Mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu mới, đã tiết lộ mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và mức độ ô nhiễm không khí. Các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả này sẽ giúp đình hình các kế hoạch, chương trinh, hướng dẫn trong tương lai.

moi-lien-he-giua-o-nhiem-khong-khi-va-benh-tieu-duong
Mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tiểu đường

Ô nhiễm không khí và bệnh tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến hàng triệu ca tử vong trên thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí có thể dẫn đến ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, đột quỵ và thậm chí cả bệnh tim. Hiện nay, ô nhiễm không khí là một vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của con người ở các thành phố, các nước đang phát triển. Cơ sở dữ liệu chất lượng không khí được cập nhật vào năm 2018, cho thấy hơn 80% dân số sống ở các khu vực thành thị hít thở không khí không đáp ứng được các hướng dẫn của WHO.

Tiểu đường là một bệnh mãn tính xảy ra khi khả năng sản xuất hormone insulin của cơ thể bị giảm, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Bệnh tiểu đường có thể được điều trị, nhưng các biến chứng của nó có thể dẫn đến suy thận, bệnh tim và đột quỵ.

Dữ liệu từ WHO cho thấy trong năm 2014, 8,5% người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường. Trong năm 2015, tình trạng sức khỏe này dẫn đến 1,6 triệu ca tử vong.

Bệnh tiểu đường và ô nhiễm không khí

o-nhiem-khong-khi-gop-phan-gay-ra-32-trieu
Ô nhiễm không khí làm mất đi 8,2 triệu năm sống khỏe mạnh vào năm 2016

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis, MO phối hợp với Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis ở Missouri, đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tiểu đường. Điều này giúp chúng ta có thêm những nhận thức mới về tác hại của ô nhiễm không khí. Nghiên cứu được công bố gần đây trên The Lancet Planetary HealthTrusted Source.

Để thực hiện nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đã phân tích tác động của không khí bị ô nhiễm đối với một nhóm các cựu chiến binh Hoa Kỳ không có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Họ đã theo dõi những người tham gia trong thời gian trung bình là 8,5 năm. Họ đã sử dụng nhiều mô hình khác nhau và một số thử nghiệm dựa trên các thông số khác, chẳng hạn như nồng độ natri trong không khí xung quanh và gãy xương chi dưới.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các biến số bổ sung này, không liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc ô nhiễm không khí, để loại bỏ bớt các thông số làm sai lệch nghiên cứu.

Dựa trên những phân tích này, họ ước tính rằng trên Thế giới, ô nhiễm không khí đã góp phần gây ra khoảng 3,2 triệu trường hợp mắc bệnh tiểu đường và làm mất đi 8,2 triệu năm sống khỏe mạnh vào năm 2016. Con số cuối cùng này đại diện cho khoảng “14% của các năm cuộc sống khỏe mạnh bị mất do bệnh tiểu đường ”.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tiểu đường trên toàn cầu. Chúng tôi nhận thấy nguy cơ gia tăng, ngay cả khi ô nhiễm không khí ở mức độ thấp, các mức độ hiện được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) và WHO coi là an toàn ”.

Tác giả chính Tiến sĩ Ziyad Al-Aly

Ông tiếp tục, “Điều này rất quan trọng vì nhiều nơi cho rằng mức độ hiện tại được đưa ra là quá nghiêm ngặt và cần được nới lỏng.Và với bẳng chứng ở trên cho thấy các yêu cầu về độ an toàn, chất lượng không khí cần phải được quản lý và thắt chặt hơn”

Các bài viết liên quan:

Mối liên hệ giữa phấn hoa và ô nhiễm không khí?

10 – 30% dân số thế giới mắc viêm mũi dị ứng

Làm thế nào ô nhiễm dẫn đến bệnh tiểu đường?

Cơ chế chính xác đằng sau mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tiểu đường vẫn chưa được chứng minh. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết một số chất ô nhiễm bay trong không khí, khi chúng xâm nhập vào cơ thể, sẽ nhanh chóng xâm nhập vào máu và sẽ nhanh chông xâm nhập vào máu gây ảnh hưởng đến các mô và cơ quan bên trong. Những tác động này sẽ gây ra các rồi loạn cơ thể, làm thay đổi độ nhạy và quá trình sản xuất insulin.

Điều quan trọng là các quốc gia có thu nhập thấp thiếu chính sách không khí sạch có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường liên quan đến ô nhiễm không khí như Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, trong khi ở các quốc gia có thu nhập cao có rủi ro thấp hơn như: Canada, Úc, New Zealand.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ngay cả ở các mức được quy định chính thức được coi là “an toàn”, thì vẫn có rủi ro mắc bệnh tiểu đường. Vào tháng 10 năm 2017, Ủy ban về ô nhiễm và sức khỏe Lancet đã xuất bản một báo cáo nêu bật tác hại của ô nhiễm.

Nghiên cứu này, đã cho thấy bằng chứng về việc ô nhiễm không khí có tác động rất lớn đến sức khỏe, dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường.

 

 

Tag: #onhiemkhongkhi, #onhiemmoitruongvn, #benhtieuduong, #tieuduong, #ungthuphoi, #ungthu, #nhiemtrungduonghohap, #dotquy, #benhtim, #suythan, #TochucYteThegioi, #WHO, 

Search: ô nhiễm không khí, onhiemmoitruongvn, bệnh tiểu đường, tiểu đường, ung thư phổi, ung thư, nhiễm trùng đường hô hấp, đột quỵ, bệnh tim, suy thận, Tổ chức Y tế Thế giới, WHO,

 

Nguồn: sưu tầm