo sẽ rụng nhiều lớp lông tơ cũng như một lượng lông tơ bên ngoài để giúp mèo làm mát.

Lớp lông tơ dày giữ cho mèo ấm hơn vào mùa đông, nhưng lớp lông lót này cũng có mục đích vào mùa hè, giữ cho lớp lông ngoài dài hơn được nâng lên khỏi da một chút để không khí có thể tiếp cận với da giúp mèo hạ nhiệt.

Hầu hết mèo đều rụng lông nhiều hơn khi thời tiết ấm áp, vì mèo sẽ thay lớp lông mùa đông nặng hơn để chuẩn bị cho nhiệt độ mùa hè ấm hơn. Đôi khi mèo cũng bị rụng lông theo mùa vào mùa thu khi lớp lông mùa hè rụng ra để nhường chỗ cho lớp lông mùa đông mọc mới.

Sự rụng lông theo mùa có thể ít rõ ràng hơn ở mèo lông ngắn và mèo có lớp lông đơn, không có lớp lông lót.

Ở những con mèo có hai lớp lông, đặc biệt là những con có bộ lông dài và dày, việc rụng lông theo mùa có thể khá nghiêm trọng, với một số con mèo rụng nhiều lông đến nỗi chúng có vẻ nhỏ hơn so với vào mùa đông.

Điều này đặc biệt đúng với những con mèo dành thời gian ở ngoài trời và tiếp xúc với sự biến động mạnh mẽ hơn của nhiệt độ khi các mùa thay đổi.

Mèo nuôi trong nhà có thể không trải qua kiểu rụng lông theo mùa ấn tượng này vì chúng thường sống trong môi trường được kiểm soát nhiệt độ nhưng sẽ rụng lông liên tục trong năm.

Có thể bạn quan tâm: Dị ứng mèo – sống chung như thế nào? 

Các cách kiểm soát sự “thay áo mới” ở mèo

chai-long-cho-meo
Chải lông cho mèo là một cách tuyệt vời để giúp kiểm soát việc rụng lông quanh năm.

Rụng lông theo mùa có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy nhiều hơn số lượng lông mèo thông thường trên khắp nhà, trên quần áo của bạn và thậm chí bay lơ lửng trong không khí.

Chải lông cho mèo là một cách tuyệt vời để giúp kiểm soát việc rụng lông quanh năm, điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian rụng lông theo mùa vào mùa xuân và mùa thu.

Chải lông sẽ giúp lấy những sợi lông sắp rụng, cũng như những sợi lông đã rụng nhưng vẫn bị mắc kẹt trong lớp lông. Loại bỏ những sợi lông bị mắc kẹt này bằng cách chải lông là điều quan trọng vì chúng gây khó chịu cho mèo của bạn và khó loại bỏ.

Để tránh việc bắt buộc phải tẩy lông cho mèo, hãy chải lông kỹ lưỡng cho mèo mỗi ngày một lần khi bạn nhận thấy sự rụng lông tăng lên, hoặc lý tưởng nhất là tiếp tục phương pháp này quanh năm để giảm thiểu rụng lông và giữ cho bộ lông của mèo trông đẹp nhất.

Tắm cho mèo là một chiến lược hữu ích khác để giảm thiểu tình trạng rụng lông. Mặc dù hầu hết mèo thường không cần tắm thường xuyên trừ khi chúng quá bẩn, nhưng việc tắm có thể giúp nới lỏng và loại bỏ lông đang trong quá trình rụng.

Trước khi cho mèo đi tắm, hãy chải lông thật kỹ cho mèo, đảm bảo tìm ra những sợi rối và loại bỏ nhiều lông rụng nhất có thể.

Tiếp theo, tắm cho mèo bằng dầu gội dịu nhẹ, dưỡng ẩm, xoa đều dầu gội xuống da và mát-xa nhẹ nhàng bằng các đầu ngón tay để đánh bật lông rụng.

Xả sạch lông cho mèo nhiều lần để đảm bảo hết sạch dầu gội trên lông, sau đó dùng khăn lau khô. Nếu mèo đồng ý, bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc ở chế độ nhiệt thấp, cách lông mèo khoảng 30cm trở lên lông để tránh bỏng nhiệt.

may-loc-long-meo
Hãy bật máy lọc không khí 24/7 để có thể lọc sạch những sợi lông bay lơ lửng trong không khí.

Bạn có thể sử dụng kết hợp một số thiết bị như máy lọc không khí dòng tiết kiệm điện, hãy bật máy 24/7 để có thể lọc sạch những sợi lông bay lơ lửng trong không khí. Việc này cũng sẽ giúp giảm các nguy cơ gây bệnh dị ứng và hen suyễn cho gia đình bạn.

 

Tag: #meorunglong #longmeo #taisaomeorunglongnhieu #muameorunglong #meorunglongbaolau

Search: mèo rụng lông, lông mèo, tại sao mèo rụng lông nhiều, mùa mèo rụng lông, mèo rụng lông bao lâu

Nguồn: maxair.vn