Mưa axit và những điều bạn cần biết

Mưa axit (còn được gọi là lắng đọng axit) là một thuật ngữ bao gồm bất kỳ hình thức kết tủa nào có chứa các thành phần axit, như axit sulfuric hoặc axit nitric. Đây là một trong những hậu quả của ô nhiễm không khí.

mua-axit-va-nhung-dieu-ban-can-biet
Mưa axit và những điều bạn cần biết
Mưa axit được hình thành như thế nào?

Mưa axit xảy ra khi khí thải từ các nhà máy, xe hơi, tiếp xúc với nước trong khí quyển. Những khí thải này chứa nitơ oxit, lưu huỳnh điôxit và lưu huỳnh trioxit, khi trộn với nước sẽ trở thành axit sunfuric, axit nitric và axit sunfuric. Quá trình này cũng xảy ra tự nhiên thông qua các vụ phun trào núi lửa.

Ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Các axit được kết tủa trên trái đất dưới dạng mưa hoặc tuyết mang lại hậu quả rất nghiêm trọng: một mặt gây thiệt hại cho thiên nhiên dưới dạng axit hóa đất, hồ và biển. Làm ảnh hưởng đến môi trường sống của hệ động thực vật trên cạn và biển. Mặt khác, mưa axit cũng gây ra sự ăn mòn các nguyên tố kim loại tại các công trình xây dựng, cầu, tháp, các công trình khác và phá hủy di sản của con người, các công trình kiến ​​trúc và lịch sử,…

Bạn có thể xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Không khí được con người sử dụng như thế nào?

Các chất ô nhiễm ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Ảnh hưởng đến con người

Bản thân mưa axit không gây hại cho con người, tức là da tiếp xúc với nước bị ô nhiễm hoặc tuyết không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, các loại khí gây ra cơn mưa này (nitơ oxit, sulfur dioxide và lưu huỳnh trioxide), đều có hại. Những khí này chứa các hạt sunfat, nitrat và được gió mang theo, qua quá trình hít thở sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Làm thế nào để ngăn chặn mưa axit?

Cách duy nhất để ngăn chặn sự lắng đọng axit là giảm khí thải. Điều này liên quan đến việc tái tạo nguồn năng lượng và hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong lĩnh vực công nghiệp, phương tiện giao thông, trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

 

Tag: #onhiemkhongkhi #onhiemmoitruong #baovemoitruong #muaaxit #axit 

Search: ô nhiễm không khí là gì, tác nhân gây ô nhiễm, nguyên nhân gây ô nhiễm, ô nhiễm không khí trong nhà, ô nhiễm không khí, chất lượng không khí trong nhà.

 

Nguồn: Sưu tầm