Mưa axit ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Mưa axit ảnh hưởng đến con người không quá lớn nhưng nó có thể gián tiếp gây ra các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về phổi. Mưa axit đã giảm từ cuối những năm 1970 ở Bắc Mỹ, nơi có các quy định chặt chẽ nhằm cải thiện chất lượng không khí.

mua-axit-anh-huong-den-con-nguoi-nhu-the-nao
Mưa axit ảnh hưởng đến con người như thế nào?
Mưa axit

Tất cả nước mưa đều có độ pH (khoảng 6,2 – 6,4) là axit nhẹ, do nồng độ carbon dioxide trong không khí xung quanh. Tuy nhiên, một số chất ô nhiễm công nghiệp có thể làm giảm độ pH quá mức và gây nguy hiểm cho môi trường. Ví dụ, đioxit lưu huỳnh và oxit nitơ có thể làm ảnh hưởng đáng kể đến độ pH của nước mưa.

Mưa bị ô nhiễm bởi các hợp chất này làm thay đổi độ pH của nước và đất, khiến chúng trở nên chua hơn. Một số cây và cá đã thích nghi với mức độ pH cụ thể và sự thay đổi độ pH có thể giết chết chúng, khiến các khu rừng, sông hồ không còn sự sống.

Ảnh hưởng trực tiếp đến con người

Trong khi, axit có khả năng ăn mòn, hòa tan kim loại và các vật liệu khác, thì mưa axit không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì mưa axit không có độ pH đủ cao để đốt cháy da người.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, “Bơi trong hồ có tính axit hoặc đi bộ trong vũng nước có tính axit không có hại cho con người hơn là bơi hoặc đi bộ trong nước sạch.” Mặc dù mưa axit không thể làm bỏng da của bạn, nhưng nó có thể làm ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe.

Bạn có thể xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Dạy trẻ bảo vệ môi trường tương lai – Hành động ngay hôm nay (Phần 2)

Hậu quả của chất thải điện tử đến môi trường sống

Ảnh hưởng gián tiếp đến con người

Trong khi mưa axit không thể gây hại trực tiếp cho con người, nhưng sulfur dioxide tạo ra nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Cụ thể, các hạt sulfur dioxide trong không khí có thể gây ra các bệnh mãn tính về phổi như: hen suyễn và viêm phế quản.

Ngoài ra, các oxit nitơ tạo ra mưa axit thúc đẩy sự hình thành ôzôn trên mặt đất. Trong khi tầng ozone ở trên cao giúp ngăn chặn bức xạ tia cực tím, ozone ở tầng mặt đất thúc đẩy các vấn đề nghiêm trọng về phổi như viêm phổi mãn tính.

Khi mưa axit rơi xuống những nơi có độ cao, sẽ tạo thành lớp sương mù dày, bay ở tầm thấp, ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây khó chịu cho mắt và mũi. Sương mù có tính axit cũng ảnh hưởng đến cây cối và thực vật, làm cho lá của chúng chuyển sang màu nâu và héo.

Ngoài ảnh hưởng của mưa axit đến chất lượng không khí, mưa axit còn ảnh hưởng lớn đến sự cân bằng môi trường. Mưa axit rơi trực tiếp vào cây cối và hoa màu có thể gây hại cho chúng. Dòng chảy từ mưa axit làm rửa trôi các khoáng chất như nhôm khỏi đất, do đó làm giảm độ pH và làm cho đất có tính axit. Đất chua gây bất lợi cho sự phát triển của cây trồng và làm cho mùa màng bị thiệt hại.

Khi dòng chảy axit chảy vào sông hồ và biển, nó làm xáo trộn sự cân bằng của các hệ sinh thái dưới nước và gây thương tích, thậm chí là làm chết các sinh vật sống dưới nước. Mất cân bằng hệ sinh thái dưới nước có ảnh hưởng xấu đến ngành khai thác thủy sản.

 

Tag: #muaaxit #onhiemkhongkhi #gayonhiemmoitruong #onhiemmoitruong #axit #baovemoitruong #suckhoe #connguoi 

Search: ô nhiễm không khí là gì, tác nhân gây ô nhiễm, nguyên nhân gây ô nhiễm, ô nhiễm không khí trong nhà, ô nhiễm không khí, chất lượng không khí trong nhà.

 

Nguồn: Sưu tầm